Khẳng định vị thế và vai trò của sức trẻ trong các doanh nghiệp Trung ương

Với khẩu hiệu hành động “Sáng tạo – Tiên phong – Đoàn kết – Phát triển”, chiều 29/9, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2022 với sự tham gia 290 đại biểu đại diện cho 110 nghìn đoàn viên, thanh niên trong Khối.

01/10/2017 19:11

Với khẩu hiệu hành động “Sáng tạo – Tiên phong – Đoàn kết – Phát triển”, chiều 29/9, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2022 với sự tham gia 290 đại biểu đại diện cho 110 nghìn đoàn viên, thanh niên trong Khối.

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh tặng bằng khen của Đảng bộ Khối cho Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương vì có thành tích xuất sắctrong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Báo cáo của Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp Trung ương trình bày tại Đại hội đã cho biết, 5 năm qua, bám sát sự chỉ đạo, định hướng của vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, các cơ sở đoàn trong Khối đã thể hiện tinh thần đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện trong triển khai thực hiện các phong trào thi đua, đảm nhận khâu khó, việc mới, khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức đoàn thanh niên trong các doanh nghiệp, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Khối, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị và thực hiện thắng lợi 8/8 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối khóa II đặt ra.

Cụ thể, thực hiện 2 phong trào cách mạng lớn của Đoàn “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương đã triển khai thực hiện với nhiều kết quả thiết thực, những dấu ấn tốt đẹp góp phần trọng vào phát triển bền vững của các đơn vị trong Khối nói riêng và của đất nước nói chung.

Trong đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được triển khai sâu rộng tại các cơ sở đoàn bằng các hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực gắn liền với tình hình thực tế của doanh nghiệp, của đơn vị. Trong 5 năm, các cơ sở đoàn trong Khối đã tổ chức 2.515 hội nghị, lớp học tập, quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Đoàn, thu hút được 173.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; tổ chức hơn 120 hội nghị, hội thảo, tọa đàm, chuyên đề, thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thu hút được 26.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; xây dựng mới và tiếp tục duy trì 715 tủ sách, tư liệu học tập và làm theo lời Bác với 168.006 đầu mục sách, tài liệu.

Đáng chú ý, trong 5 năm qua, tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương đã đảm nhận thực hiện hơn 8.100 công trình, phần việc thanh niên với tổng giá trị thực hiện hàng nghìn tỷ đồng, làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng. Cùng với đó, tuổi trẻ trong Khối đã thực hiện hơn 4.600 đề tài, đề án nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng.

Dấu ấn ý nghĩa, thiết thực trong hoạt động Đoàn của tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương trong nhiệm kỳ qua là đã hỗ trợ kinh phí xây dựng hàng trăm nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà bán trú dân nuôi, trao tặng hàng trăm nghìn suất quà, cho các em học sinh, các gia đình, chính, gia đình hoàn cảnh khó khăn, tổ chức hàng trăm đợt khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa…

Tổng giá trị thực hiện các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội của đoàn viên, thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương trong 5 năm qua là hơn 243 tỷ đồng.

Cùng với các hoạt động tình nguyện, với thông điệp “Tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương nêu cao nghĩa cử hiến máu cứu người”, trong 5 năm qua, gần 43.000 cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Khối đã tham gia hiến được 40.00 đơn vị máu để cứu giúp người bệnh.


Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tặng lẵng hoa tươi thắm cho Đại hội Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Thông qua các phong trào hoạt động cách mạng, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương đã giới thiệu cho Đảng hơn 22.800 đoàn viên ưu tú và đã có hơn 15.600 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2017 - 2022, với khẩu hiệu hành động “Sáng tạo – Tiên phong – Đoàn kết – Phát triển”, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tiếp tục xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, giàu lòng yêu nước, có đạo đức, lối sống văn hóa, tiên phong, gương mẫu, có trình độ và ý thức tuân thủ pháp luật cao; là lực lượng tiên phong trong học tập, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, thể hiện rõ trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp, tiếp tục đóng góp sức trẻ vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương đặt mục tiêu 5 năm tới phấn đấu đảm nhận thực hiện 1.200 công trình thanh niên các cấp; 4.500 đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với tổng trị giá 100 tỷ đồng; hiến được ít nhất 30.000 đơn vị máu; giới thiệu 12.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng; hỗ trợ, giúp đỡ cho 100.000 thanh niên công nhân…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương chúc mừng và biểu dương những thành tích của Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đề nghị các cấp bộ Đoàn trong Khối nắm chắc và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 – 2020, với tinh thần theo hướng rõ việc, có chủ đề hàng năm, tập trung vào khâu tổ chức, đánh giá, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, khen thưởng, biểu dương kịp thời. Đồng thời, Đoàn Thanh niên Khối phát động cho thanh niên xung kích đi đầu trong thi đua lao động giỏi, sáng tạo tri thức, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, động viên khuyến khích những người trẻ có tâm huyết, ý chí, không những lo cho bản thân và luôn có ý tưởng mới và mong muốn đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước.


Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III ra mắt Đại hội

Thống nhất cao với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và 8 chỉ tiêu cơ bản của công tác đoàn và phong trào thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của thanh niên trong việc đấu tranh với cái xấu, cái chưa đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa doanh nghiệp. Triển khai sâu sắc, thiết thực việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh gắn với triển khai thực hiện hành động của Đoàn thực hiện Chỉ thị 42-CTT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030”.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, điểm nổi bật của đoàn viên, thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương là năng lực tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ mới, tiếp cận thông tin nhanh, luôn phát huy vai trò trong lao động, sản xuất kinh doanh, có đời sống và văn hóa tinh thần phong phú, có tính kỷ luật cao. Chính vì vậy, các cấp bộ Đoàn trong Khối cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện phong trào cách mạng của Đoàn, phong trào “Sáng tạo trẻ”, xung kích đăng ký thực hiện công trình, phần việc thanh niên, đảm nhận những việc mới, việc khó góp phần tăng năng suất lao động, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tại Đại hội, với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu 40 đồng chí vào Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành đã bầu ra Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí. Đồng chí Vũ Đức Tú tái đắc cử chức danh Bí thư Đoàn Khối khóa III./