Trump tái áp dụng thuế lên thép Canada, Ottawa hứa đáp trả

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái áp dụng mức thuế 10% lên thép của Canada để bảo vệ ngành công nghiệp này, khiến Ottawa lên án và hứa sẽ đáp trả.

07/08/2020 11:19

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái áp dụng mức thuế 10% lên thép của Canada để bảo vệ ngành công nghiệp này, khiến Ottawa lên án và hứa sẽ đáp trả.

Hành động này diễn ra chỉ vài tuần sau khi hiệp ước thương mại ba bên giữa Mỹ, Mexico và Canada mới có hiệu lực.

Trong một bài phát biểu tại Ohio, ông Trump đã ký sắc lệnh tái áp dụng điều luật 232 liên quan tới mức thuế bảo vệ an ninh quốc gia. "Hành động này là cực kỳ cần thiết để bảo vệ ngành thép của chúng ta", ông nói.

Ohio là một trong những bang chiến lược của Trump giúp ông giành chiến thắng năm 2016. Các kết quả khảo sát cho thấy ông Biden đang dẫn trước tại bang này.

Hiện cả hai đều đang tập trung vào những cử tri cổ cồn xanh. Hành động áp thuế này có thể nhằm chứng mình cho các cử tri thấy rằng ông sẵn sàng đấu tranh vì công việc của họ.

Tuy nhiên, một số công ty cho rằng hành động này là phản logic và đi ngược lại lợi ích của nước Mỹ.

Phía văn phòng thương mại cho biết mức thuế trên chỉ áp dụng cho các loại thép thô, chưa mạ, chứ không áp dụng lên các thành phẩm.

"Vài tháng trước, chính quyền của tôi đã đồng ý gỡ mức thuế trên để đổi lại lời hứa của chính phủ canada rằng ngành thép sẽ không bị chèn ép bởi các sản phẩm nhập khẩu như họ đã từng làm", ông Trump nói. "Các nhà sản xuất Canada đã không tuân thủ lời hứa này".

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho rằng mức thuế này sẽ ảnh hưởng tới kinh tế khu vực vốn đang trên bờ suy thoái vì Covid-19. Bà cũng nói Ottawa chắc chắn sẽ đáp trả như đã làm vào năm 2018.

"Canada dự kiến áp dụng biện pháp đáp trả ở mức tương đương", bà nói.