EU cảnh báo “đáp trả” quyết định của Mỹ áp thuế nhập khẩu nhôm,thép

Liên minh châu Âu cho biết “sẽ hành động mạnh mẽ và tương xứng nhằm bảo vệ các lợi ích của mình” trước quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ.

02/03/2018 13:09

Liên minh châu Âu cho biết “sẽ hành động mạnh mẽ và tương xứng nhằm bảo vệ các lợi ích của mình” trước quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ.

Quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm và thép nước ngoài của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến thương mại. Trong một phản ứng đầu tiên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker hôm qua 01/03 tuyên bố, Liên minh châu Âu “sẽ hành động mạnh mẽ và tương xứng nhằm bảo vệ các lợi ích của mình”.

Ông Jean Claude cũng khẳng định “lấy làm tiếc” về quyết định này của Mỹ và cho biết, trong những ngày tới, Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra một “đề xuất đáp trả” phù hợp hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới nhằm tạo sự công bằng.

Trước đó, cùng ngày trong một cuộc gặp tại Nhà trắng với các nhà sản xuất nhôm và thép trong nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, những loại thuế mới có thể sẽ được công bố vào tuần tới và sẽ được áp dụng lâu dài. Cụ thể, Mỹ sẽ áp thuế hải quan 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, song tuyên bố của người đứng đầu nước Mỹ không nêu rõ những nước nào sẽ chịu ảnh hưởng.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker, sáng kiến của Mỹ dường như là “một sự can thiệp thô bạo” nhằm bảo vệ ngành công nghiệp trong nước của Mỹ và không dựa trên những lý do liên quan tới an ninh quốc gia. Thay vì đưa ra một giải pháp, quyết định này thậm chí có thể làm tồi tệ hơn mọi chuyện. Liên minh châu Âu sẽ không khoanh tay đứng nhìn ngành công nghiệp của mình bị ảnh hưởng bởi những biện pháp vô lý.

Trong khi đó, Ủy viên châu Âu về Thương mại Cecilia Malmström cũng chỉ trích những biện pháp của Mỹ sẽ gây tác động tiêu cực tới các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và đối với các thị trường thế giới. Hơn nữa, điều này cũng sẽ làm gia tăng giá cả và giảm lựa chọn của người tiêu dùng Mỹ đối với thép và nhôm. Chính phủ Canada cùng ngày cũng chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Donald Trump./.