Dự báo năm 2022 thị trường thép Trung Quốc, mặc dù sản lượng cắt giảm nhưng các nhà sản xuất Trung Quốc vẫn có hiệu quả. Cơ hội nào cho hàng Việt Nam xuất khẩu

Bài 2. Các tác động dẫn đến sự sụt giảm sản lượng sản xuất thép năm 2022 và các yếu tố mang lại hiệu quả cho các nhà sản xuất thép Trung Quốc.

04/01/2022 17:19

Trung Quốc ưu tiên ổn định kinh tế trước Thế vận hội và Đại hội Đảng

Đã có nhiều tín hiệu trái chiều từ chính phủ Trung Quốc về việc buộc phải giảm tốc độ sản xuất thép để đáp ứng các mục tiêu về giảm lượng khí thải Carbon, biến đổi khí hậu và nỗ lực giải tỏa sức nóng của thị trường bất động sản. Tại cuộc họp thường niên của Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương do ông Tập Cận Bình chủ trì – Hội nghị này là nơi đặt ra chương trình nghị sự và chính sách kinh tế cho năm tới – được tổ chức vào trung tuần tháng 12/2021 cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo lắng về những cải cách vội vàng làm chậm tăng trưởng kinh tế quá nhiều trong một năm nhạy cảm về mặt chính trị. Đồng thời, hội nghị cũng đưa ra mục tiêu cần tiếp tục đảm bảo các khoản nợ được giám sát trong tầm kiểm soát khi những lo ngại gia tăng từ hiệu ứng lan truyền của gã khổng lồ bất động sản Evergrande. Một nội dung trong thông cáo được công bố sau cuộc họp cho biết:“Chính sách kinh tế trong năm 2022 nên ưu tiên sự ổn định trong khi tiếp tục theo đuổi mục tiêu kinh tế theo chiến lược”. Các nhà kinh tế cho biết việc chú trọng đến sự ổn định là rất quan trọng. Đây là dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ quay trở lại chính sách điều hành trước đại dịch, là tập trung vào tăng trưởng trên tất cả các mặt của nền kinh tế.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc vẫn quyết định điều chỉnh kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng thép đang diễn ra ở Trung Quốc từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 để chống ô nhiễm và tăng lượng điện cung cấp để sưởi ấm mùa đông trước và trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Đây là một trong các nội dung được gửi theo một thông báo tới các bên tham gia thị trường thép Đường Sơn vào cuối tháng 9/2021. Bên cạnh đó tình trạng thiếu điện tuy đã được cải thiện nhưng vẫn đang tiếp diễn tại nhiều địa phương. Theo CreditSights (CreditSights Inc là một công ty nghiên cứu tài chính và cung cấp các dịch vụ nghiên cứu tín dụng độc lập), trong một báo cáo phân tích đưa ra hồi đầu tháng 10/2021, đã có những nhận định : “Việc kiểm soát ô nhiễm và thiếu điện sẽ tạo ra động lực cung và cầu thuận lợi để hỗ trợ lợi nhuận cho các công ty thép Trung Quốc”.