Dấu hiệu đáng lo từ thủ phủ thép Trung Quốc

Đợt bùng phát mới của đại dịch COVID-19 tại tỉnh Hà Bắc đang gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại thủ phủ thép hàng đầu Trung Quốc này.

25/01/2021 09:47

Đợt bùng phát mới của đại dịch COVID-19 tại tỉnh Hà Bắc đang gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại thủ phủ thép hàng đầu Trung Quốc này.

Theo CNBC, Trung Quốc là nước sản xuất thép lớn nhất thế giới. Tỉnh Hà Bắc đóng góp hơn 20% tổng sản lượng thép trong nước và được mệnh danh là thủ phủ thép của Trung Quốc.

Số ca nhiễm COVID-19 mới tại Hà Bắc bắt đầu tăng kể từ đầu năm 2021, khiến chính quyền tỉnh phải phong tỏa thủ phủ Thạch Gia Trang và ít nhất hai khu vực khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các khu vực xung quanh nhiều nhà máy thép ở Hà Bắc cũng nằm trong diện phong tỏa. Động thái chống dịch này đang hạn chế hoạt động vận chuyển thép đến khách hàng trên khắp cả nước.

Đầu tháng 1, S&P Global Platts dự đoán các lệnh phong tỏa có thể chưa thể tác động đến sản lượng thép ở thời điểm hiện tại, song có thể gây ảnh hưởng đến nhu cầu thép khi các lĩnh vực chế tạo và xây dựng buộc phải ngừng sản xuất sớm hơn kế hoạch nghỉ Tết Nguyên đán dự kiến.

Theo giới phân tích, nhu cầu và giá của các nguyên liệu thô để sản xuất thép như quặng sắt và than cốc cũng có thể tăng cao do lệnh phong tỏa.

Tồn kho thép tại nhà máy tăng cao

Công ty cung cấp dữ liệu Mysteel (trụ sở tại Thượng Hải) cho biết, các chuyến xe tải vận chuyển thép ở Hà Bắc đã tạm dừng và hiện chỉ còn đường sắt là phương tiện duy nhất để cung ứng thép ra toàn quốc. Báo cáo của Mysteel cho biết, do các tuyến đường bị phong tỏa, thép thành phẩm bị chất thành đống tại các nhà máy lớn ở Hà Bắc.

Ông Atilla Widnell, đồng sáng lập công ty tư vấn Navigate Commodities (trụ sở tại Singapore), nhận định: "Trong nửa đầu tháng 1 năm nay, các lệnh phong tỏa rải rác đã hạn chế quá trình vận chuyển hàng hóa, khiến tồn kho tại các nhà máy thép của thủ phủ thép Hà Bắc tăng cao hơn là tại các kho dữ trữ".

S&P Global Platts cho biết hàng tồn kho đang tăng đáng kể tại nhà máy thép Jingye Iron & Steel ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc. Theo công ty tư vấn này, Jingye Iron & Steel sản xuất đến 13 triệu tấn thép thô mỗi năm.

Lĩnh vực chế tạo, xây dựng phải nghỉ Tết sớm

Nhà máy và công trường xây dựng ở Trung Quốc dự kiến sẽ tạm ngừng hoạt động để nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn bình thường. Điều đó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thép, khi mà thép vốn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực này.

S&P Global Platts cho hay, chính phủ Trung Quốc đã khuyến nghị các công nhân ngành chế tạo và xây dựng nên về quê trước Tết Nguyên đán.

"Theo các nguồn tin thân cận, Bắc Kinh đã khuyên công nhân nên về quê ăn Tết sớm nhằm giảm nguy cơ bùng phát đại dịch COVID-19 trong và sau kì nghỉ Tết Nguyên đán năm nay", S&P Global Platts nêu rõ.

Nếu các ngành chế tạo và xây dựng nghỉ lễ sớm, nhu cầu thép sẽ giảm và khiến hàng tồn kho tại các nhà máy tăng cao.

S&P Global Platts nói thêm: "Một số thương gia không muốn tăng lượng tồn kho thép vì họ dự đoán sẽ phải trữ lượng thép này lâu hơn bình thường. Hơn nữa, khi mà giá thép đang tiếp tục tăng cao, tồn kho lớn sẽ gây áp lực lên dòng tiền của họ".

Tác động đến giá quặng sắt, than cốc

Ông Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại ngân hàng ANZ (trụ sở tại Australia), cảnh báo rủi ro có thể lan sang quặng sắt.

"Các chuyên gia lo ngại rằng số ca bệnh tiếp tục tăng ở Hà Bắc có thể khiến một số khu vực luyện thép bị đóng cửa. Điều này có ảnh hưởng rõ ràng đến nhu cầu quặng sắt, vì chuỗi cung ứng của các nhà máy luyện thép sẽ bị gián đoạn, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thép nói chung", ông Hynes lý giải.

Công ty tư vấn Wood Mackenzie cho hay, giá của các nguyên liệu thô để luyện thép như than cốc có thể là một chỉ báo sớm cho tác động dây chuyền của vụ việc. Chuyên gia Wang Zhilu của Wood Mackenzie nói, giá than cốc đang tăng mạnh và cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 450 nhân dân tệ/tấn.

"Nguyên nhân là do các lệnh hạn chế di chuyển liên tỉnh ở Hà Bắc làm tăng chi phí vận tải hàng hóa", ông Wang cho hay.

Giá than cốc tăng có thể hỗ trợ giá thép, song ông Wang dự đoán giá thép nhìn chung có thể suy yếu nhẹ vì các thương gia trữ ít thép hơn do lo sợ các ảnh hưởng tiềm tàng của dịch bệnh.