Quặng sắt đã vượt qua vàng trở thành hàng hoá có giá tăng mạnh nhất trong năm nay

Giá quặng sắt tăng gần 21% kể từ đầu năm 2020 cho đến nay trong khi giá vàng chỉ tăng 19%.

20/07/2020 16:20

Giá quặng sắt tăng gần 21% kể từ đầu năm 2020 cho đến nay trong khi giá vàng chỉ tăng 19%.

Theo trang Financial Times, các dữ liệu mới nhất cho thấy Trung Quốc có thể sản xuất 1 tỉ tấn thép trong năm nay.

Quặng sắt đã vượt qua vàng trở thành hàng hóa tăng giá mạnh nhất trong năm nay, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ nguyên liệu này ở Trung Quốc dần phục hồi, đòi hỏi lượng lớn nguyên liệu thép quan trọng từ các mỏ ở Australia và Brazil.

Giá quặng sắt tăng gần 21% kể từ đầu năm 2020 cho đến nay trong khi giá vàng chỉ tăng 19%.

Một trong những động lực gián tiếp tiếp thúc đẩy giá quặng sắt tăng là ngân hàng trung ương các nước đưa ra các gói kích thích khổng lồ nhằm làm dịu đi cuộc khủng hoảng từ dịch COVID-19.

Trong khi đó sự hồi phục nền kinh tế Trung quốc, quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới đã đẩy giá quặng sắt vượt 112 USD/tấn vào ngày 15/7, mức tăng 9% trong một tháng qua, theo S&P Global Platts.

Nguồn: Financial Times.

Nhằm khôi phục nền kinh tế, Bắc Kinh gần đây đã lên kế hoạch tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng thông qua việc tăng các khoản vay từ chính quyền địa phương.

Ngoài ra thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh đem lại lợi ích cho giá quặng sắt khi mà các nhà đầu tư rót vốn vào phái sinh của nguyên liệu thô này.

Theo Tyler Broda, chuyên gia phân tích tại RBC Capital Market cho hay nhu cầu dài hạn đối với thép có xu hướng không chắc chắn bởi Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào các khoản nợ để tài trợ cho các đầu tư mới.

Tuy nhiên nhu cầu ngắn hạn lại có triển vọng tốt nhờ các nhà hoạch định chính sách đang tập trung bảo vệ thị trường làm việc.

Dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy Trung Quốc nhập khẩu hơn 100 triệu tấn quặng sắt trong tháng 6, tăng lên so với 87 triệu tấn trong tháng 5. Đây là con số cao nhất hàng tháng kể từ tháng 10/2017.

Vì vậy sản lượng thép của Trung Quốc trong tháng 6 có khả năng đã vượt qua con số 92,3 triệu tấn trong tháng 5.

Sản lượng thép của Trung Quốc sẽ đạt kỉ lục ở mức 1 tỉ tấn trong năm nay, trong khi các quốc gia sản xuất thép còn lại trên thế giới chỉ đạt 750 triệu tấn.

Các nhà phân tích cho rằng sự bền vững trong nhu cầu của Trung Quốc là yếu tố chính quyết định cho xu hướng giá cả trong năm nay.

Tuy nhiên sự gián đoạn nguồn cung cũng có tác động ít nhiều, và nguồn cung bị gián đoạn không chỉ ở Brazil, nơi có các ca nhiễm COVID-19 tăng lên nhanh chóng mà còn ở nhiều nơi khác.

Tại Australia, các công ty khai khoáng lớn đã chạy hết công suất trong tháng 6 và đang lên kế hoạch bảo dưỡng các công trình đường sắt và cảng hàng.

Công ty môi giới tàu biển Braemar ACM cho hay tháng trước họ đã chứng kiến mức độ vận chuyển kỉ lục từ cảng Hedland, cơ sở bốc xếp quặng sắt lớn nhất thế giới ở khu vực Pilbara thuộc Tây Australia.

Tuy nhiên tháng này sản lượng quặng sắt trung bình ở Australia chỉ đạt hơn 2,2 triệu tấn/ngày, thấp hơn khoảng 18% so với tháng 6.

Xuất khẩu quặng sắt ở Brazil tính đến ngày 12/7 cũng giảm xuống còn 5,3 triệu tấn, giảm 23% so với tuần trước, theo UBS.

UBS ước tính công ty Rio Tinto đã xuất khẩu 88,1 triệu tấn sắt trong quí II, tăng hơn 20% so với quí trước.

Ở mức giá hiện tại, các chuyên gia phân tích cho biết công ty có thể tạo ra hơn 10 tỉ USD tiền mặt miễn phí trong năm nay.

“Sản lượng thép ở Trung Quốc giảm cùng với sự tăng trưởng yếu của thị trường hàng hải đã đẩy giá quặng sắt tăng trong năm 2020.

Xuất khẩu từ Brazil tăng trở lại sẽ khiến giá giảm nhẹ nhưng chúng tôi hi vọng giá sẽ dao động ở mức 90USD/tấn trong hai quí tới”, ông Dominic O’Kane, chuyên gia phân tích của JPMorgan cho hay.