Giá thép của Trung Quốc tăng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong bối cảnh thị trường toàn cầu phục hồi

Sau khi duy trì ở mức tăng chậm trong gần hai tháng, giá thép toàn cầu có dấu hiệu phục hồi trong 2 tuần từ 17-28/01/2022. Điều này, phản ánh chi phí sản xuất và nhu cầu thép tăng. Giá thép thị trường nội địa và giá xuất khẩu của Trung Quốc tăng đồng bộ với xu hướng toàn cầu.

08/02/2022 08:15

Theo khảo sát của trang thông tin ngành thép Mysteel. Giá sản phẩm thép do Trung Quốc xuất khẩu ngày 24/1/2022, giá giao dịch thép cuộn cán nóng (HRC) SS400 4,75mm đã đảo chiều tăng 10 USD/tấn lên 765 USD/tấn, trong khi giá của thép cuộn cán nguội SPCC 1,0mm (CRC) cũng tăng 8 USD/tấn trong tuần lên 860 USD/tấn. Tương tự giá thị trường nội địa, giá thép giao kỳ hạn tại Thượng Hải đã phá vỡ mốc 5.000 CNY/tấn trước khi quay trở lại mức 4.800 CNY/tấn, nhưng vẫn là mức cao nhất kể từ cuối tháng 10/2021 trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, giá quặng sắt và niken tăng và triển vọng bùng nổ về nhu cầu sau kỳ nghỉ Tết, trong bối cảnh  sản xuất ở Trung Quốc có thể sẽ bị hạn chế trong quý I/2022  do việc phải dừng bảo trì của các nhà máy từ áp lực của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế ô nhiễm trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh và dừng sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Giá nguyên liệu sản xuất như quặng sắt và than mỡ vẫn ở mức cao, do nguồn cung bị gián đoạn ở nước xuất khẩu quặng sắt hàng đầu thế giới là Australia có số ca nhiễm Covid-19 tăng cao.

Giá thép tại thị trường Thượng Hải

Thông tin thêm về các nhà máy tại Đường Sơn có kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều hơn trước Thế vận hội:

Theo dự đoán của các nhà quan sát, nhiều nhà sản xuất thép ở miền Bắc Trung Quốc đã bị chính quyền địa phương thúc ép tăng cường việc cắt giảm sản lượng như một phần của nỗ lực giảm ô nhiễm không khí trước khi Thế vận hội Olympic mùa đông bắt đầu từ ngày 4/2. Nhiều đơn đặt hàng đã được ký với các nhà máy sản xuất thép ở Đường Sơn đã phải bị hủy bỏ do có thêm 17 lò cao phải dừng hoạt động để bảo dưỡng theo yêu cầu của chính quyền.

Thế vận hội mùa đông 2022 sẽ được tổ chức tại thành phố Bắc Kinh và một vài môn thi được tổ chức tại huyện Diên Khánh gần đó và thành phố Trương Gia Khẩu thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc từ ngày 4 đến 20/2. Mặc dù thành phố Trương Gia Khẩu nằm cách Đường Sơn khoảng 450 km về phía tây và Bắc Kinh thì gần hơn chỉ cách hơn 200 km nhưng cả 2 thành phố này thường xuyên chìm trong màn sương do khói từ các nhà máy của ngành công nghiệp ở Đường Sơn lan sang. 

Đầu tuần cuối cùng của tháng 1/2022. Trang tin Mysteel Global đã phỏng vấn một số nhà máy ở khu vực Hoa Bắc và được biết họ đã nhận được một số yêu cầu chưa chính thức về việc cắt giảm sản lượng, để đảm bảo bầu trời thông thoáng cho Thế vận hội. Đúng như nhận định của các chuyên gia dự đoán trước đây. Các biện pháp bổ sung nhằm giảm ô nhiễm không khí có thể tiếp tục được đưa ra nhằm đảm bảo các chỉ số môi trường theo yêu cầu, và thực tế đã chứng minh tính chính xác của các dự báo trên. Cũng theo khảo sát của Mysteel, các nhà sản xuất thép ở Đường Sơn cho biết họ đã được chính quyền địa phương yêu cầu giảm quy mô sản xuất hơn mạnh hơn nữa, 25 nhà sản xuất thép trong thành phố cho biết họ sẽ ngừng dần 17 lò cao khác bắt đầu từ 27/01. Tính chung đến ngày 27/1, 62 trong số 126 lò cao được giám sát đã ngừng hoạt động để "bảo trì", do các biện pháp hạn chế được áp dụng kể từ ngày 23/1. Điều này diễn ra như một giải pháp tình thế, khi mà chất lượng không khí tại các khu vực quanh Đường Sơn trong đó có Bắc Kinh và các khu vực tổ chức Olympic ở mức thấp. Theo tính toán, với sự cắt giảm sản lượng trước đây, hiệu suất sử dụng công suất trung bình của các lò này là 69,7%, giảm 2,1% so với tuần trước đó và giảm 14,8% so với tháng trước. Cùng với 17 lò đang được cắt giảm thêm theo yêu cầu. Thì hiệu suất sử dụng công suất sẽ tiếp tục giảm xuống chỉ còn khoảng 50% tương đương với cắt giảm sản lượng gang nóng chảy 64.000 tấn/ngày so với ngày 27/1. 

Một quan chức của một nhà máy tại Đường Sơn nói với Mysteel Global: “Chúng tôi đã nhận được lệnh hạn chế thêm và chúng tôi sẽ đóng cửa thêm một số lò luyện khác”. Ông nói thêm: “Thế vận hội đang diễn ra và chúng tôi đã đoán trước rằng mình sẽ cần phải thực hiện các biện pháp như vậy từ trước”. Ông nói thêm rằng các hạn chế mới sẽ được áp dụng ít nhất cho đến khi đại hội thể thao mùa đông kết thúc vào cuối tháng hai và thậm trí duy trì sang đến giữa tháng 3/2022. Nếu tình hình cải thiện ô nhiễm không khí chưa đáp ứng được yêu cầu. 

Cập nhật giá Thép, Quặng và một số kim loại cơ bản

Giá thép tăng 5,25% , giá quặng tăng 20,59% so với cuối tháng 1/2022

Việt Cường - VNSTEEL