Trung Quốc đóng cửa 11 công ty thép vì không đủ tiêu chuẩn hoạt động

Trung Quốc đặt mục tiêu định hình lại ngành thép đang nở rộ tại quốc gia này, cũng như hướng đến cải thiện hiệu quả hoạt động và đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

19/12/2018 10:11

Trung Quốc đặt mục tiêu định hình lại ngành thép đang nở rộ tại quốc gia này, cũng như hướng đến cải thiện hiệu quả hoạt động và đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

Hôm 18/12, Bộ công nghiệp Trung Quốc cho biết sẽ loại bỏ 11 công ty thép ra khỏi danh sách các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn hoạt động, đồng nghĩa với việc các công ty này sẽ bị cấm hoạt động. Đồng thời, yêu cầu 17 công ty thép khác khắc phục các vấn đề về bảo vệ môi trường, an toàn và các sai phạm khác, nếu không sẽ phải đối mặt số phận tương tự.

Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới với sản lượng hàng năm khoảng 908 triệu tấn, và những động thái cứng rắn mới đây đến từ việc Trung Quốc đặt mục tiêu định hình lại ngành thép đang nở rộ tại quốc gia này, cũng như hướng đến cải thiện hiệu quả hoạt động và đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

Một số trong 11 công ty không đủ tiêu chuẩn ở trên, bao gồm Xuzhou Dongya IronSteel & Steel và Guangdong Century Tsingshan Nickel Industry Co.

Bộ công nghiệp và công nghệ thông tin (MIIT) đã xác định những công ty này có hành động gia tăng thêm công suất một cách bất hợp pháp, một số đang trong giai đoạn thanh lý phá sản hay không được chính quyền địa phương cấp giấy phép kinh doanh.

Các công ty này nếu có bất kỳ khiếu nại hay phản đối nào thì phải đệ trình lên Bộ trước ngày 16/1/2019, nếu không, họ sẽ bị cấm hoạt động kể từ sau thời hạn trên.

Bộ cho biết: “Trong vòng 3 năm qua, Trung Quốc đã loại bỏ 48 nhà máy thép khỏi danh sách các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn hoạt động, giảm tổng số lượng các công ty sản xuất thép xuống còn 256”.

“Với sự cố gắng không ngừng nghỉ để cắt giảm sản lượng thép dư thừa trong những năm gần đây, tổng công suất sản xuất của các công ty thép đạt tiêu chuẩn đã giảm hàng năm” Bộ chia sẻ và cho biết thêm rằng danh sách này sẽ được điều chỉnh thường xuyên.

Trong khi đó, 17 công ty đạt tiêu chuẩn còn lại bao gồm Tập đoàn Jiangsu Shagang, một đơn vị sản xuất thép hàng đầu của Tập đoàn China Baowy và một công ty con của Tập đoàn HBIS tại trung tâm thép quan trọng Handan sẽ có một khoảng thời gian giới hạn, mặc dù không được xác định cụ thể là bao lâu, để khắc phục các vấn đề về an toàn, môi trường và sứ mệnh cắt giảm công suất, MIIT cho biết.

Bộ cũng có kế hoạch bổ sung 12 công ty mới tại khu vực phía Tây và phía Nam Trung Quốc vào danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động, qua đó đóng góp thêm 21,86 triệu tấn công suất luyện kim và 22,12 triệu tấn công suất sản xuất thép.

Công suất này chủ yếu từ hạn ngạch có sẵn trong kế hoạch chuyển giao năng lực của Trung Quốc, MIIT cho hay.