Tình nguyện với tinh thần sáng tạo, kết nối

Năm 2019 là Năm Thanh niên tình nguyện sẽ gợi mở, thúc đẩy mỗi bạn trẻ lối sống trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng và tinh thần sáng tạo sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng để tạo ra những giá trị mới đóng góp vào sự phát triển của đất nước

19/02/2019 14:01

Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, chủ đề năm 2019 là Năm Thanh niên tình nguyện sẽ gợi mở, thúc đẩy mỗi bạn trẻ lối sống trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng và tinh thần sáng tạo sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng để tạo ra những giá trị mới đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Từ ý tưởng đến cuộc sống

*Năm 2018, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI với chủ đề năm "Tuổi trẻ sáng tạo" đã đạt được những kết quả, dấu ấn đặc biệt nào về sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên, thưa đồng chí?

Sáng tạo là nội dung trọng tâm mà Đại hội Đoàn lần thứ XI hay Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X đều nêu ra và được xem như một điểm cần tập trung làm mới, đột phá của Đoàn, Hội trong công tác thanh niên, phong trào sinh viên.

Sáng tạo đã thực sự trở thành một điểm nhấn trong kết quả của năm 2018. Chưa bao giờ không khí sáng tạo và sự quan tâm, vào cuộc của các cấp bộ Đoàn tạo ra các môi trường, thúc đẩy sự sáng tạo cho thanh niên mạnh mẽ như thời gian vừa qua. Tuy thời gian đầu có những lúng túng, khó khăn nhưng bắt đầu từ quý II, đặc biệt là quý III, IV đã có chuyển động đa dạng, đều ở các lĩnh vực đối tượng và thu được kết quả tốt.

Tuy mục tiêu 1 triệu ý tưởng, sáng kiến trong năm 2018 không đạt nhưng với con số gần 900 ngàn ý tưởng, sáng kiến được đề xuất ở tất cả các khu vực đối tượng là một con số khá ấn tượng cho hoạt động sáng tạo của tuổi trẻ. Chúng tôi cảm thấy rất vui vì sự gợi mở, dẫn dắt của Đoàn đã tạo điều kiện cho các bạn trẻ thể hiện sự quan tâm, suy nghĩ, vận dụng khả năng, năng lực của mình để đề xuất các ý tưởng, sáng kiến tham gia giải quyết những bài toán cuộc sống.

Trung ương Đoàn vào cuộc rất quyết liệt với phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo". Lần đầu tiên, chúng ta có ngân hàng ý tưởng sáng tạo, là nơi để các bạn thanh niên chia sẻ sáng kiến, hiến kế của mình; đồng thời, đó cũng là kênh để các bạn trẻ vào đấy tìm hiểu, học hỏi những giải pháp đề xuất của các bạn thanh niên khác. Từ đó, thúc đẩy các bạn trẻ tư duy tìm kiếm cái mới.

Bên cạnh đó, câu chuyện khởi nghiệp là điểm trọng tâm trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Năm 2018, Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn đã hỗ trợ được 210 dự án khởi nghiệp sáng tạo với hình thức khá đa dạng, từ tư vấn, hỗ trợ, kết nối về vốn, hỗ trợ đầu ra, tìm kiếm thị trường.

Từ tiền đề này, năm 2019, tinh thần sáng tạo sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng, cổ vũ và tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của xã hội, đất nước.

* Để những ý tưởng, sáng kiến thực sự đi vào thực tiễn phục vụ cuộc sống, Trung ương Đoàn sẽ có sự đồng hành, tiếp sức thế nào, thưa đồng chí?

