Từng bước thực hiện chuyển đổi sang hoá đơn điện tử

Thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hoá đơn điện tử, toàn ngành Thuế đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp và người nộp thuế chuyển đổi từ hoá đơn giấy sang sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT).

11/10/2019 16:08

Thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hoá đơn điện tử, toàn ngành Thuế đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp và người nộp thuế chuyển đổi từ hoá đơn giấy sang sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT).

Phổ biến rộng rãi tới doanh nghiệp

Theo thống kê của Cục Thuế Bắc Ninh, hiện Cục Thuế đang quản lý trên 11.000 doanh nghiệp, trong đó có 3.500 doanh nghiệp đã sử dụng HĐĐT, chiếm khoảng 30% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Hiện Cục Thuế Bắc Ninh là một trong những địa phương có số doanh nghiệp sử dụng HĐĐT cao nhất cả nước. Để có kết quả này, ngay từ khi Nghị định 119 ban hành, Cục Thuế Bắc Ninh đã đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của HĐĐT đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn; tích cực vận động doanh nghiệp sớm chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT. Đồng thời, Cục Thuế phối hợp với 20 đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm HĐĐT nhằm đáp ứng các yêu cầu về khởi tạo, duy trì hệ thống dữ liệu an toàn, hiệu quả cho doanh nghiệp hoạt động. Nhờ đó đã tạo được sự đồng thuận của doanh nghiệp trong việc triển khai áp dụng HĐĐT.

Còn tại Cục Thuế Nam Định, qua thời gian triển khai trên địa bàn, hầu hết cộng đồng doanh nghiệp đã sử dụng HĐĐT đều ghi nhận và cho rằng, HĐĐT không mất nhiều thời gian thực hiện, không tốn giấy mực, không mất phí vận chuyển…, HĐĐT đã và đang tiết kiệm hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp mỗi năm.

Để thay đổi nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, Cục Thuế Nam Định cũng đẩy mạnh tuyên truyền để các tổ chức, doanh nghiệp hiểu rõ về ý nghĩa, giá trị khi sử dụng HĐĐT bằng cách lồng ghép tuyên truyền về thực hiện HĐĐT tại các hội nghị đối thoại với người nộp thuế. Bên cạnh đó, Cục Thuế Nam Định còn chủ động phối hợp với Trung tâm VNPT Nam Định, Chi nhánh Viettel Nam Định, Công ty CP Misa và các đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp HĐĐT để tư vấn phương án đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và hỗ trợ đào tạo cho doanh nghiệp, giúp nâng cao năng lực, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin về thiết lập và giao dịch HĐĐT cho đội ngũ kế toán thuế, kế toán trưởng của các doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị kinh tế có nhu cầu sử dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh.

Chuyển đổi không làm ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp

Bên cạnh các doanh nghiệp đã sẵn sàng chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT, còn khá nhiều doanh nghiệp vẫn chần chừ, chưa triển khai sử dụng HĐĐT bởi một số lý do như: việc áp dụng HĐĐT yêu cầu doanh nghiệp phải có hệ thống máy móc, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ thông tin và nguồn nhân lực tương thích, song không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ điều kiện sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này. Một số doanh nghiệp khác chưa hoàn toàn yên tâm tin tưởng về vấn đề an toàn, bảo mật của HĐĐT khi thực hiện trên môi trường internet… Cùng với đó, HĐĐT vẫn chưa thực sự được người dân biết đến rộng rãi như hóa đơn giấy, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc giải thích về tính pháp lý của HĐĐT cho khách hàng.

Đáng chú ý, mặc dù Nghị định số 119/2018/NĐ-CP đã có hiệu lực từ tháng 11/2018, song đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn nghị định khiến việc áp dụng HĐĐT rộng rãi đến toàn thể doanh nghiệp còn gặp khó khăn. Bên cạnh đó, việc kết nối giữa các cơ quan quản lý thuế, quản lý thị trường, các cơ quan liên quan chưa được đồng bộ cũng là rào cản cho việc triển khai.

Để khắc phục khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn chuyển tiếp từ tháng 11/2018 đến tháng 10/2020, ngành Thuế sẽ tiếp tục triển khai HĐĐT theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP, Nghị định 04/2014/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐ cam kết cùng kết nối để cơ quan Thuế khai thác dữ liệu HĐĐT, cho phép tra cứu tổ hợp các tiêu chí như: Mã số thuế, số hoá đơn…phục vụ quản lý thuế.

Hiện Bộ Tài chính đang gấp rút xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119. Trong thời gian này, cơ quan Thuế trên cả nước tăng cường tập huấn, tuyên truyền, hỗ trợ, đào tạo các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi từ hoá đơn giấy sang HĐĐT. Cơ quan Thuế cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất tới doanh nghiệp để việc chuyển đổi phương thức sử dụng hoá đơn không ảnh hưởng tới việc kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp.