Mỹ bảo vệ chính sách thuế mới, Trung Quốc tuyên bố đáp trả mạnh mẽ

Trong bối cảnh gia tăng quan ngại về nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh thương mại, ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo vệ chính sách áp thuế đối với các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu của mình.

08/04/2018 10:42

Trong bối cảnh gia tăng quan ngại về nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh thương mại, ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo vệ chính sách áp thuế đối với các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu của mình.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết bất chấp thuế đánh vào mặt hàng nhôm, giá nhôm đã giảm 4%, và ông không ngạc nhiên về điều này.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đăng lại một trong những phát biểu trước đó khẳng định nước này sẽ không kích hoạt một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hành xử "bất công" với Mỹ trong khi trao lợi thế lớn cho Trung Quốc. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng hay ví dụ cụ thể nào chứng minh cho cáo buộc trên.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định Bắc Kinh sẽ ngay lập tức đáp trả mạnh mẽ mà không do dự nếu Washington ban bố danh sách áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 100 tỷ USD có xuất xứ Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, khi được hỏi về bản chất của cái gọi là chiến tranh thương mại với Mỹ, ông Lục Khảng tin rằng đó chính là việc Mỹ áp dụng chủ nghĩa đơn phương để phản đối chủ nghĩa đa phương, và áp dụng chủ nghĩa bảo hộ để phản đối thương mại tự do.

Ông Lục Khảng cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do bị đe dọa, và quá trình toàn cầu hóa kinh tế bị hủy hoại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hồi phục của toàn bộ nền kinh tế thế giới. Quan chức này nêu rõ: “Điều này gây tổn hại tới lợi ích sống còn của Trung Quốc, và thậm chí gây hại lớn hơn cho các lợi ích chung của thế giới. Khi đối mặt với vấn đề lớn như vậy, chúng tôi buộc phải cương quyết đáp trả.”

Tương tự, phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cũng khẳng định nước này sẵn sàng đáp trả nếu chính quyền của Tổng thống Trump áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 100 tỷ USD. Quan chức này cũng cho biết cho tới nay chưa có cuộc đối thoại nào giữa các quan chức Trung Quốc và Mỹ về các vấn đề kinh tế và thương mại.

Về phía Mỹ, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow cho biết các cuộc đàm phán thương mại hai nước chưa bắt đầu khi mà Washington không hài lòng với cách Bắc Kinh phản ứng với những than phiền của Mỹ, đồng thời cho biết Washington đang cân nhắc tiến hành vòng áp thuế thứ 2.

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét đánh thuế lên số hàng hóa trị giá 100 tỷ USD nhập từ Trung Quốc. Chỉ thị mới nhất này của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả tương tự.

Giới chuyên gia nhận định động thái mới này của Chính quyền Tổng thống Trump cho thấy căng thẳng trong thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng leo thang. Một số lo ngại việc hai nước trả đũa lẫn nhau theo kiểu "ăn miếng trả miếng" có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại thực sự với quy mô và thiệt hại khó có thể kiểm soát./.