Thông tin thị trường thép tuần từ 19-24/11/2014
28/11/2014 09:38
Thị trường quặng sắt
Giá quặng sắt vẫn tiếp tục giảm trong tuần qua và đã trượt khỏi mốc hỗ trợ 70 $/dmt. Giá quặng 62%Fe xuất sang thị trường Trung Quốc cuối tuần qua chỉ còn 69,75 $/dmt CFR, giảm 5,75 $/dmt so với tuần trước, là mức giá thấp nhất kể từ tháng 6/2009. Rất nhiều người mua đã rút khỏi thị trường do tâm lý tiêu cực khi thị trường liên tục đi xuống.
Tại Trung Quốc nhu cầu thép không tăng, cùng với thời tiết đang lạnh hơn làm giảm năng suất trong ngành xây dựng. Điều này càng trầm trọng hơn bởi sự dư thừa nguồn cung trong ngành công nghiệp xây dựng, lĩnh vực mà Chính phủ nước này đã cố gắng kiềm chế bằng cách không phê duyệt các dự án mới. Các nhà máy đều thận trọng không dám giữ tồn kho quặng ở mức cao do triển vọng ngành thép đang khá ảm đạm và sự không chắc chắn bao trùm thị trường.
Ngoài ra, việc nước này thắt chặt các quy định về môi trường cũng góp phần khiến các nhà máy giữ tồn kho quặng ở mức tối thiểu. Nhiều nguồn tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đã thiết lập năm 2015 là năm để loại trừ vấn đề khói bụi nghiêm trọng của nước này.
Tại Trung Quốc, mặc dù hội nghị cấp cao APEC đã kết thúc và việc cắt giảm sản lượng bắt buộc thực hiện trong suốt thời gian diễn ra hội nghị đã qua, thì hầu hết các nhà máy vẫn tỏ ra khá thận trọng về việc cắt giảm sản lượng trong thời gian tới. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ hạn chế việc tích trữ mua quặng.
Thị trường thép phế
Tuần qua, thị trường thép phế tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn xu hướng đi xuống, trong khi thị trường Châu Á nhìn chung ổn định hơn.
Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ: mặc dù vào đầu tuần giá phế có tăng lên với một số giao dịch được nghe chốt ở mức 307 $/t CFR, tuy nhiên đà tăng không duy trì được lâu. Đến cuối tuần giá lại giảm xuống dưới 300 $/t CFR. Tuy nhiên, thông tin về nguồn cung cấp tại khu vực Bắc Âu và Scandinavi đang khan hiếm hơn sẽ có thể hỗ trợ giá phế trong thời gian tới.
Thị trường thép phế Đông Bắc Á xu hướng chưa rõ ràng. Tại Nhật giá phế ổn định hơn sau khi Công ty Tokyo Steel tăng giá thu mua phế từ đầu tháng 11. Các thương nhân Nhật tuần qua đã tăng giá thu gom phế H2 cho xuất khẩu lên mức 28.500-29.000 Yên/tấn FAS.
Trong tuần, Công ty Huyndai Hàn Quốc đã trả giá mua phế H2 Nhật với giá 29.000-29.500 Yên/tấn FOB (tăng so với mức trả giá 29.000 yên/tấn tuần trước đó), tuy nhiên không có giao dịch nào được chốt do các nhà cung cấp Nhật không chấp nhận giá dưới 30.000 yên/tấn. Trong khi các nhà máy Hàn Quốc khác vẫn tỏ ra khá thờ ơ với các chào hàng phế từ Nhật.
Tại thị trường nội địa Hàn Quốc, công ty Hyundai giảm giá thu gom phế từ 10.000-15.000 won/tấn (9,5-14 $/t) tại tất cả các xưởng từ 20/11. Công ty Dongbu Steel cũng cho biết sẽ cắt giảm giá mua phế 1.000 Won/tấn tại Dangjin từ ngày 24/11.
Thị trường nhập khẩu thép phế Đông Á khá yên ắng. Thông tin thị trường chưa rõ ràng, một số cho biết thị trường vẫn ổn định, trong khi một số lại cho rằng giá đang chịu áp lực đi xuống do ảnh hưởng giá quặng giảm. Theo nhận định của tạp chí Platts, giá phế HMS1/2 80:20 tàu rời nhập khẩu về thị trường này giữ quanh mức 305-310 $/t CFR.
Thị trường Việt Nam: tuần qua, giá chào phế H1/H2 nguồn Nhật phổ biến mức 315-325 $/t CFR, phế H2 khoảng 310 $/t CFR, chào phế tàu nguồn Mỹ khoảng 325-335 $/t CFR. Giá chào thép phế HMS1/2 80:20 hàng cont vẫn quanh mức 312-320 $/t CFR, tùy nguồn.
Thị trường phôi thép
Tuần qua giá phôi nguồn CIS tiếp tục giảm xuống mức 410-415 $/t FOB Biển Đen, giảm khoảng 10 $/t so với tuần trước và một số khách hàng đang trả giá thấp hơn khoảng 400-405 $/t FOB Biển Đen.
