Dự báo thị trường thép Trung Quốc

Xu hướng giá của các sản phẩm thép chính tại Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tăng trở lại nhờ sự hỗ trợ của một loạt các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 mới nới lỏng hơn, các chính sách thúc đẩy của chính phủ, cùng việc giá nguyên liệu thô tăng, bất chấp nhu cầu thép hiện đang suy yếu do ảnh hưởng của các dự án bị đình trệ vào cuối năm.

13/12/2022 17:22

Theo Mysteel, thống kê tổng xuất khẩu tháng 11 của Trung Quốc giảm sâu nhất kể từ thời điểm tháng 3/2020, tuy nhiên xuất khẩu của riêng các sản phẩm thép lại tăng 7,9% so với tháng trước nhờ khả năng cạnh tranh về giá.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc vào ngày 7/12 đã tuyên bố Cơ chế kiểm soát và phòng ngừa chung mới là tiếp tục nới lỏng các hạn chế đối với Covid-19, được gọi là "10 biện pháp mới", cho phép bệnh nhân Covid có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng được cách ly tại nhà thay vì trong khu tập trung, không còn yêu cầu mọi người xuất trình Kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc Mã số sức khỏe kỹ thuật số khi vào các địa điểm công cộng, ngoại trừ một số địa điểm đặc biệt, đồng thời đề xuất đẩy nhanh việc tiêm phòng cho người già. Tuy nhiên, một số tác động tiêu cực sẽ có thể xảy ra đối với sản xuất và tiêu dùng khi số ca mắc Covid-19 được dự đoán sẽ tăng đột biến trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, Bộ Chính trị Trung Quốc, cơ quan ra quyết định hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã triệu tập một cuộc họp vào ngày 6/12, thông báo rằng Trung Quốc sẽ "tìm kiếm sự tăng trưởng trong khi ưu tiên sự ổn định" và chủ trương "tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa tích cực và chính sách tiền tệ ổn định" vào năm 2023. Ngay sau cuộc họp, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt kỳ hạn 3 năm với tổng trị giá 750 tỷ Nhân dân tệ (~107,93 tỷ USD) vào ngày 12/12.

Giá quặng sắt có thể được củng cố bởi các chính sách hỗ trợ khi Trung Quốc ưu tiên phát triển kinh tế là nhiệm vụ hàng đầu và nhu cầu bổ sung dự trữ đáng kể đối với quặng sắt nhập khẩu khi mức tồn kho trong nhà máy thấp. Giá than mỡ có thể tăng do nguồn cung khan hiếm, và lượng tồn kho tại các nhà máy thép và nhà máy than cốc ở mức thấp lịch sử. Giá than cốc giao ngay dự kiến sẽ tăng trong bối cảnh giá than mỡ cao và nhu cầu bổ sung đủ để đảm bảo sản xuất thép trong dịp Tết Nguyên đán (21-27/1). Giá phế liệu thép có thể tăng khi nguồn cung thép phế từ các ngành sản xuất và xây dựng bị hạn chế do suy thoái kinh tế, trong khi các nhà máy thép dự kiến sẽ phải bổ sung phế do tồn kho đang ở mức thấp. Theo dữ liệu của Mysteel, lượng thép phế tồn kho của 211 nhà máy thép hiện khoảng 3,45 triệu tấn, giảm 2,87 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Dưới đây là các biểu đồ thống kê một số chỉ số tại thị trường Trung Quốc:

  • Biểu đồ 1: Giá các mặt hàng thép chính: Thép cây, Thép cuộn, HRC, CRC, Thép tấm (Đơn vị: CNY/tấn)

  • Biểu đồ 2: Giá các mặt hàng nguyên liệu sản xuất thép: Phôi thép Đường Sơn, Thép phế, Than coke, Than mỡ (Đơn vị: CNY/tấn)

  • Biểu đồ 3: Giá quặng sắt 62% nguồn Úc (Đơn vị: USD/dmt)

  • Biểu đồ 4: Tồn kho tại các nhà máy Trung Quốc (Đơn vị: Nghìn tấn)

  • Biểu đồ 5: Tồn kho của các nhà thương mại tại các thành phố lớn (Đơn vị: Nghìn tấn)