Trung Quốc tiến hành điều tra công suất thép vì sản lượng tăng vọt

Trung Quốc bắt đầu tiến hành điều tra công suất sản xuất tại các nhà máy thép trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sự tăng trưởng sản lượng nhanh chóng trong năm nay, theo một lưu ý được lưu truyền trên mạng hôm 18/11.

20/11/2019 09:36

Trung Quốc bắt đầu tiến hành điều tra công suất sản xuất tại các nhà máy thép trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sự tăng trưởng sản lượng nhanh chóng trong năm nay, theo một lưu ý được lưu truyền trên mạng hôm 18/11.

Theo Reuters, đây là lưu ý chung từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Công thương và Công nghệ Thông tin (MIIT) và Cục Thống kê Trung Quốc thúc giục chính quyền địa phương và Ủy ban Quản lí và Giám sát Tài sản (SASAC) quốc gia xác minh công suất, sản lượng và đầu tư tài sản cố định của các nhà máy thép.

Chính quyền địa phương sẽ kiểm tra các nhà máy nằm trong khu vực quản lí, trong khi SASAC sẽ thanh tra các nhà máy thép nhà nước.

Cả ba cơ quan chính phủ đã xác nhận tính xác thực của lưu ý, được công bố hôm 4/11, mà không đưa ra phát biểu nào thêm.

Trung Quốc đã loại bỏ hơn 150 triệu tấn công suất thép trong ba năm qua như một phần của chính sách bảo vệ môi trường và cải cách phía nguồn cung.

Tuy nhiên, lượng thép đầu ra từ nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới đã tăng 7,4% so với cùng kì năm 2018 trong 9 tháng đầu năm, bất chấp nhu cầu ảm đạm vì nền kinh tế chậm lại và cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tháng 9, một quan chức từ MIIT cảnh báo quốc gia châu Á vẫn đang có vấn đề với sự gia tăng của công suất bất hợp pháp mới, gồm cả sự hoán đổi công suất, với những công ty chuyển nhà máy sang những khu vực khác để giảm sản lượng tập trung tại những vùng công nghiệp ô nghiễm.

Tỉ lệ sử dụng tại một số nhà máy thép tăng vọt lên hơn 150% trong 2019, dữ liệu từ lưu ý cho thấy.

Cuộc điều tra sẽ xem xét lại sự thay đổi về công suất và thiết bị luyện kim trong ngành thép của Trung Quốc kể từ 2016.

"Đối với các nhà máy có công suất thay đổi, tăng trưởng sản lượng hơn 10% trong giai đoạn tháng 1 - tháng 9, và tỉ lệ sử dụng hơn 100%, (chính quyền địa phương và SASAC) nên kiểm tra", theo lưu ý.

Chính quyền các địa phương và SASAC được yêu cầu nộp kết quả điều tra vào ngày 29/11.