Thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 của tháng 4/2022

Trong tuần từ ngày 11 đến 15/4, nhu cầu thép tại thị trường Trung Quốc vẫn trầm lắng và xuất khẩu suy yếu. 

20/04/2022 08:52

Tình hình thị trường

Giá quặng sắt giao ngay của Trung Quốc tăng bình quân 1,6 USD/tấn. Giá tăng do tỷ lệ sử dụng công suất lò cao của 247 nhà máy thép Trung Quốc đã tăng trong tuần thứ hai liên tiếp thêm 1,48 % so với tuần trước lên 86,42%. Giá quặng tăng đã tạo áp lực lên các nhà sản xuất thép bởi lợi nhuận sụt giảm do nhu cầu tiêu thụ thép thấp cùng với chuỗi cung ứng bị gián đoạn do các biện pháp cách ly, cô lập của các địa phương trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm Covid-19 trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Giá than cốc giao ngay tiếp tục tăng do nhu cầu tăng mạnh từ các nhà sản xuất. Các nhà máy thép đang chịu áp lực tồn kho dự trữ than cốc tại nhà máy liên tục giảm do hạn chế về khâu vận chuyển từ các nguồn cung than cốc và từ các nhà máy luyện cốc. Giá than mỡ luyện cốc giao ngay của Trung Quốc vẫn ổn định, mặc dù tâm lý thị trường thép  nói chung đã giảm sút. Vì thế các nhà máy luyện cốc đang được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế.

Giá thép phế phần lớn vẫn ổn định, có xu hướng tăng nhẹ. Lợi nhuận sản xuất của các nhà sản xuất thép từ lò điện (EAF) sụt giảm và thậm chí lỗ ở một số khu vực do giá thành phẩm tăng trong khi giá nguyên liệu và vật tư tiêu hao tăng cao. 

Nhận định thị trường

Theo khảo sát tại các thị trường tiêu thụ quanh Thượng Hải như Chiết Giang và Giang Tô, nhu cầu có thể quay trở lại sau lệnh nới lỏng dự kiến từ giữa hoặc cuối tháng 5. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các chính sách kích cầu nhằm khuyến khích tiêu dùng trong lĩnh vực ô tô và thiết bị gia dụng. Vào ngày 15/4, Ngân Hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm tỉ lệ lãi vay (RRR) thêm 0,25% để tăng khả năng thanh khoản. Nhu cầu thép có thể tăng trở lại sau tháng 5.

Giá quặng sắt có thể dao động quanh mức giá hiện tại do các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 làm ảnh hưởng sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ. Tiêu thụ thép đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá than mỡ luyện cốc có thể tiếp tục xu hướng tăng, bởi sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng. Nguồn cung hầu hết bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập khẩu than của Úc, hạn chế nhập khẩu từ Mông Cổ và hạn chế về nguồn cung trong nước. Ngoài ra, tổng lượng than dự trữ tồn kho than mỡ giảm 7,64 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi nhu cầu than cốc cho các nhà máy sản xuất thép lò cao (BOF) đang tăng lên với mức tăng sản lượng 14,9% kể từ đầu năm 2022. Giá than cốc giao ngay có thể vẫn ổn định bởi lợi nhuận sản xuất thấp của các nhà máy sản xuất thép.

Giá thép phế liệu cũng có thể ổn định bởi giá thép chưa có biến động lớn khi thị trường đang có sự giằng co về nhu cầu và lợi nhuận. Tuy nhiên trong tương lai gần, khả năng sẽ có biến động, bởi sản lượng thép tăng chủ yếu do các nhà máy thép BF-BOF là chính.

20-4-2022

Diễn biến giá của một số loại sản phẩm chủ yếu so với tuần 2 tháng 4 năm 2022

20-4-202222Giá một số sản phẩm thép chính so sánh với tuần 2 tháng 4 năm 2022

Việt Cường