Giám đốc điều hành Tập đoàn thép Trung Quốc dự báo giá quặng sắt sẽ giảm trong năm tới

Một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan công nghiệp hàng đầu Trung Quốc cho biết, sự gia tăng mạnh của giá quặng sắt gần đây do yếu tố đầu cơ là không bền vững và xu hướng sẽ bị đảo ngược khi thị trường lắng xuống.

21/12/2020 09:43

Một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan công nghiệp hàng đầu Trung Quốc cho biết, sự gia tăng mạnh của giá quặng sắt gần đây do yếu tố đầu cơ là không bền vững và xu hướng sẽ bị đảo ngược khi thị trường lắng xuống.

“Giá quặng sắt sẽ có xu hướng giảm khi thị trường hiện thực hóa việc đầu cơ giá”, Luo Tiejun, Phó chủ tịch Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc cho biết tại hội nghị thường niên của Mysteel Global ở Thượng Hải hôm thứ Bảy (19/12).

Bên cạnh đó, ông Lou cũng đã đưa ra đánh giá triển vọng giá quặng sắt cho năm tới.

“Giá quặng sắt và than cốc tăng cao sẽ làm tăng giá thép và làm hạn chế rất nhiều lợi nhuận của các nhà máy”, ông nói.

Giá quặng sắt đã tăng vọt trong tháng qua với giá quặng sắt giao ngay tăng lên mức cao nhất trong 9 năm là hơn 160 USD/tấn do nền kinh tế Trung Quốc hồi sinh đồng thời với nguồn cung hạn chế. Giá cả tăng cao đã khiến hiệp hội này kêu gọi sự can thiệp của chính phủ. Sàn giao dịch Đại Liên cũng có các điều khoản giao dịch cứng rắn nhằm nỗ lực kiềm chế các nhà đầu cơ.

Ông Luo nhắc lại lời kêu gọi của nhóm về việc thiết lập một cơ chế định giá mới cho quặng sắt và cải thiện việc giám sát thị trường quặng sắt tương lai.

Quan điểm của ông lặp lại dự báo của Mysteel hôm thứ Sáu (18/12) rằng giá quặng sắt sẽ đạt đỉnh trong quý I/2021 trước khi giảm trở lại do nguồn cung từ nước ngoài vào Trung Quốc gia tăng mạnh.

Frank Zhong, trưởng đại diện văn phòng Hiệp hội Thép Thế giới tại Bắc Kinh cho biết hôm 18/12 rằng, nhu cầu thép trên toàn thế giới sẽ tăng 4,1% vào năm 2021, trong đó tăng trưởng ở châu Á vẫn ổn định và đóng góp vào phần lớn tổng tiêu thụ của thế giới.

Nhu cầu thép toàn cầu trong năm tới ước tính đạt gần 1,8 tỷ tấn, trong đó nhu cầu ở châu Á sẽ chiếm 1,3 tỷ tấn, tương đương 72,8% và tăng 2,5% so với năm ngoái, ông Zhong cho biết.

Ông cũng ước tính rằng giá quặng sắt giao ngay có thể dao động trung bình từ 110 USD đến 120 USD/tấn vào năm 2021, so với mức 109 USD đến 110 USD/tấn trong năm nay.