Mỹ vẫn cân nhắc áp thuế nhập khẩu thép và nhôm

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện chưa có quyết định về việc có áp thuế trở lại đối với thép và nhôm của Brazil và Argentina.

16/12/2019 10:34

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện chưa có quyết định về việc có áp thuế trở lại đối với thép và nhôm của Brazil và Argentina.

Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng, ông Lawrence Kudlow, cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện chưa có quyết định về việc có áp thuế trở lại đối với thép và nhôm của Brazil và Argentina hay không.

Phát biểu trên của ông Kudlow được đưa ra sau khi ông Trump tuần trước tuyên bố Mỹ sẽ nối lại việc áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm từ Brazil và Argentina ngay lập tức.

Ông Trump cho rằng hai nước này đang phá giá mạnh đồng nội tệ, gây bất lợi cho người nông dân Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa công bố bất kỳ văn bản nào để chính thức quyết định áp thuế sau tuyên bố của ông Trump.

Trước sự phản đối mạnh mẽ, ông Trump đã áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu trên toàn cầu trong năm ngoái, do những quan ngại về an ninh quốc gia, trên cơ sở Mục 232 của Đạo luật mở rộng thương mại năm 1962.

Brazil và Argentina đã đạt thỏa thuận với Chính phủ Mỹ về việc đặt ra hạn ngạch nhập khẩu vào Mỹ để được miễn thuế.

Theo chuyên gia Chad Bown tại Viện kinh tế quốc tế Peterson, hiện vẫn chưa rõ vì sao Tổng thống Mỹ có kế hoạch áp thuế trở lại.

Chuyên gia Chad Bown cho rằng động thái này khiến các nước khác gặp khó khăn hơn trong việc đàm phán với Mỹ, bởi có thể không một thỏa thuận nào là thỏa thuận cuối cùng.

Còn theo chuyên gia Jennifer Hillman, thuộc Hội đồng ngoại giao, việc chuyển từ hạn ngạch sang áp thuế là trái quy định./.