Dư thừa năng lực sản xuất trong ngành thép vẫn là bài toán khó đối với Trung Quốc

Tình trạng dư thừa năng lực sản xuất trong ngành thép vẫn chưa được khắc phục một cách cơ bản và đà phục hồi của giá thép gần đây có thể gây tổn thương nghiêm trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc.

29/03/2017 15:32

Tình trạng dư thừa năng lực sản xuất trong ngành thép vẫn chưa được khắc phục một cách cơ bản và đà phục hồi của giá thép gần đây có thể gây tổn thương nghiêm trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, thông cáo ngày 28/3 của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) khẳng định nhiệm vụ khắc phục tình trạng dư thừa năng lực sản xuất trong ngành thép của nước này vẫn còn hết sức khó khăn do sự phục hồi ngắn ngủi của giá thép có thể dẫn đến hậu quả là các cơ sở sản xuất thép tăng cường sản xuất vì mục đích lợi nhuận và làm trầm trọng thêm tình trạng dư thừa nguồn cung.

Cuộc họp giữa NDRC với các ban ngành liên quan của Trung Quốc, được tổ chức vào ngày 27/3, thống nhất nhận định tình trạng dư thừa năng lực sản xuất trong ngành thép vẫn chưa được khắc phục một cách cơ bản và đà phục hồi của giá thép thời gian gần đây có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đối với nền kinh tế của nước này.

Các cơ sở sản xuất thép của Trung Quốc thời gian gần đều báo cáo về sự gia tăng lợi nhuận do các nhà đầu cơ không ngừng thổi phồng về xu hướng gia tăng giá thép sau khi chính phủ nước này cam kết tăng cường chi tiêu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, giới quan sát thị trường cảnh báo rằng xu hướng tăng giá thép là không bền vững. Một phần quan trọng trong kế hoạch cải cách nguồn cung của Trung Quốc là cắt giảm khoảng 50 triệu tấn thép và ít nhất là 150 triệu tấn than đá trong năm 2017.

Lệnh cấm các sản phẩm thép chất lượng thấp, đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp “xác sống” và các công ty dư thừa năng lực sản xuất là những ưu tiên của Trung Quốc trong nỗ lực khắc phục tình trạng dư thừa năng lực sản xuất trong ngành thép.

Với những trở ngại lớn như vấn đề thất nghiệp và gánh nặng nợ nần, nỗ lực này không thể thành công với chỉ một hành động đơn lẻ, mà còn cần phải kiên trì, bình tĩnh và sáng tạo.

Năm 2016, Trung Quốc đã cắt giảm được hơn 65 triệu tấn thép và trên 290 triệu tấn than đá. Những kết quả đó đều đạt và vượt mục tiêu hàng năm của chính phủ nước này./.