Bản tin VNSTEEL News 59
Những nội dung chính sẽ có trong tuần này:
- Tin sản xuất kinh doanh VNSTEEL
- Ngành thép dự báo tăng trưởng 8-10% trong năm 2026
- Điểm tin - Vòng quanh VNSTEEL
09/02/2026 14:49
Tin 1: Tin sản xuất kinh doanh VNSTEEL
Tại thị trường thế giới, giá bình quân các mặt hàng thép tháng 01/2026 có diễn biến tăng so với tháng trước. Giá quặng sắt, thép phế, phôi, HRC tăng từ 0,3 – 2,3%, riêng than mỡ tăng mạnh 7,1%. So với cùng kỳ năm trước, giá bình quân quặng sắt và HRC lần lượt tăng 5,7% và 1,2%, ngược lại giá phôi thép và thép phế lại giảm 0,7%.
Theo Worldsteel, sản lượng thép thô thế giới năm 2025 đạt trên 1,803.8 triệu tấn, giảm 2% so với 2024, trong đó Trung Quốc giảm 4,4% xuống mức 960,8 triệu tấn.
Thị trường trong nước, giá nguyên liệu chính phôi thép, thép phế đều tăng mạnh trong tháng 1. Giá phế nội địa ghi nhận mức tăng phổ biến 100.000 - 300.000 đồng/tấn. Giá chào phôi tăng lên mức 12,1-12,4 triệu đồng/tấn, giao tại kho bên bán, chưa VAT. Giá thép xây dựng tăng lũy kế từ 400.000 - 650.000 đồng/tấn, một số nhà máy tăng từ 700.000 - 900.000 đồng/tấn. Đối với thép dẹt, giá chào HRC từ 2 nhà cung cấp Fomorsa và Hòa Phát ghi nhận mức tăng từ 100.000 - 200.000 đồng/tấn so với tháng trước.
Đối với Tổng công ty, tình hình SXKD của các đơn vị trong đầu năm tiếp tục khởi sắc. Tổng tiêu thụ thép thành phẩm ước tăng 6,1% so với tháng 12/2025, trong đó các mặt hàng đều có tăng trưởng. Sản lượng thép cán dài đạt mức cao kỷ lục trên 350.000 tấn. So cùng kỳ, tổng tiêu thụ thép thành phẩm đạt mức tăng trưởng cao 74,9%, chủ yếu nhờ thép cán dài tăng mạnh 163,6% so cùng kỳ. Riêng CRC và tôn mạ giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng của thị trường xuất khẩu.
Tin 2: Ngành thép dự báo tăng trưởng 8-10% trong năm 2026
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), năm 2026, nhờ các chính sách thúc đẩy đầu tư công và sự phục hồi của bất động sản dân dụng, ngành thép dự báo đạt tăng trưởng 8-10%, nhu cầu tiêu thụ thép trong nước ước đạt 26 triệu tấn.
Thị trường thép trong nước 2025 dần hồi phục và đạt kết quả tăng trưởng tích cực. Sản lượng sản xuất thép thô cả năm đạt gần 24,7 triệu tấn, tăng 12,2% so cùng kỳ 2024. Đây là mức cao kỷ lục trong 5 năm trở lại đây. Sản lượng tiêu thụ đạt 24,1 triệu tấn, tăng 12,9% so cùng kỳ.
Bên cạnh những tín hiệu tích cực, VSA cũng nhận định thị trường thép đang đối mặt những khó khăn từ những hàng rào kỹ thuật tiêu chuẩn xanh, quy tắc xuất xứ hàng hoá, kiểm kê khí nhà kính, các vụ kiện phòng vệ thương mại liên quan thép xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục gia tăng…
Tin 3: Điểm tin - Vòng quanh VNSTEEL
Vừa qua, các đơn vị trong hệ thống đã và đang lần lượt tổ chức HNKH 2025, đây là hoạt động thường niên của các công ty trong hệ thống VNSTEEL nhằm gửi lời cảm ơn chân thành đến các đối tác, đại lý đã đồng hành trong suốt năm qua, đây cũng là dịp để Lãnh đạo Tổng công ty, Lãnh đạo đơn vị khẳng định cam kết đồng hành, gắn bó và tôn trọng đối với khách hàng. Đặc biệt, đây cũng là dịp quan trọng để các bên cùng nhìn lại những thành quả đã đạt được, chia sẻ tầm nhìn và ký kết những hợp đồng mới, tạo ra nguồn năng lượng tích cực và đà tăng trưởng mạnh mẽ ngay từ những ngày đầu năm mới.
Cũng trong không khí rộn ràng, ấm áp dịp cận tết, Công ty HMC vô cùng vui mừng tổ chức Lễ hội gói bánh chưng truyền thống – một hoạt động ý nghĩa, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Lễ hội gói bánh chưng cũng là dịp để mỗi CBCNV tạm gác lại những bộn bề của công việc thường nhật, cùng ngồi quây quần bên nhau, chung tay gói nên những chiếc bánh nghĩa tình. Mỗi chiếc bánh không chỉ được gói bằng lá dong, nếp thơm mà còn chứa đựng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và niềm tự hào của tập thể HMC trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển.
Cùng trong không khí đón tết, Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, vừa qua, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã phối hợp cùng Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP và Công đoàn Công ty Cổ phần RedstarCera tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhằm chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình trao quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 được thực hiện dành cho người lao động là gia đình chính sách, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Những phần quà tuy giản dị nhưng chứa đựng sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc, góp phần mang đến một mùa Tết ấm áp, đủ đầy hơn cho người lao động. Bên cạnh đó, Lễ gắn biển “Mái ấm Công đoàn” đã được tổ chức nhằm hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho công nhân có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Mỗi “Mái ấm Công đoàn” được trao đi không chỉ mang giá trị vật chất, mà còn là biểu tượng của tình người, niềm tin và trách nhiệm xã hội của tổ chức công đoàn và doanh nghiệp.Những hoạt động thiết thực này là minh chứng rõ nét cho sự quan tâm, đồng hành của Công đoàn các cấp và Công ty Cổ phần RedstarCera đối với người lao động - những con người đang ngày ngày cống hiến cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
VNSTEEL News