Nhu cầu tăng vọt của Trung Quốc đẩy giá quặng sắt tăng mạnh

Trước những thách thức hoạt động và sự gián đoạn thời tiết, hai công ty khai thác quặng sắt hàng đầu thế giới đã phải vật lộn để bắt kịp với nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc trong quý I/2021, đây là yếu tố đã đẩy giá lên mức cao nhất trong một thập kỷ.

21/04/2021 22:32

Trước những thách thức hoạt động và sự gián đoạn thời tiết, hai công ty khai thác quặng sắt hàng đầu thế giới đã phải vật lộn để bắt kịp với nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc trong quý I/2021, đây là yếu tố đã đẩy giá lên mức cao nhất trong một thập kỷ.

Nhà sản xuất quặng sắt Vale SA của Brazil đã khai thác ít quặng hơn so với dự kiến ​​trong quý I vừa qua sau khi năng suất thấp hơn tại một mỏ và vụ cháy máy xúc tàu.

Các chuyến hàng của Tập đoàn khai khoáng Rio Tinto cũng đã bị gián đoạn do thời tiết ẩm ướt tại các hoạt động ở Pilbara thuộc khu vực Tây Úc.

Hôm thứ Hai (19/4), giá quặng sắt đã tăng trên 180 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 5/2011 sau tin tức sản lượng thép thô của Trung Quốc đã tăng 19% vào tháng 3 so với một năm trước đó được công bố.

Biểu đồ giá quặng sắt (Nguồn: Singapore Exchange)

Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ANZ Banking Group cho biết: “Với thị trường tương đối xiết chặt vào thời điểm hiện tại, chắc chắn việc không đáp ứng các nhu cầu hiện tại là điều tương đối khả quan đối với giá cả”.

Cả Vale và Rio đều duy trì dự báo về sản lượng cả năm, mặc dù sự phục hồi chậm hơn dự kiến ​​ở Vale có thể khiến thị trường thiết lập lại kỳ vọng.

Rio cảnh báo rằng dự báo của họ đối với sản lượng hàng năm lên đến 340 triệu tấn phải chịu rủi ro hậu cần. Ngoài ra, cơn bão nhiệt đới Seroja đã ảnh hưởng đến các hoạt động của mỏ Pilbara và cảng của họ vào tháng 4.

“Không phải tất cả những điều đó đều đi đúng hướng đối với Rio Tinto khi họ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức khác nhau tại các hoạt động và dự án của mình, nhưng các mặt hàng chính là quặng sắt và nhôm đều được hưởng lợi từ xu hướng khử cacbon của Trung Quốc”, Tyler Broda, nhà phân tích khai thác tại RBC Capital Markets cho biết.

Giá thép ở Trung Quốc kết thúc quý I/2021 ở mức cao nhất thập kỷ do hoạt động xây dựng và nhu cầu trong kỳ này vượt quá cả năm 2020 và năm 2019.

Nhu cầu và tỷ suất lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 đã nâng cao nhu cầu đối với các sản phẩm quặng sắt chất lượng cao hơn và trọng tâm mới của Trung Quốc đang là giảm phát thải sản xuất thép có thể sẽ hạn chế xuất khẩu vào năm 2021 và hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận trên toàn cầu.

Chiến lược gia Daniel Hynes cho biết, triển vọng ngắn hạn đối với giá quặng sắt vẫn mạnh khi việc các nhà máy thép Trung Quốc chấp nhận mức giá cao hiện tại đối với nguyên liệu chính của họ trong khi tỷ suất lợi nhuận của họ rất cao.

Tuy nhiên, ông nói thêm giá quặng hiện đã cao hơn giá trị hợp lý và có nguy cơ giảm giá vào cuối năm nếu Bắc Kinh có kế hoạch hạn chế sản xuất thép để kiểm soát lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu.

“Nếu chúng tôi thấy sản lượng thép của Trung Quốc giảm 1%, điều này có khả năng làm ảnh hưởng khoảng 15 - 20 triệu tấn quặng sắt”, ông nói.