Học tập lý luận chính trị để làm tốt chức năng của người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh

Ngày 19/6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên với sự tham gia của 63 điểm cầu các tỉnh, thành Đoàn.

22/06/2020 09:57

Ngày 19/6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên với sự tham gia của 63 điểm cầu các tỉnh, thành Đoàn.

Điểm cầu Trung ương tại Hà Nội có sự tham gia của các đồng chí: Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn xác định coi trọng công tác giáo dục của Đoàn

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, với chức năng trường học XHCN của thanh niên, trong suốt chặng đường 90 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn xác định coi trọng công tác giáo dục của Đoàn. Đây là nội dung hết sức quan trọng có tính chất bao trùm trong tổ chức hoạt động của Đoàn. Trong đó việc giáo dục lý luận chính trị là nội dung Đoàn luôn trọng tâm ưu tiên và Đoàn luôn không ngừng đổi mới, nội dung phương thức truyền tải tới bạn trẻ sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Theo đồng chí Lương, việc giáo dục chính trị cho đoàn viên là một việc khó, cần tiến hành thường xuyên, liên tục, kiên trì, bền bỉ và không ngừng đổi mới sáng tạo. Thời gian qua, công tác giáo dục lý luận chính trị của Đoàn có nhiều đổi mới, phù hợp với bạn trẻ, đó là ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng mạng xã hội. T.Ư Đoàn đã triển khai một loạt chương trình giáo dục lý luận chính trị tạo dấu ấn: Hội thi Ánh sáng soi đường, gặp gỡ, tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu, kiên trì thanh lập CLB Lý luận trẻ, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên… cùng với đó là các cuộc hội thảo lớn, trực tuyến,.. Ở Đoàn cơ sở cũng có nhiều về đổi mới nội dung, phương thức gần gũi hơn với thanh niên, trở thành hoạt động thường xuyên, định kỳ.

“Với quyết tâm cao đó, thời gian qua công tác giáo dục của Đoàn đã giúp các bạn ĐVTN nâng cao nhận thức, kiến thức về lý luận chính trị, về chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng; qua đó, khẳng định được niềm tin của thế hệ trẻ với Đảng, chế độ, và kiên trì bảo vệ Đảng, chế độ của chúng ta”, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác giáo dục lý luận chính trị bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế: Một số bạn trẻ còn lười, thụ động trong học tập lý luận chính trị, một bộ phận cán bộ cán bộ Đoàn chủ chốt chưa quyết liệt nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị; nội dung học tập chưa được cập nhận thường xuyên, phương thức, hình thức chư đa dạng, hấp dẫn,…

Lần này, sẽ học 4 bài học lý luận chính trị thay vì 6 bài như trước đây. “Sự thay đổi này không chỉ cập nhật những quan điểm, chủ trương mới mà còn là kết quả của quá trình nghiên cứu khoa học cả lý luận và thực tiễn, nắm bắt nhu cầu các bạn đoàn viên để xây dựng bài học lý luận mới trực diện, thẳng thắn và ngắn gọn, súc tích, lựa chọn vấn đề cơ bản, phổ cập và phù hợp với các bạn trẻ hiện nay”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết.

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn cũng bổ sung bộ công cụ bổ trợ: sách, bộ câu hỏi, infographic,.. để mỗi bạn trẻ có thể tự học, tự nghiên cứu để việc học tập lý luận chính trị trở thành nhu cầu tự thân, thường xuyên của mỗi bạn trẻ.

Điểm cầu Trung ương tại Hà Nội

Ra mắt và đưa vào vận hành Cổng Thông tin điện tử học lý luận chính trị dành cho đoàn viên

Để thuận tiện cho quá trình học của đoàn viên trên các khối đối tượng, ngoài hình thức học thông qua tổ chức lớp học, Trung ương Đoàn chính thức ra mắt và đưa vào vận hành Cổng Thông tin điện tử học lý luận chính trị dành cho đoàn viên từ ngày 19/6.

Đoàn viên có thể vào trực tiếp để học lý luận chính trị, làm bài đánh giá kết quả học tập trực tiếp trên hệ thống, các cấp bộ Đoàn có thể chủ động rà soát, quản lý được việc học và đánh giá kết quả học tập của đoàn viên đơn vị mình. Cổng thích ứng cả trên giao diện website và điện thoại thông minh, thuận tiện cho việc học, đặc biệt là khối đối tượng đoàn viên là công nhân, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… có thể tranh thủ thời gian học lúc ảnh, tổ chức ôn luyện bất kỳ lúc nào thông qua bộ câu hỏi đã được biên soạn kỹ lưỡng với nhiều bộ câu hỏi khác nhau.

