Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 2 năm 2022

Do sự lo ngại về tác động của chính sách đánh thuế số 40 đối với vật liệu tái chế sắp có hiệu lực, các nhà kinh doanh Trung Quốc đã điều chỉnh lượng hàng tồn kho của họ ở mức thấp để giảm rủi ro. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận cho các nhà luyện thép lò hồ quang (EAF) ở Trung Quốc tăng do giá phôi thép vẫn ở mức cao và nguồn cung phế tương đối dồi dào là động lực thúc đẩy các nhà máy luyện thép EAF phục hồi đi vào hoạt động sản xuất trở lại.

02/03/2022 16:36

Tình hình thị trường

Từ ngày 21-25/2/2022, giá các sản phẩm thép xây dựng tại thị trường Trung Quốc có xu hướng giảm trên cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn, song song với việc giá nguyên liệu thô giảm, trong khi nhu cầu nhìn chung vẫn ở mức thấp do hiện tại các dự án vẫn đang thiếu công nhân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá quặng sắt trên cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn đều biến động trong bối cảnh Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC – National Development and Reform Commission) đang có những biện pháp can thiệp để bình ổn giá một số loại hàng hóa  có tỉ trọng lớn (bao gồm cả quặng sắt), mặc dù Thế vận hội Mùa đông – Bắc Kinh 2022 đã kết thúc và nhu cầu theo mùa đã kéo các nhà máy thép tiếp tục trở lại lại sản xuất nâng tồn kho.

Giá than mỡ vẫn ổn định so với tuần trước đó dưới sự giám sát tăng cường của NDRC (cơ quan quản lý giá của Trung Quốc) và lượng nhập khẩu ít hơn do bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, mặc dù nhu cầu cũng đã có sự phục hồi đáng kể từ khi Thế vận hội mùa đông kết thúc vào ngày 20/2. Giá than cốc nội địa của Trung Quốc tăng từ tuần trước vẫn giữ mức tăng ổn định nhờ lực mua từ các nhà máy sản xuất thép và các công ty thương mại trong bối cảnh mức chênh giá giữa than mỡ và than cốc vẫn thấp khiến cho các nhà máy luyện cốc bị thua lỗ.

Giá phế liệu nội địa của Trung Quốc trong tuần đảo chiều giảm giá do chịu sự tác động của biến động giá thép thành phẩm. Bên cạnh đó, do sự lo ngại về tác động của chính sách đánh thuế số 40 đối với vật liệu tái chế sắp có hiệu lực. Khiến cho các nhà kinh doanh điều chỉnh lượng hàng tồn kho của họ ở mức thấp để giảm rủi ro. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận cho các nhà luyện thép lò hồ quang (EAF) tăng do giá phôi thép vẫn ở mức cao và nguồn cung phế tương đối dồi dào là động lực thúc đẩy các nhà máy luyện thép EAF phục hồi đi vào hoạt động sản xuất trở lại. 

Nhận định thị trường

Giá thép nội địa của Trung Quốc có thể dao động ở mức thấp trong bối cảnh kế hoạch sản xuất theo mùa được nối lại và nhu cầu phục hồi chậm. Giá quặng sắt có thể có xu hướng giảm trong bối cảnh lượng hàng tồn kho tại các cảng tăng lên để đáp ứng các chính sách điều hành của chính phủ và nhu cầu tiếp tục bị hạn chế do Paralympic Games và “Two Sessions” (Kỳ họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc - NPC và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân - CPPCC ).

Giá than mỡ có thể vẫn ổn định dưới sự giám sát của các cơ quan chính phủ mặc dùng nguồn cung bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga-Ukraina và nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc ngày càng tăng. Do nguồn cung than mỡ và nhu cầu giá than cốc có thể biến động tăng do tác động của các yếu tố kết hợp cùng với nhu cầu phục hồi chậm từ các nhà máy sản xuất thép. Các ảnh hưởng của thị trường tác động đến hoạt động sản xuất của các nhà máy luyện cốc kéo chi phí nguyên liệu đầu vào của các nhà máy tăng cao và lợi nhuận sản xuất của các nhà máy thép thu hẹp.

Giá thép phế liệu nội địa của Trung Quốc có thể tiếp tục giảm hoặc dao động ở mức thấp do tâm lý chờ đợi tác động ảnh hưởng thực sự của chính sách thuế số 40 và nhu cầu phục hồi chậm của thị trường.

a1

Diễn biến giá của một số loại sản phẩm chủ yếu so với tuần 3 tháng 2 năm 2022

a2

Giá một số sản phẩm thép chính

Việt Cường