Đó là một trong những nhiệm vụ của năm 2019. Nếu năm 2018, có trách nhiệm gợi mở, tạo môi trường tiếp nhận ý tưởng, sáng kiến thì 2019 phải làm thêm một bước nữa là từ những ý tưởng, sáng kiến của các bạn trẻ, chúng ta phải lựa chọn ra ý tưởng tốt và từ ý tưởng tốt đó bắt đầu có sự hỗ trợ cụ thể để hiện thực hóa ý tưởng. Trong năm 2019, sẽ có nhiều hoạt động để giới thiệu ý tưởng, sáng kiến hay, có tính khả thi cao của các bạn thanh niên đến với các đơn vị chức năng, tổ chức có nhu cầu hoặc phù hợp với những ý tưởng này. Chúng tôi sẽ tổ chức những hoạt động để chuyển giao ý tưởng hoặc là tiếp cận trực tiếp với các bạn thanh niên có ý tưởng tốt để lắng nghe, định hướng thêm nhằm giúp phát triển hoàn thiện ý tưởng của các bạn.

Theo đồng chí, với vai trò của Đoàn Thanh niên cần những giải pháp, cú hích nào để người trẻ, đặc biệt là lớp người trẻ tinh hoa đi đầu đón nhận, ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

Cách mạng công nghiệp 4.0 là câu chuyện hiện hữu rồi. Đoàn với vai trò của mình, chúng tôi đang làm mấy việc cụ thể sau:

+ Thứ nhất, giúp các bạn thanh niên hiểu đầy đủ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những lợi thế, thách thức mà 4.0 mang lại.

+ Thứ 2, tăng cường kết nối thanh niên với nhau để các bạn có thể bằng tri thức, khả năng của mình cùng tham gia phát huy lợi thế bản thân trong 4.0. Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất diễn ra vào những ngày cuối tháng 11/2018 là một ví dụ. Chúng tôi đặt chủ đề diễn đàn là: “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”, có nghĩa là các bạn trí thức trẻ Việt Nam ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới cùng chung tay góp sức đưa ra giải pháp và hình thành các nhóm nghiên cứu, các nhóm liên kết với nhau để giải quyết những vấn đề cụ thể của Việt Nam. Tôi nghĩ đó cũng là cách trực tiếp bước vào 4.0 một cách chủ động nhất, nó sẽ giúp sự trưởng thành của thanh niên Việt Nam nhanh hơn.

“Khi chọn chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện 2019, Trung ương Đoàn mong muốn đây sẽ là năm thanh niên Việt Nam thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với xã hội, đất nước cao nhất, thông qua những hoạt động tình nguyện của mình. Quá trình các bạn trẻ tham gia tình nguyện không chỉ là cống hiến, cho đi, mà đó cũng chính là quá trình rèn luyện, trưởng thành của mỗi bạn trẻ”- Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong nói.

Sống trách nhiệm, chia sẻ với cộng đồng

* Được biết, chủ đề công tác 2019 là Năm Thanh niên tình nguyện. Tại sao Trung ương Đoàn lại chọn một chủ đề không mới này, khi cách đó 05 năm đã có? Với chủ đề này, Trung ương Đoàn có những giải pháp nào để tạo được dấu ấn, sự khác biệt của Năm Thanh niên tình nguyện 2019 so với các năm khác?

Đây đúng là một chủ đề không mới nhưng đặt trong bối cảnh mới. Đây là lần đầu tiên phong trào thanh niên tình nguyện được đặt là một trong ba phong trào lớn của thanh niên cả nước trong 05 năm. Khi chúng tôi chọn chủ đề là "Năm thanh niên tình nguyện", chúng tôi kỳ vọng thông qua chủ đề năm như vậy, phong trào thanh niên tình nguyện sẽ có bước phát triển mới, thúc đẩy và khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó còn là một trong những phương thức hiệu quả để Đoàn tập hợp, phát huy mọi tiềm năng, trí tuệ, sức lực của thanh niên Việt Nam hướng về cộng đồng, trách nhiệm với xã hội, đất nước.