Cổng cũng là nơi cung cấp các thông tin, tài liệu về chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và một số thông tin liên quan đến các tổ chức của thanh niên Việt Nam… có thể đáp ứng được lượng lớn 10.000 lượt tài khoản người dùng cùng truy cập cùng một lúc. Đi kèm với cuốn sách Các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên, Trung ương Đoàn đã xây dựng và biên tập các bộ công cụ học tập đi kèm: bộ infographic, bài giảng tóm tắt, bài giảng của các chuyên gia…để đoàn viên theo dõi, sử dụng làm tài liệu nghiên cứu, học tập.

Xác định việc triển khai học tập lý luận chính trị trong đoàn viên là nhiệm vụ quan trọng

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, việc học lý luận chính trị phải được xem như là một phương thức để từng đoàn viên tự hoàn thiện bản thân, trang bị thêm lý luận, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trên cơ sở đó làm tốt chức năng của người đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị, cần xác định việc triển khai học tập lý luận chính trị trong đoàn viên là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn. Đoàn viên là thanh niên ưu tú, đủ điều kiện của tổ chức Đoàn để xem xét phát triển Đoàn. Tuy nhiên, đoàn viên không phải là điểm chặng cuối cùng mà nó mở ra một quá trình phấn đấu tiếp tục.

“Việc triển khai trang bị các bài học lý luận chính trị trong đoàn viên là việc đã được tổ chức Đoàn triển khai từ sớm và có nhiều phương thức để thực hiện. Quá trình tiếp cận, triển khai phải được nhận thức một cách đầy đủ của các cấp bộ Đoàn, của từng cán bộ đoàn, tinh thần này phải được triển khai một cách quyết liệt, đầy đủ đến từng đoàn viên. 4 chuyên đề lần này là những vấn đề cốt lõi cần thiết, cần phải nắm, cần phải hiểu của mỗi người đoàn viên, do đó, cần quán triệt trong đội ngũ cán bộ đoàn viên trong việc học lý luận chính trị”, đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Với mục tiêu đến 30/11/2020, 100% cán bộ đoàn viên hoàn thành việc học tập các bài học lý luận chính trị, các cấp bộ Đoàn cần có kế hoạch, chủ động xây dựng lộ trình và điều kiện cụ thể của mình để có thể triển khai và đạt được mục tiêu như trên.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, trong những năm tiếp theo cần đảm bảo 100% đoàn viên mới kết nạp được học tập các bài học lý luận chính trị, cố gắng trong năm 2020, đoàn viên đang sinh hoạt trong các tổ chức cơ sở Đoàn được học tập lý luận chính trị với các chuyên đề mới. Từ năm 2021 trở đi, ngay sau khi các đoàn viên được kết nạp Đoàn sẽ được học tập các bài học chính trị.

“Ngoài những vấn đề cốt lõi của chuyên đề, cố gắng lồng ghép liên hệ thực tiễn địa phương, mở rộng làm phong phú, sinh động thêm bằng những thực tiễn về phong trào cách mạng, truyền thống cách mạng, các điều kiện cụ thể của địa phương, đơn vị. Chính điều đó cũng chuyển tải phương thức tổ chức học tập các bài học lý luận chính trị sẽ nhẹ nhàng hơn, đoàn viên tiếp cận một cách sâu sắc và đầy đủ hơn. Quá trình học nên cố gắng gợi mở để đoàn viên tự việc hiểu, từ việc tiếp cận kiến thức có thể trao đổi, chia sẻ, thảo luận, trình bày những suy nghĩ của mình để tập thể chi đoàn và những đoàn viên khác cùng trao đổi thảo luận giúp nâng cao nhận thức, tiếp cận một cách sâu sắc hơn. Đây là điểm chúng ta nếu làm tốt sẽ chắc chắn giá trị việc học tập lý luận chính trị, từ việc tiếp cận tri thức, tiếp cận kiến thức sẽ chuyển đổi thành nhận thức của bản thân, từ đó bản lĩnh chính trị sẽ nhân lên. Đó là cả một quá trình cần sự trao đổi, thảo luận , suy nghĩ ở từng góc độ tiếp cận khác nhau”, đồng chí Lê Quốc Phong chỉ rõ.