Nippon Steel dự định bán hai nhà máy thép tại Mỹ

Một nguồn tin ngày 14/10 cho hay Tập đoàn thép Nippon Steel Corp của Nhật Bản đang cân nhắc bán hai nhà máy sản xuất thép để chế tạo ô tô tại bang Indiana (Mỹ).

15/10/2020 10:36

Một nguồn tin ngày 14/10 cho hay Tập đoàn thép Nippon Steel Corp của Nhật Bản đang cân nhắc bán hai nhà máy sản xuất thép để chế tạo ô tô tại bang Indiana (Mỹ).

Đây là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu hoạt động trên phạm vi toàn cầu của Nippon Steel giữa bối cảnh nhu cầu thép trên thế giới sụt giảm do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nippon Steel Corp. và công ty sản xuất thép lớn nhất thế giới ArcelorMittal S.A., cùng sở hữu một doanh nghiệp vận hành hai nhà máy thép trên. Kể từ khi ArcelorMittal S.A. quyết định bán cổ phần tại doanh nghiệp trên cho một nhà sản xuất thép của Mỹ, Nippon Steel cũng đang cân nhắc đến việc “nối gót” ArcelorMittal.

Nippon Steel cũng thông báo sẽ đóng cửa một trong những nhà máy ở miền Tây Nhật Bản vào tháng 9/2023 để cắt giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận giữa bối cảnh dịch COVID-19 đã "giáng một đòn mạnh" vào ngành công nghiệp vốn đang phải vật lộn với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.

Theo Nippon Steel, việc tái cơ cấu này sẽ khiến công suất thép hàng năm của Nippon Steel giảm khoảng 5 triệu tấn, đồng thời tạo ra lợi nhuận khoảng 10 tỷ yen (95 triệu USD).

Nippon Steel là nhà sản xuất thép lớn thứ ba thế giới và hiện đang chú trọng nhiều hơn vào việc phát triển ở các thị trường nước ngoài. Trong năm 2019, Nippon cùng với ArcelorMittal đã mua nhà sản xuất thép Essar Steel India Ltd của Ấn Độ.

Trong khi đó, theo Liên đoàn Sắt và Thép Nhật Bản, sản lượng thép thô tại Nhật Bản trong năm 2019 đã giảm 4,8% xuống 99,28 triệu tấn, năm giảm thứ năm liên tiếp và là năm đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng 100 triệu tấn sau 10 năm.