Giá thép tấm giảm ở hầu hết các thị trường do nhu cầu yếu theo mùa

Giá thép tấm giảm tại Mỹ do nhu cầu yếu theo mùa. Tại Liên minh châu Âu (EU), giá thép tấm ổn định hoặc tăng nhẹ, được hỗ trợ bởi việc giảm nhập khẩu trước khi CBAM có hiệu lực, trong khi tại thị trường Trung Quốc và Châu Á giá nhìn chung giảm nhẹ.

21/08/2025 18:22

Mỹ

Giá thép tấm tại khu vực Trung Tây Mỹ giảm nhẹ so với tuần trước. Giá thép cuộn cán nóng (HRC) giảm 6 USD/s.ton xuống còn 832 USD/s.ton, tuy nhiên vẫn ghi nhận một lượng giao dịch đáng kể với mức giá trên 700 USD/s.ton.

Theo các nguồn tin, thay vì xả bớt lượng hàng tồn kho dư thừa, nhiều khách hàng tiếp tục mua thêm vì cho rằng mức giá hiện tại khá hấp dẫn.

Giá thép cuộn mạ kẽm nhúng nóng (HDG) loại mỏng là sản phẩm duy nhất tăng so với tuần trước, với mức tăng 3 USD/s.ton, trong khi giá cuộn HDG thông thường và loại dày hơn (≥0.07 inch) vẫn giảm so với tuần trước.

 Châu Âu

Trong tuần qua, giá thép tấm châu Âu ổn định hoặc tăng nhẹ tùy từng thị trường. Tại Đức, giá thép tấm tăng 7–13 EUR/tấn so với tuần trước. Trong khi đó, tại Ý, giá thép tấm giữ ổn định. Giá giao ngay của thép cuộn cán nóng (HRC) được ghi nhận ở mức 593 EUR/tấn tại Đức và 540 EUR/tấn tại Ý.

Thị trường trong khu vực vẫn khá trầm lắng. Tại Ý, giao dịch gần như dừng hẳn trong kỳ nghỉ hè, với rất ít đơn hàng trong hai tuần qua. Tại Đức, thị trường sôi động hơn đôi chút, nhưng các giao dịch giao ngay vẫn khá hạn chế.

Yếu tố chính thúc đẩy giá tăng nhẹ trong thời gian gần đây là do nguồn cung nhập khẩu hạn chế, khi người mua tỏ ra thận trọng với các đơn hàng nhập khẩu vì lo ngại các khoản phí CBAM sẽ áp dụng từ tháng 1/2026. Ngoài ra, giá chào hàng thép nhập khẩu vào châu Âu đã tăng trong vài tuần gần đây, theo đà tăng của giá thép tại Trung Quốc, giúp hỗ trợ các nhà máy EU nâng giá thép tại thị trường nội địa.

Theo các nguồn tin trong ngành, các chào hàng thép cuộn cán nóng (HR coil) nhập khẩu từ Ukraine đang rất được quan tâm nhờ lợi thế Ukraine được miễn áp dụng hạn ngạch phòng vệ từ EU.

 Trung Quốc

Giá giao ngay của thép tấm trong nước giảm so với tuần trước, nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu yếu và sản lượng hàng tuần tăng.

Sau vài tuần thị trường lấy lại niềm tin, giá hợp đồng tương lai thép cuộn cán nóng (HRC) trên sàn SHFE đã điều chỉnh giảm nhẹ so với tuần trước. Ngoài ra, nhu cầu từ ngành xây dựng và sản xuất vẫn ảm đạm. Doanh số bán lẻ các sản phẩm gia dụng như máy lạnh và tủ lạnh hầu như ổn định so với tuần trước, không có dấu hiệu tăng thêm nhu cầu.

Về phía nguồn cung, sản lượng thép cuộn cán nóng (HR coil) và cuộn cán nguội (CRC) tăng so với tuần trước, tạo áp lực giảm giá cho cả hai mặt hàng trên thị trường giao ngay.

Trong tuần, giá thép HRC giảm 60 NDT/tấn so với tuần trước, trong khi giá CRC giảm 50 NDT/tấn và giá thép cuộn mạ kẽm (HDG) giảm 40 NDT/tấn.

 Châu Á

Giá thép tấm nhập khẩu tại thị trường châu Á nhìn chung ổn định hoặc giảm nhẹ trong tuần này do tâm lý thận trọng từ phía người mua.

Giá HRC Q235 (2000mm) chào bán về thị trường Việt Nam với mức giá 494 USD/tấn CFR Việt Nam. Một số nhà máy ở Đông Nam Á nâng giá chào HRC SAE1006 lên mức 510 USD/tấn CFR Việt Nam, nhưng không được người mua chấp nhận.

Tại Việt Nam, các nhà máy trong nước hiện là nguồn cung chính, vì sau đợt tăng giá nguyên liệu từ Trung Quốc, giá trong nước trở nên hợp lý hơn và ít rủi ro hơn so với giao dịch nhập khẩu.

Theo CRU, giá HRC ở mức 504 USD/tấn CFR Viễn Đông, giảm 1 USD/tấn so với tuần trước. Giá CRC và HDG lần lượt ở mức 570 USD/tấn và 590 USD/tấn CFR Viễn Đông, giữ nguyên so với tuần trước.

Ấn Độ

Giá thép tấm tại Ấn Độ tăng so với tuần trước từ 700–1000 INR/tấn (8–11 USD/tấn), do nhiều nhà giao dịch trên thị trường giao ngay nâng giá chào bán, và mức giá cao hơn này hiện đã được chấp nhận sau khi chính phủ khuyến nghị việc gia hạn thuế tự vệ đối với thép dẹt thêm ba năm.

Mặc dù một số người mua đã chấp nhận mức giá cao hơn, nhưng nhìn chung đa số khách hàng vẫn khá thận trọng, chỉ mua lượng hàng đủ đáp ứng nhu cầu ngắn hạn, do nhu cầu thực tế vẫn yếu vì yếu tố mùa vụ. Do đó, hoạt động trên thị trường giao ngay nhìn chung vẫn trầm lắng, phù hợp với xu hướng nhu cầu yếu theo mùa.

T.L