Kobe Steel bị truy tố vì tội làm giả dữ liệu chất lượng sản phẩm

Các công tố viên Nhật Bản quyết định truy tố Kobe Steel vì tội vi phạm luật cạnh tranh công bằng.

20/07/2018 11:10

Các công tố viên Nhật Bản quyết định truy tố Kobe Steel vì tội vi phạm luật cạnh tranh công bằng.

Theo cáo trạng công bố ngày 19/7, có 4 nhà quản lý của nhà máy tại Nhật Bản được miễn truy tố bởi theo kết quả điều tra, những người này không nhận thức đầy đủ về hành vi vi phạm khi họ điều chỉnh các dữ liệu về độ bền của các sản phẩm nhôm thêm xuất khẩu.

Kobe Steel là tập đoàn thép lớn thứ ba của Nhật Bản, được thành lập từ năm 1905.

Vụ bê bối trên có thể gây ảnh hưởng đến khoảng 600 công ty trên toàn thế giới nhập khẩu sản phẩm của công ty này; trong đó phải kể đến các nhà sản xuất ôtô, máy bay, các công ty thiết bị quốc phòng hay nhà sản xuất tàu cao tốc Shinkansen.

Ngoài những tập đoàn nội địa như Toyota Motor, Nissan Motor, Honda Motor, vụ bê bối còn ảnh hưởng tới các công ty nước ngoài như General Motors, Ford Motor, Airbus và Boeing.

Các công ty này đều đang tiến hành điều tra xem liệu sản phẩm của mình có bị ảnh hưởng lớn bởi vụ tai tiếng của Kobe Steel hay không.

Vụ việc được phát giác vào tháng 10/2017, khi tập đoàn này phát hiện dấu hiệu làm giả thông tin chất lượng sản phẩm nhôm và đồng bán cho hàng trăm công ty.

Kết quả điều tra sơ bộ đã phát hiện nhiều sản phẩm có dữ liệu giả mạo đã được bán với số lượng ít nhất lên tới 20.000 tấn nhôm và đồng.

Cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm của Nhật Bản đã lập tức thu hồi giấy phép đối với một số sản phẩm đồng của một chi nhánh Kobe Steel.

Chính phủ Nhật Bản đã giao cho các cơ quan về tiêu chuẩn công nghiệp tiến hành thanh kiểm tra các nhà máy thuộc Kobe Steel nhằm giải quyết vụ bê bối trên.

Bản thân Kobe Steel đã thừa nhận làm giả dữ liệu kiểm tra độ bền của một số sản phẩm nhôm, đồng, bột thép và các sản phẩm thép đặc biệt.

Hãng này đã đưa ra lời xin lỗi các khách hàng và cam kết hợp tác với cơ quan điều tra. Kobe Steel cũng xác nhận hơn 40 nhân viên liên quan đến hoạt động làm giả dữ liệu này./.