Thu hồi hơn 7.746 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng

Chiều 29/5, Tổng cục Thi hành án Dân sự (THADS), Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế 6 tháng năm 2020.

03/06/2020 08:51

Chiều 29/5, Tổng cục Thi hành án Dân sự (THADS), Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế 6 tháng năm 2020.

1.679 vụ việc kinh tế, tham nhũng đã thi hành xong

Báo cáo về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế 6 tháng năm 2020 cho biết, tổng số vụ việc về kinh tế, tham nhũng nói chung tính từ 1/10/2019 - 31/3/2020 đã thi hành xong 1.679 việc với số tiền 7.746 tỷ 112 triệu đồng.

Các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, tính đến hết ngày 31/3/2020, các cơ quan THADS địa phương đã tổ chức thi hành xong 15 vụ việc với số tiền 16.996 tỷ 924 triệu đồng. Trong số tiền đã thi hành xong thì số tiền án phí, tiền phạt, truy nộp sung công quỹ Nhà nước hơn 2.576 tỷ 679 triệu đồng. Số tiền bồi thường cho các tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước hơn 13.449 tỷ 311 triệu đồng…

Như vậy, số tiền THA xong tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, điều này phản ánh hiệu quả công tác chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS; các cơ quan tiến hành tố tụng đã quan tâm nhiều hơn tới việc kê biên, phong tỏa tài sản của bị can, bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Ngoài ra, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đang tập trung chỉ đạo Tổng cục THADS và các cơ quan THADS tổ chức thi hành các vụ án có số tiền phải thi hành rất lớn, đã thụ lý trước đó: Phạm Công Danh giai đoạn 2, Hứa Thị Phấn, vụ Phan Văn Anh Vũ…

Đến nay, một số vụ việc đã thi hành xong được một lượng tiền lớn: Ngân hàng Xây dựng và Công ty Phương Trang tại TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế. Một số vụ việc, tài sản đã được tòa án kê biên để đảm bảo thi hành án nhưng chấp hành viên chưa kịp thời xử lý; số tài sản được cơ quan THADS xác minh, truy tìm được ít…

Quyết liệt truy tìm tài sản của người phải THA

Nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trên là do pháp luật về tố tụng hình sự, phòng, chống tham nhũng, phá sản và thẩm định giá, bán đấu giá còn khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng. Một số quy định còn có mâu thuẫn, chồng chéo với Luật THADS và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Ngoài ra, người phải THA là người có chức vụ, quyền hạn, có trình độ, kinh nghiệm, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đối phó ngay từ đầu khi thực hiện hành vi phạm tội. Họ chủ động xóa dấu vết, tiêu hủy giấy tờ, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội, lợi dụng sơ hở của quy định pháp luật và hoạt động tố tụng để tẩu tán, che giấu, cất giấu tài sản ở nước ngoài hoặc chuyển nhượng, sang tên, tặng cho người khác nhằm trốn tránh nghĩa vụ phải THA.

Đặc biệt, trong một số vụ việc phải THA, tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án ít nhưng số tiền phải thi hành rất lớn, điển hình là vụ việc thi hành án đối với Huỳnh Thị Huyền Như. Theo bản án của tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân Tối cao tại TP Hồ Chí Minh, tổng số tiền bị cáo phải thi hành là gần 14.000 tỷ đồng, tuy nhiên, tổng tài sản đã kê biên, phong tỏa để đảm bảo THA chỉ có giá trị khoảng hơn 500 tỷ đồng, số còn lại khoảng 13.500 tỷ đồng đến nay chưa có điều kiện THA.

Để thực hiện tốt công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, trong thời gian tới, các cơ quan THA sẽ tập trung xử lý dứt điểm các tài sản đã được Tòa án kê biên để đảm bảo THA để thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước; thực hiện quyết liệt công tác xác minh, truy tìm tài sản của người phải THA trong giai đoạn THA, nâng cao tỷ lệ thi hành về tiền trong các vụ án tham nhũng, kinh tế…

Phát biểu tổng kết hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa nhấn mạnh, để nâng cao hơn nữa kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế nói chung, cần tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được giao; chỉ đạo, xử lý dứt điểm các tài sản không có vướng mắc; định kỳ hàng quý tổng hợp báo cáo kết quả, tiến độ, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đối với công tác bán đấu giá tài sản, quán triệt chỉ đạo các chấp hành viên thực hiện nghiêm việc đăng thông tin về việc bán đấu giá tài sản, giám sát chặt chẽ các tổ chức bán đấu giá. Lãnh đạo các cục cần kiểm tra chặt chẽ quá trình THA, tránh sai phạm.