Chính thức điều tra bán phá giá thép hình chữ H nhập từ Trung Quốc

Ngày 5-10, Bộ Công Thương quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) nhập khẩu vào Việt Nam.

06/10/2016 07:54

Ngày 5-10, Bộ Công Thương quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) nhập khẩu vào Việt Nam.

Quyết định này được ban hành sau khi Bộ Công Thương nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra vào ngày 7-7-2016. Theo đó, bên yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá là Công ty TNHH Posco SS Vina với cáo buộc hàng hóa nhập khẩu cản trở đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Quá trình điều tra gồm hai giai đoạn gồm: Giai đoạn từ ngày 1-4-2015 đến 31-3-2016 điều tra hành vi bán phá giá (POI), giai đoạn từ ngày 1-4-2013 đến 31-3-2016 điều tra thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Theo quy định, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể ra quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với mặt hàng thép chữ H nhập từ Trung Quốc, căn cứ vào kết luận sơ bộ của Cơ quan điều tra. Đồng thời, căn cứ kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra, Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi thuế chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực.

Do đó, Cơ quan điều tra khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Trước đó, vào ngày 5-9, Bộ Công Thương đã quyết định gia hạn thời hạn ra quyết định điều tra thêm 30 ngày để có thời gian xem xét hồ sơ vụ việc và các thông tin liên quan.

Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam cũng đã áp dụng biện pháp chống bán phá giá và tự vệ đối với một số sản phẩm phẩm thép như phôi thép, thép dài...