Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm, các nước sẽ “trả đũa”?

Tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm, Mỹ đã khơi mào cho một cuộc chiến thương mại mà không ai giành phần thắng.

14/03/2018 15:20

Tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm, Mỹ đã khơi mào cho một cuộc chiến thương mại mà không ai giành phần thắng.

Cuộc chiến chỉ toàn kẻ thua?

Đầu tuần này Tổng thống Donald Trump chính thức quyết định áp các mức thuế cao với nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ, bất chấp sự phản đối từ chính đảng Cộng hòa và nguy cơ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại với Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Với sắc lệnh thuế mà Tổng thống Donald Trump công bố, mức thuế 25% sẽ được áp dụng cho sản phẩm thép nhập khẩu và 10% cho nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Các đồng minh như Anh và Canada, cũng như nhà sản xuất khổng lồ Trung Quốc không ngoại lệ trong chính sách này.

Các quan chức của EU cảnh báo sẽ có các biện pháp “trả đũa” tương xứng đối với hàng hóa của Mỹ khi xuất vào châu Âu.

Liên minh châu Âu ngay lập lức nhóm họp ở Brussels, thảo luận và đề ra các kế hoạch đáp trả, đồng thời lên lịch cho các cuộc họp với các đối tác Mỹ để tìm giải pháp thích hợp.

Bà Cecilia Malmstrom, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại quan ngại khi áp mức thuế mới, hàng ngàn lao động châu Âu có thể sẽ mất việc làm và yêu cầu phía Mỹ nên cân nhắc lại chính sách tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm.


Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) về phản ứng của EU đối với sắc lệnh thuế mới đối với thép và nhôm của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trong trường hợp Mỹ vẫn thực thi sắc lệnh thuế mới, bà Malmstrom cho hay, Brussels sẽ có các bước đi cụ thể, trong đó có việc đưa sự việc này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường bảo hộ thông qua việc áp mức thuế mới đối với thép của Mỹ và hàng loạt mặt hàng khách của quốc gia này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, chiến tranh thương mại là điều không mong muốn, và trong cuộc chiến này Mỹ dễ thua cuộc, chứ không như ông Trump tuyên bố trên Tweeter rằng “chiến thắng dễ dàng”.

Bà Christine Lagarde, người đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) lên tiếng cảnh báo rằng trong cuộc chiến thương mại sẽ không có kẻ thắng cuộc mà chỉ có “những kẻ bại trận từ hai phía”.

Hiện nay, Mỹ là quốc gia nhập khẩu thép lớn nhất thế giới, và nhà xuất khẩu thép lớn nhất vào Mỹ là EU, chứ không phải “gã khổng lồ” thép giá rẻ Trung Quốc. Mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới là cơn bão thép giá rẻ đang đổ bộ vào, gây sức ép lớn cho các nhà sản xuất nội địa.

Mỹ “dọa” áp thuế 25% với xe hơi châu Âu

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ và nhắm vào nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Theo đó, các thương hiệu nổi tiếng của Mỹ như xe máy Harley-Davidson, quần bò Levi’s, hay rượu Bourbon Whiskey… có thể sẽ rơi vào tầm ngắm của EU trong tương lai gần.

Phản hồi đối với tín hiệu trả đũa của EU, Tổng thống Donald Trump tuyến bố, sẽ đánh thuế nặng với các loại xe hơi sản xuất tại châu Âu.

Ông Trump nêu rõ, sẽ áp thuế với các sản phẩm xe hơi do châu Âu sản xuất bằng chính mức thuế của EU đối với hàng Mỹ nhập khẩu vào châu Âu như xe mô tô, rượu whiskey và quần jean.

Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ sẽ sớm xúc tiến các thỏa thuận thương mại, trước mắt là Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, nếu đàm phán NAFTA với Canada và Mexico đạt kết quả tốt đẹp, sẽ không có lý do gì để áp thuế với hai quốc gia láng giềng này.