Giá chào phôi CIS về Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã giảm xuống còn 425-430 $/t CFR. Một số khách hàng đã bảy tỏ sự quan tâm với mức giá chào thấp như hiện nay mặc dù nhu cầu thị trường thép thành phẩm nước này vẫn khá trì trệ.
Giá phế giảm sẽ có thể tác động khiến giá phôi tiếp tục đà giảm trong tháng này. Tuy nhiên theo một số người nhận định giá chỉ có thể giảm thêm 5-10 $/t trong tháng này, sau đó đà giảm sẽ dừng lại khi mùa đông đến ảnh hưởng xấu đến việc giao hàng và thị trường sẽ sớm bắt đáy.
Thị trường phôi thép Đông Nam Á tuần qua vẫn khá trầm lắng trước áp lực giá phế và giá quặng giảm. Chào phôi nguồn Trung Quốc hiện vẫn phổ biến ở mức 440-445 $/t CFR Indonesia, Philippin, Đài Loan. Tuy nhiên, người mua không hào hứng nhiều với phôi nguồn Trung Quốc do tác động tin đồn về việc Chính phủ nước này sẽ xóa bỏ hoàn thuế VAT với các mặt hàng xuất khẩu có chứa boron trong đó có phôi thép vào đầu năm tới. Hiện một số chào hàng mới cho giao hàng tháng 01/2015 với mức giá 440 $/t CFR ĐNÁ nhưng kèm theo điều khoản quy định người mua sẽ chịu một nửa chi phí cho bất kỳ thay đổi nào về việc hoàn thuế VAT.
Tại Thái Lan, phôi nguồn Nhật vẫn đang chào ở mức 460-465 $/t CFR, tuy nhiên không có giao dịch nào được ghi nhận. Hiện các khách hàng Thái Lan đang ngóng đợi nguồn phôi Biển Đen được cho là giảm khá mạnh trong thời gian qua và hiện đã xuống mức 415 $/t FOB. Với mức giá này cộng thêm chi phí vận chuyển về Thái Lan sẽ tương đương khoảng 455-460 $/t CFR và xu hướng giá vẫn đang tiếp tục xuống. Bên cạnh đó, thị trường thép xây dựng nước này cũng chưa thật sự tốt nên các nhà máy cũng chưa cần vội vã đặt hàng.
Một số thương nhân nhận định phôi thép nguồn CIS sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong khu vực vào thời gian tới do giá đã xuống thấp và nguồn hàng cũng ổn định hơn so với phôi nguồn Trung Quốc.
Thị trường thép dẹt
Tuần qua, giá xuất khẩu nguồn CIS tiếp tục giảm. Giá HRC xuất khẩu nguồn CIS khoảng 470-480 $/t FOB Biển Đen, giảm khoảng 15 $/t so với tuần trước. Giá chào CRC cũng giảm tương ứng xuống còn khoảng 555-570 $/t FOB Biển Đen.
Một nhà máy Ukraine đang chào giá HRC và CRC sang thị trường Đông Nam châu Âu với mức giá tương ứng 515-520 $/t CIF và 580-585 $/t CIF.
Tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, giá chào HRC nguồn Ukraina khá thấp chỉ khoảng 485-495 $/t CFR, trong khi các nhà cung cấp Nga chào 500-510 $/t CFR. Giá chào thấp do nhu cầu thấp và cạnh tranh nguồn thép dẹt từ Trung Quốc.
Thị trường Trung Quốc: thị trường nội địa nước này nhìn chung vẫn ổn định. Tại Thượng Hải giá HRC Q235 5,5mm giao dịch phổ biến ở mức 2.970-2.990 CNY/tấn, đã có 17% VAT. Còn tại Lecong, giá mặt hàng này phổ biến ở mức 3,150-3,200 CNY/tấn, đã có 17% thuế VAT, tăng 60 CNY/tấn so với tuần trước.
Giá xuất khẩu HRC nguồn Trung Quốc cuối tuần qua đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2006. Theo Platts giá HRC SS400 từ 3mm trở lên đã xuống mức 460-465 $/t FOB Trung Quốc, giảm khoảng 5 $/t so với tuần trước. Giá quặng sắt xuống thấp đã phần nào tác động đến giá thép dẹt.
Nguồn tin cho biết có các giao dịch đã chốt với giá 460-465 $/t FOB từ các nhà sản xuất hàng đầu đầu nước này, mặc dù khối lượng giao dịch không nhiều do người mua vẫn đang trả giá ép xuống thấp hơn.
Với mặt hàng HRC re-rolling nguồn tin cho biết lô hàng SAE1006 dày 2mm của Anshan Steel & Guofeng Steel đã được bán cho khách hàng Việt Nam với giá 480 $/t CFR, giao hàng cuối tháng 1/2015.
Chào hàng HRC nguồn Nhật tuần đã giảm xuống còn khoảng 510 $/t CFR ĐNÁ, mức giá này đã rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa nguồn Nhật và các công ty lớn của Trung Quốc xuống chỉ còn khoảng 15 $/t.