Đoàn thanh niên

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP là tổ chức Đoàn tương đương cấp huyện, được thành lập theo quyết định số 52 QĐ/ĐTNK ngày 21/11/2008 của Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, trên cơ sở hợp nhất 9 tổ chức Đoàn, gồm: Đoàn Cơ quan Tổng công ty Thép Việt Nam, Đoàn Công ty Thép Miền Nam, Đoàn Công ty Cổ phần Thép Biên Hòa, Đoàn Công ty Cổ phần Cơ khí Luyện kim, Đoàn Công ty Cổ phần Kim khí TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Công ty thép tấm lá Phú Mỹ, Đoàn Viện luyện kim đen và Đoàn Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Luyện kim Thái Nguyên. Nhằm hoàn thiện, đồng bộ hệ thống tổ chức Đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam phù hợp với hệ thống tổ chức Đảng và cơ cấu tổ chức theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con của Tổng công ty; Đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng đối với tổ chức Đoàn Thanh niên cùng cấp về phương hướng, nhiệm vụ, tư tưởng và tổ chức cán bộ. Hiện nay, Đoàn Tổng công ty gồm có 18 cơ sở Đoàn trực thuộc (gồm các cơ sở Đoàn doanh nghiệp nhà nước, công ty TNHH MTV, công  ty cổ phần và công ty liên doanh liên kết) với trên 900 đoàn viên thanh niên, tập trung  tại 4 tỉnh, thành phố trong cả nước gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

21 Toàn cảnh Lễ công bố thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty Thép Việt Nam

Đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ Tổng công ty Thép Việt Nam-CTCP và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, về phương hướng, nhiệm vụ, tư tưởng, tổ chức, cán bộ; là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên của Tổng công ty; có chức năng lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và giám sát mọi hoạt động của các tổ chức Đoàn trực thuộc Tổng công ty nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đoàn và Nghị quyết của Đảng uỷ Tổng công ty giao cho; Giáo dục rèn luyện đoàn viên, thanh niên, phát huy vị trí , vai trò của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Tổng công ty trong các phong trào thi đua, tổ chức các hoạt động thiết thực, có hiệu quả và xây dựng tổ chức vững mạnh, đồng thời quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ để xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận, cùng với đội ngũ CBCNV-LĐ Tổng công ty quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty trong tình hình mới, góp phần xây dựng và phát triển bền vững Tổng công ty Thép Việt Nam-CTCP.

Từ năm 2008 đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Tổng công ty và đoàn cấp trên, Đoàn Tổng công ty không ngừng phát triển về tổ chức và hoạt động, sự thống nhất tổ chức đoàn trong Tổng công ty đã tập trung được sức mạnh tập thể, chỉ đạo xuyên suốt tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, bám sát mục tiêu sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và đơn vị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác đoàn và phong trào thanh niên cả về chất và lượng. Hoạt động của Đoàn đã góp phần tạo ra môi trường và điều kiện thuận lợi cho tuổi trẻ học tập, rèn luyện, có cơ hội khẳng định bản thân, cống hiến, trưởng thành, phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ, tình nguyện, sáng tạo, đổi mới đóng góp vào sự nghiệp chung của Tổng công ty. Qua các phong trào thanh niên, nhiều bạn trẻ đã trưởng thành được các cấp lãnh đạo tín nhiệm bổ nhiệm giữ vị trí chủ chốt tại Tổng công ty, đơn vị. 

Bằng việc thực hiện tốt vai trò, chức năng của đoàn, Tuổi trẻ Tổng công ty phát huy tinh thần " Đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện", luôn xung kích, sáng tạo trong lao động sản xuất, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, sống có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, có đóng góp nhất định vào kết quả chung của toàn Tổng công ty và của Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương. 

Trong 13 năm (2008 - 2021) toàn đoàn đã đảm nhận 945 công trình thanh niên các cấp với 01 đề tài được Giải nhất giải thưởng sáng tạo, 01 Công trình đạt Top 10 giải thưởng Đổi mới Sáng tạo phát triển doanh nghiệp và 58 công trình cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương. Đoàn Tổng công ty tích cực triển khai các hoạt động An sinh xã hội, tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng, như: phối hợp tổ chức hoạt động khám và phát thuốc miễn phí, tặng hàng nghìn suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình cách mạng, trẻ em nghèo, mồ côi, ủng hộ đồng bào bị thiên tai; 4.500 đơn vị máu đã được hiến trong các đợt Đoàn Tổng công ty tổ chức vận động và tham gia với cấp trên. Để ghi nhận những thành tích đã đạt được trong những năm qua, Đoàn Tổng công ty đã vinh dự có 04 đồng chí đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc; 01 đồng chí đã vinh dự nhận giải thưởng 26/3; 02 đồng chí nhận giải thưởng Lý Tự Trọng; 08 đồng chí nhận danh hiệu “Người Thợ trẻ giỏi” toàn quốc; 01 Đc nhận giải thưởng Sáng tạo trẻ toàn quốc; 01 đ/c được trao tặng giải thưởng Trần Văn Ơn; 48 đồng chí lãnh đạo TCT, các đơn vị trực thuộc và cán bộ đoàn được TW Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”; 27 tập thể và 118 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu được Đoàn Tổng công ty vinh danh thanh niên tiên tiến; hàng trăm cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên được tổ chức đoàn các cấp tuyên dương.

e Thường trực Đoàn TN khoá III tri ân các đồng chí Thường trực Đảng uỷ Tổng công ty  Nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP

(21/11/2008 – 21/11/2018)