Giá thép phế liệu nhập khẩu tăng mạnh

Giá thép phế liệu nhập khẩu tính từ đầu năm đến giữa tháng 4/2021 tăng mạnh. Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến giá thép thành phẩm tăng trong thời gian qua.

05/05/2021 13:40

Giá thép phế liệu nhập khẩu tính từ đầu năm đến giữa tháng 4/2021 tăng mạnh. Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến giá thép thành phẩm tăng trong thời gian qua.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, tính từ đầu năm đến giữa tháng 4/2021, giá nhập thép phế liệu nhập khẩu trung bình tăng mạnh 53% so với cùng kỳ năm ngoái lên 403 USD/tấn. Điều này dẫn đến mắc dù lượng nhập khẩu chỉ tăng 5,6% nhưng kim ngạch lại tăng tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thép phế liệu nhập khẩu tăng mạnh tới 53%. (Số liệu: Tổng Cục Hải quan, Tổng hợp H.Mĩ)

Một trong những nguyên nhân khiến giá thép phế liệu tăng mạnh là do nhu cầu từ Trung Quốc tăng trở lại.

Theo tờ South China Morning Post, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Trung Quốc bắt đầu cho phép nhập khẩu thép phế liệu trở lại sau nhiều năm hạn chế trong bối cảnh nước này đang thiếu hụt các nguyên liệu thô trong khi nền kinh tế đang phục hồi.

Trang Argus Media dẫn số liệu Hải quan Trung Quốc cho biết lượng nhập khẩu phế liệu của nước này trong quý I tăng 56 lần so với cùng kỳ năm ngoái đạt hơn 25.000 tấn.

Đây được xem là lượng thép phế liệu được các nhà máy nhập về để thử nghiệm lượng khí thải có đáp ứng với yêu cầu của chính quyền không. Do đó, nhập khẩu thép phế liệu của Trung Quốc được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Cũng theo trang Argus Media, Nhật Bản là quốc gia cung cấp thép phế liệu lớn nhất cho Việt Nam và Trung Quốc với tỷ trọng lần lượt 71% và 42% (trong quý I/2021). Sở dĩ thép phế liệu của Nhật Bản được ưa chuộng hơn là vì nước này phân loại kỹ, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường khi sản xuất thép thành phẩm.

Trong báo cáo quý I/2021, Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định chính sách nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến thị trường phế liệu toàn cầu năm 2021.

Trước đó, tại hội thảo tổng kết ngành ngành thép năm 2020 diễn ra hồi đầu năm, bà Nguyễn Khánh Nghiêm, đại diện công ty nghiên cứu thị trường CRU Singapore, việc Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu thép phế liệu có thể khiến giá mặt hàng này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Nhưng nếu Trung Quốc nhập khẩu nhiều phế liệu và xuất khẩu phôi vào các nhà máy châu Á và các công ty thấy rằng nhập khẩu phôi từ Trung Quốc hiệu quả hơn so với nhập phế liệu thì nhu cầu nhập khẩu thép phế liệu của các nước ngoài Trung Quốc sẽ giảm.

Việc giá thép phế liệu cũng như các nguyên liệu đầu vào khác như quặng, than...tăng kèm với nhu cầu cao khiến giá nhiều loại thép thành phẩm Việt Nam cũng tăng mạnh theo.

Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết ngay từ tuần đầu tiên sau dịp lễ Tết Nguyên Đán, giá thép xây dựng đạt khoảng 15.900-16.000 đồng/kg, tức cao hơn khoảng 40 - 45% so với giá bình thường.

Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo tháng 4 và 5 nhu cầu vẫn tốt song có sự cạnh tranh rất lớn từ các nhà sản xuất thép xây dựng hàng đầu Việt Nam. Giá bán sẽ có khả năng tăng thêm để bù đắp giá nguyên liệu đầu vào tăng.