Nippon Steel mở rộng hoạt động tại Ấn Độ

Nippon Steel Corp sẽ tăng cường hoạt động tại các thị trường nước ngoài, nhất là ở thị trường đang tăng trưởng nhanh của Ấn Độ.

02/04/2019 09:54

Nippon Steel Corp sẽ tăng cường hoạt động tại các thị trường nước ngoài, nhất là ở thị trường đang tăng trưởng nhanh của Ấn Độ.

Nippon Steel Corp, doanh nghiệp sản xuất thép của Nhật Bản, dự định sẽ tăng cường hoạt động tại các thị trường nước ngoài, nhất là ở thị trường đang tăng trưởng nhanh của Ấn Độ, trong bối cảnh nhu cầu trong nước sụt giảm.

Theo tân Chủ tịch Eiji Hashimoto của Nippon Steel, Ấn Độ là thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới và đầu tư của Nippon vào các hoạt động của Essar Steel India tại Ấn Độ sẽ là dự án chủ chốt của Nippon Steel trong năm 2019.

Kể từ ngày 1/4/2019, ông Hashimoto tiếp quản vị trí lãnh đạo Nippon Steel Corp - doanh nghiệp sản xuất thép lớn thứ 3 thế giới (trước đó có tên là Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp).

Theo ông Hashimoto, “sự thay đổi này cho thấy cam kết về phát triển toàn cầu và quyết tâm vươn lên của Nippon trong cuộc cạnh tranh trên thế giới với tư cách là một doanh nghiệp Nhật Bản”.

Các chủ nợ của Essar Steel India hồi tháng 10/2018 đã chấp nhận một đề xuất chung của ArcelorMittal và Nippon Steel về việc giải quyết các khoản nợ của Essar và hai doanh nghiệp này đã xây dựng các kế hoạch nhằm tăng gấp đôi sản lượng thép của Essar trong những năm tới.

Theo ông Hashimoto, “đây là một khoản đầu tư lớn” trong bối cảnh thỏa thuận cũng giúp Nippon Steel thâm nhập thị trường Ấn Độ - vốn khó tiếp cận đối với các doanh nghiệp nước ngoài do nước này thực hiện chính sách "Make in India" (Hãy sản xuất tại ẤnĐộ) và thường áp dụng các mức thuế quan đối với thép nhập khẩu nhằm bảo vệ thị trường trong nước.

Theo số liệu của Refinitiv Eikon, Nippon Steel từng là doanh nghiệp thép đứng đầu thế giới về vốn hóa thị trường trong 2 năm 2013 và 2016 song con số này của Nippon hiện chỉ ở mức 16,8 tỷ USD, đứng sau Baoshan Iron & Steel (23,4 tỷ USD), ArcelorMittal (20,3 tỷ USD), Posco (19,4 tỷ USD) và Nucor với 17,5 tỷ USD.