Chúng tôi xác định rằng, hoạt động tình nguyện thường xuyên sẽ là hoạt động có yếu tố quyết định rất lớn tới việc thúc đẩy diện rộng của phong trào. Chính những hoạt động tình nguyện thường xuyên được đầu tư làm tốt, có sự tham gia tích cực từ cấp chi đoàn, chi hội, chúng ta sẽ có được hình ảnh tình nguyện của thanh niên được hiện hữu qua rất nhiều công việc thường ngày của xã hội. Tôi tin rằng, đây cũng là điểm giải tỏa được nhu cầu tham gia tình nguyện rất lớn của các bạn thanh niên hiện nay.

Trong hoạt động tình nguyện, làm sao hàm lượng tri thức, chất xám của các đối tượng ĐVTN trong khu vực trường học, công chức, các nhà khoa học trẻ sẽ được áp dụng nhiều hơn cho công trình phần việc thanh niên. Một trong những phương thức chúng tôi hướng đến trong "Năm Thanh niên tình nguyện" 2019 là tạo điều kiện để thanh niên có thể đề xuất những dự án tình nguyện, chương trình nguyện và trên cơ sở đó, tổ chức Đoàn sẽ trợ sức bằng nguồn lực, tổ chức thực hiện để mang lại những giá trị mới thực sự thiết thực.

Bên cạnh đó là, tăng tính liên kết giữa các lực lượng tình nguyện với nhau. Đây sẽ là điểm phải được thúc đẩy ở tầm cao mới để có được những công trình mang quy mô liên tỉnh, quy mô toàn quốc.

Chúng tôi kỳ vọng, năm 2019, với chủ đề công tác năm nay sẽ tạo cảm xúc, cảm hứng, gợi mở lối sống trách nhiệm, tinh thần chia sẻ vì cộng đồng của các bạn thanh niên tốt hơn.

*Năm 2019, cũng là năm kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc Bác Hồ, Trung ương Đoàn sẽ giáo dục, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho bạn trẻ như thế nào từ sự kiện lịch sử này?

Chúng tôi xem đây là đợt sinh hoạt chính trị lớn của Đoàn nhằm tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành kế hoạch để tổ chức đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” kéo dài từ tháng 01 đến tháng 9/2019. Trong 9 tháng đó, sẽ có rất nhiều hoạt động để giúp các bạn đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng có dịp tìm hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp, đặc biệt về Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và cụ thể hóa bằng hành động.

Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức các chuyến hành trình đến các địa danh, di tích lịch sử gắn liền với hoạt động cách mạng của Người. Hoạt động này được kết nối cả thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước nhằm giáo dục bạn trẻ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong đội ngũ cán bộ Đoàn, chúng tôi triển khai kết luận của Ban thường vụ Trung ương Đoàn về thúc đẩy thực hiện chỉ thị 01 trong việc nâng cao thực hiện phong cách, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ Đoàn, học theo Bác về phong cách đi cơ sở, gần gũi với thanh niên, trách nhiệm với Tổ quốc,…

Dịp này, Trung ương Đoàn cũng đã ban hành kế hoạch về Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam giai đoạn 2018- 2022 xoay quanh 3 trục: “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, được cụ thể hóa ra ở 12 giá trị xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam trong 5 năm tới là sự cụ thể của Đoàn trong học tập, làm theo lời dạy của Bác Hồ.

Xin trân trọng cám ơn đồng chí!

"Để có một năm Thanh niên tình nguyện đạt kết quả, chúng tôi xác định các nhóm giải pháp trọng tâm: Tiếp tục đổi mới phương thức triển khai hoạt động tình nguyện; chất lượng hoạt động tình nguyện phải được nâng lên; sức lan tỏa của phong trào thanh niên tình nguyện đến với các đối tượng thanh niên phải rộng rãi hơn; tính bền vững trong kết quả hoạt động, các công trình, phần việc thanh niên tình nguyện phải được chú trọng hơn; đảm bảo vai trò dẫn dắt của Đoàn trong hoạt động tình nguyện chung của toàn xã hội" - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong.