Mexico tìm mục tiêu thuế quan mới để gây áp lực với ông Trump về thép nhập khẩu

Thứ Sáu (1/3), Chính phủ Mexico đe dọa sẽ áp thuế quan đối với các sản phẩm mới của Mỹ để trả đũa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về thuế thép, nhôm khi quốc gia Nam Mỹ tìm cách gia tăng áp lực lên Washington để miễn trừ các biện pháp này.

04/03/2019 10:18

Thứ Sáu (1/3), Chính phủ Mexico đe dọa sẽ áp thuế quan đối với các sản phẩm mới của Mỹ để trả đũa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về thuế thép, nhôm khi quốc gia Nam Mỹ tìm cách gia tăng áp lực lên Washington để miễn trừ các biện pháp này.

Ông Trump đã đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm vào tháng 6 năm ngoái, khiến Mexico và các đối tác thương mại khác phải đáp trả. Mexico đã liên tục lập luận rằng thuế quan chỉ gây thiệt hại cho thương mại trong phạm vi Bắc Mỹ và nên được thu hồi.

Trả lời phỏng vấn từ Reuters, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico, bà Luz Maria la Mora cho biết nếu chính phủ Mỹ không bỏ thuế quan, Mexico sẽ có một danh sách được điều chỉnh đối với các mặt hàng mục tiêu của Mỹ trong vòng hai tháng.

"Chúng tôi đang tiến hành đánh giá và sẽ có những sản phẩm từ ngành nông nghiệp - chúng tôi có thể đưa vào một số sản phẩm mới và loại loạt một số mặt hàng khác - cũng như trong ngành công nghiệp và ngành thép", bà de la Mora nói.

Giá trị của hàng hóa mục tiêu trong danh sách sẽ vẫn tương đương với tác động từ thuế quan của ông Trump, ước tính thiệt hại mà chúng gây ra ở mức 2,7 tỉ USD, bà de la Mora cho biết thêm.

Chính phủ trước của Mexico đã trả đũa gần như ngay lập tức đối với thuế quan kim loại, áp các biện pháp trừng phạt lên hàng nông sản Mỹ gồm gồm chân heo, táo và phô mai, cũng như các sản phẩm thép khác nhau.

Ngay cả khi giá trị của hàng hóa mà Mexico nhắm đến vẫn giữ nguyên, việc hoán đổi các sản phẩm mới có thể khuyến khích nhiều doanh nghiệp Mỹ vận động Washington từ bỏ thuế quan.

Chính phủ mới của Mexico của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, nhậm chức vào tháng 12/2018, và bà de la Mora cho biết quốc gia này sẽ tiếp tục phản đối các biện pháp của ông Trump.

Theo Reuters, ông Trump đã cố sử dụng thuế kim loại làm đòn bẩy trong quá trình đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Bà de la Mora nhận định vì thỏa thuận mới đã được thông qua vào năm ngoái, lập luận này không còn hiệu lực.

"Mexico không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ. Điều này thực sự quan trọng; Mỹ thực sự cần phải hiểu Mexico là đối tác, Mexico là đồng minh", bà de la Mora nói.

Được biết đến là Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), thỏa thuận thương mại mới ở Bắc Mỹ vẫn đang chờ các nhà lập pháp ở ba nước phê chuẩn.