EU tăng thuế quan đối với hàng hóa Mỹ để trả đũa thuế nhôm thép

Ngày 6/4, các quan chức EU cho biết, Liên minh châu Âu có kế hoạch áp thuế đối với bật lửa và phụ kiện nhựa từ Mỹ để trả đũa các mức thuế gây tranh cãi của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu.

07/04/2020 20:42

Ngày 6/4, các quan chức EU cho biết, Liên minh châu Âu có kế hoạch áp thuế đối với bật lửa và phụ kiện nhựa từ Mỹ để trả đũa các mức thuế gây tranh cãi của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Theo đó, EU dự định sẽ áp dụng mức thuế 20% đối với bật lửa và 7% thuế đối với phụ kiện nhựa cho đồ nội thất để đáp lại quyết định của Mỹ vào tháng 2 mở rộng phạm vi áp thuế kim loại được đưa ra vào năm 2018 trên cơ sở an ninh quốc gia.

Ước tính, phạm vi rộng hơn của các loại thuế ảnh hưởng đến khoảng 40 triệu euro (tương đương 43 triệu USD) hàng xuất khẩu của châu Âu sang thị trường Mỹ.

Các mức thuế của châu Âu được phê duyệt vào ngày 6/4 và sẽ có hiệu lực vào ngày 8/5. Việc trì hoãn hiệu lực thuế quan sẽ nhằm tạo cơ hội cho Washington xem xét lại quyết định tháng 2 của mình.

Trong một phần liên quan của quyết định theo kế hoạch của EU, các thẻ chơi do Mỹ sản xuất, vốn đã bị áp thuế 10% theo các biện pháp trả đũa của EU có từ giữa năm 2018, sẽ phải đối mặt với mức thuế tăng thêm 4,4% mà châu Âu bắt đầu áp dụng từ tháng 2/2023.

EU đang tìm cách bảo vệ quyền trả đũa của mình trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau khi Mỹ hai tháng trước đã mở rộng mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và thuế 10% đối với nhôm nước ngoài đối với các sản phẩm phái sinh.

Vào tháng 6/2018, EU đã áp thuế 25% đối với 2,8 tỷ euro nhập khẩu của một loạt các sản phẩm của Mỹ bao gồm xe máy Harley-Davidson Inc., quần jean Levi Strauss & Co. và rượu whisky bourbon để trả đũa thuế quan kim loại của Mỹ. Đồng thời, EU áp dụng mức thuế 10% đối với thẻ chơi của Mỹ.

Liên minh châu Âu sẽ cần thông báo cho WTO về kế hoạch tăng thuế của mình. Các biện pháp sau đó sẽ có hiệu lực vào ngày 8/5, tức là dành một tháng để cho phép một giải pháp đàm phán nếu có thể. Các quốc gia EU và các quốc gia khác, như Trung Quốc và Nhật Bản, đã phải chịu thuế nhôm thép của Mỹ dựa trên lý do an ninh quốc gia kể từ năm 2018.

Đối với các nhà sản xuất EU, điều đó có nghĩa là mức thuế đối với hàng xuất khẩu 6,4 tỷ euro (6,9 tỷ USD) hàng năm, khiến khối này áp thuế lên 2,8 tỷ euro hàng nhập khẩu của Mỹ, bao gồm ngô ngọt, đậu phộng, bourbon, quần jean và xe máy.