[Báo cáo] Thị trường thép tháng 10/2020: Sản lượng thép Việt Nam đạt mức cao nhất trong hai năm trở lại đây

Thị trường thép thế giới có dấu hiệu khởi sắc trong tháng 9 - 10 khi nhu cầu tiêu thụ hồi phục đẩy giá thép tăng, đặc biệt tại Trung Quốc.

23/11/2020 09:40

Thị trường thép thế giới có dấu hiệu khởi sắc trong tháng 9 - 10 khi nhu cầu tiêu thụ hồi phục đẩy giá thép tăng, đặc biệt tại Trung Quốc.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép thô thế giới (tại 64 nước) đã tăng nhẹ 2,9% trong tháng 9 so với cùng kì năm trước, đạt gần 156,4 triệu tấn. Trong đó, Trung Quốc, nước có sản lượng thép lớn nhất thế giới, ghi nhận tăng trưởng mạnh 10,9% trong tháng với sản lượng hơn 92,5 triệu tấn.

Theo nhận định của Hiệp hội Thép Thế giới, kể từ khi mở cửa trở lại của hầu hết các nền kinh tế vào giữa tháng 5, nhu cầu bị dồn nén đã khởi động sự phục hồi mạnh mẽ của các hoạt động kinh tế, cho thấy sự phục hồi hình chữ V. Tuy nhiên, cho đến nay, điều này vẫn chưa đủ để bù đắp cho sự sụt giảm trong thời gian "đóng cửa". Nhiều lĩnh vực sử dụng thép vẫn ở dưới mức COVID-19 trước đó.

Trong tháng 10, sản lượng thép thô của Việt Nam tăng mạnh đạt mức cao nhất trong hai năm 2019 – 2020, tiêu thụ thép thô tăng tới 30% so với cùng kì năm trước. Xuất khẩu thép các loại sang Trung Quốc tăng đột biến cả về lượng và trị giá xuất khẩu và vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu thép lớn nhất của Việt Nam là động lực chính thúc đẩy sự phục hồi của ngành thép.

Các doanh nghiệp đại chúng ngành thép đều đã hoàn tất công bố báo cáo kết quả kinh doanh quí III với những con số nhìn chung khá khởi sắc.

Chi tiết báo cáo thị trường thép tháng 10/2020 tại đây: