Tuyên bố kết thúc cơ bản đàm phán FTA Việt Nam - EU

Được sự ủy quyền của Chính phủ các bên, chiều tối 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam – ngài Franz Jessen đã tổ chức họp báo, Công bố kết thúc cơ bản đàm phán chính thức về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA). Tham dự còn có các đại sứ cùng nhiều tổ chức các nước châu Âu tại Việt Nam.

05/08/2015 11:23

Được sự ủy quyền của Chính phủ các bên, chiều tối 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam – ngài Franz Jessen đã tổ chức họp báo, Công bố kết thúc cơ bản đàm phán chính thức về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA). Tham dự còn có các đại sứ cùng nhiều tổ chức các nước châu Âu tại Việt Nam.

Cam kết mở cửa mạnh mẽ

Tuyên bố được đưa ra ngay sau Phiên đàm phán lần thứ 14 vừa diễn ra hồi giữa tháng 7/2015 và sau cuộc điện đàm của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng với Cao ủy Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom sáng 4/8, thống nhất những vấn đề còn tồn đọng và kết thúc cơ bản đàm phán EVFTA, sau 2 năm rưỡi nỗ lực của mỗi bên.

Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phát biểu tại buổi công bố

Theo cam kết, bên cạnh việc xóa bỏ thuế quan, Việt Nam cũng sẽ gỡ bỏ hầu hết các loại thuế xuất khẩu. Hiệp định này cũng sẽ tạo ra những cơ hội tiếp cận thị trường mới trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. Việt Nam đã đồng ý với việc tự do hóa thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, viễn thông, giao thông, bưu chính và chuyển phát nhanh.

Trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho EU, như thông qua việc dỡ bỏ hoặc hạ bớt những hạn chế trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng thực phẩm hoặc đồ uống, cũng như trong các lĩnh vực phi thực phẩm.

Trong lĩnh vực mua sắm chính phủ, EU và Việt Nam đã thoả thuận về nguyên tắc phù hợp hoàn toàn với Các quy định Thoả thuận mua sắm chính phủ của WTO, đạt được mức độ minh bạch có thể so sánh với các FTA khác của EU với các nước phát triển và đang phát triển tiên tiến hơn.

Hiệp định này cũng sẽ tăng cường việc bảo vệ những Chỉ dẫn địa lý "GIs" đại diện cho những sản phẩm nông sản hàng đầu EU, như Champagne, pho mát Parmigiano Reggiano, rượu Rioja, pho mát Roquefort và Scotch Whisky. Những Chỉ dẫn địa lý của Việt Nam cũng sẽ được công nhận tương tự tại EU, tạo ra một khuôn khổ đầy đủ để thúc đẩy hơn nữa việc nhập khẩu những sản phẩm chất lượng như trà Mộc Châu hay cà phê Buôn Ma Thuột.

Sau việc hoàn tất FTA với Singapore năm 2014, đây sẽ là FTA thứ hai giữa Liên minh châu Âu với một nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Như vậy, đây là một bước tiếp theo hướng tới mục tiêu cuối cùng của EU về một FTA tham vọng và toàn diện với toàn bộ ASEAN.

EVFTA là một trong những Hiệp định có chất lượng cao nhất của Việt Nam và EU, dự kiến đem lại lợi ích tối ưu cho người dân, doanh nghiệp hai bên, trong đó nổi bật hơn cả là lợi ích kinh tế. Về thương mại, EVFTA cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ cho hàng hóa có thế mạnh của cả hai bên, đó là: dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Việt Nam sẽ sớm được EU công nhận nền kinh tế thị trường

Theo đánh giá của bà Cecilia Malmstrom, khi đi vào thực thi, FTA này sẽ mang lại những cơ hội mới quan trọng cho doanh nghiệp của cả hai phía thông qua việc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ. “Có khoảng 31 triệu việc làm ở châu Âu phụ thuộc vào việc xuất khẩu, do đó việc có được sự tiếp cận thuận lợi hơn với một thị trường mới nổi và phát triển nhanh như Việt Nam là một tin tức hết sức tốt lành. Đồng thời những nhà xuất khẩu Việt Nam cũng sẽ có được sự tiếp cận dễ dàng hơn đối với thị trường EU khi xuất khẩu các sản phẩm của mình".

Tại buổi công bố, ông Franz Jessen- Đại sứ, Trưởng đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, 65% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ được miễn giảm thuế lập tức ngay khi hiệp định có hiệu lực.

“Dự kiến hai bên sẽ chính thức ký kết hiệp định vào mùa thu năm nay. Tôi muốn nhấn mạnh rằng hiệp định này không chỉ tạo bước ngoặt trong quan hệ song phương với Việt Nam mà còn là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa EU và khu vực ASEAN. Tôi hi vọng trong tương lai, hiệp định này sẽ là hiệp định liên khu vực giữa EU và ASEAN”- ông Franz Jessen chia sẻ.

Chia sẻ với báo chí tại đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, liên quan đến việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, Việt Nam đã đạt được 3/5 tiêu chí mà EU căn cứ để đánh giá. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục thúc đẩy trao đổi vấn đề này để EU sớm công nhận cho Việt Nam vào ngay thời điểm EVFTA có hiệu lực.