Bộ Công Thương: Không chủ quan, tiếp tục nỗ lực trong năm mới

01/01/2015 16:06

(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định mặc dù đã có những kết quả khả quan trong năm 2014 nhưng toàn ngành không chủ quan và tiếp tục nỗ lực trong năm tới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 ngành Công Thương.

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết mặc dù trong bối cảnh cả nước nói chung và ngành Công Thương nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng toàn ngành vẫn có những con số đáng khích lệ.

Theo đó, sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 7,6% (cao hơn so với mức tăng 5,9% của năm 2013). Giá trị gia tăng công nghiệp ước tăng khoảng 7,14% (cao hơn mức 5,4% của năm 2013). Trong đó, sản xuất của một số nhóm ngành công nghiệp chế biến có mức tăng trưởng cao (tăng trưởng trên 20%) như: Dệt may, da giầy, sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học...

Tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) năm 2014 ước đạt 150 tỷ USD, vượt 3,16 điểm % so với kế hoạch (kế hoạch là 145,4 tỷ USD), tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2013 (tương đương với hơn 18 tỷ USD). 23 nhóm hàng có KNXK trên 1 tỷ USD. Xuất siêu năm 2014 ước 1,984 tỷ USD, trong đó, khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) xuất siêu hơn 9,8 tỷ USD, nếu kể cả dầu thô khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài xuất siêu khoảng 17 tỷ USD.

Tại thị trường trong nước, cân đối cung cầu hàng hóa, đáp ứng các nhu cầu về sản xuất và tiêu dùng của nguời dân, không để xảy ra tình trạng sốt giá, sốt hàng. Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại trong nước được triển khai tích cực cùng với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã từng bước góp phần tạo nên sự thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng về hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó, công tác hội nhập kinh tế quốc tế đều được thực hiện, bảo đảm lợi ích đất nước trong ngắn hạn, cũng như dài hạn, thực thi nghiêm túc các cam kết quốc tế của ta, vừa mở thêm được thị trường, vừa khẳng định được vị thế mới của Việt Nam trên trường quốc tế và trong khu vực. Các hiệp định kinh tế, thương mại đã ký từng bước đi vào thực thi đã tạo ra cơ hội và điều kiện thuận lợi cho khai thác để đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu, cho thu hút đầu tư...

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng dù đạt được những kết quả khả quan nhưng phải nhìn nhận được những yếu kém của ngành như: Sản xuất còn nhiều khó khăn, nhiều mặt hàng tỷ lệ tồn kho cao; Ngành công nghiệp hỗ trợ chưa được quan tâm đúng mức; Thị trường nội địa phát triển chưa đồng đều, vững chắc; Hệ thống bán buôn bán lẻ còn yếu kém; Điều hành thị trường còn lúng túng, công tác mở rộng thị trường còn hạn chế; Nhiều doanh nghiệp chưa đổi mới, sắp xếp, chưa tiến hành cổ phần hóa…

Vì vậy, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh trong năm tới, ngành Công Thương cần chú trọng vào các nhiệm vụ: Tiếp tục tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư các công trình điện đảm bảo đúng tiến độ, nâng cao năng lực sản xuất; Tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, cả thị trường trong nước và xuất khẩu, nhất là đối với các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như: Nông, lâm, thủy sản, dệt may, đồ gỗ…; Tiếp tục các biện pháp đưa Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đi vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng cần đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương, gắn tái cơ cấu với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng giá trị gia tăng; kiên quyết thực hiện cơ chế kinh tế thị trường, nhất là đối với các mặt hàng xăng dầu, điện, than…

“Phải nâng cao hiệu quả quản lý thị trường, tích cực ngăn ngừa nạn hàng nhái hàng giả, gian lận thương mại, bảo vệ sản xuất trong nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng”, Bộ trưởng nói.

Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ chú trọng đến việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do đã hoàn tất đàm phán về kỹ thuật trong năm 2014 và thực hiện các hiệp định đã ký, chủ động thực hiện những cam kết trong khuôn khổ cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành vào 31/12/2015./.