Thép Miền Nam: Xây dựng thương hiệu gắn với “xanh hóa” môi trường

Trong bối cảnh ngành thép gặp khó khăn, các thương hiệu còn đứng vững là những doanh nghiệp làm tốt công tác sản xuất, kinh doanh và “xanh hóa" môi trường.

24/08/2023 18:07

Trong bối cảnh ngành thép đang bộn bề khó khăn bởi tình hình khó khăn chung trên thế giới, giá thép giảm sâu, các thương hiệu còn đứng vững trên thị trường để chờ thời cơ phát triển chính là những doanh nghiệp đã làm tốt việc sản xuất kinh doanh, trong đó có việc “xanh hóa” môi trường.

1-thep-mnam120230824115140 Sản phẩm thép Miền Nam luôn tiên phong về chất lượng và mẫu mã

Xây dựng thương hiệu từ những công trình uy tín

Đối với những người đã gắn bó với ngành xây dựng, có thể nói Thép Miền Nam là cái tên rất đỗi thân thương khi đã có lịch sử đến hơn 40 năm hình thành và phát triển, tên gọi gần gũi mà người tiêu dùng hay gọi là “Thép chữ /V/”. Đã từ lâu định hình Thép /V/ trong tiềm thức khách hàng là một sản phẩm thép chất lượng, uy tín nhất của người Việt. Sự có mặt trong hàng loạt các công trình uy tín, những tòa nhà chọc trời hay những công trình quan trọng của đất nước chính là minh chứng rõ ràng nhất cho uy tín của Thép Miền Nam. Đây cũng là bí quyết để Thép Miền Nam đi qua những giai đoạn khó khăn nhất, kể cả giai đoạn từ cuối năm 2022 đến nay.

Đã lâu mới có dịp quay trở lại Thép Miền Nam, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi lớn của doanh nghiệp này. Mặc dù trong tâm trí của nhiều người, sản xuất thép là ngành gây tác hại lớn đến môi trường, song môi trường tại Thép Miền Nam lại rất sạch đẹp, không khí thoáng đãng, cây xanh ở khắp nơi, tỏa bóng mát và cho ta thấy cảm giác không khí trong lành. Từ nhà vệ sinh tới nhà ăn và nơi làm việc đều được vệ sinh sạch đẹp, tạo không khí thoải mái nhất cho cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Trao đổi với lãnh đạo công ty, được biết, xây dựng thương hiệu gắn với môi trường và phát triển bền vững chính là mục tiêu hàng đầu của Thép Miền Nam. Các thế hệ lãnh đạo của Thép Miền Nam luôn tự hào và kiên trì đưa thương hiệu Thép Miền Nam /V/ hướng đến mục tiêu là một trong hai thương hiệu thép có bề dày lịch sử ở Việt Nam, được sản xuất bởi đội ngũ lao động lành nghề và tâm huyết, được tôi luyện qua nhiều thập kỷ kiến tạo nên ngành công nghiệp thép phục vụ cho nhu cầu hiện đại hóa nền kinh tế và mang lại sự thịnh vượng cho người dân. Thép Miền Nam cũng luôn coi trọng chất lượng sản phẩm và dịch vụ, hướng tới thỏa mãn tốt nhất nhu cầu khách hàng. Đồng thời, luôn giữ vững uy tín, là chỗ dựa tin cậy đối với khách hàng và đối tác.

Thép Miền Nam- thương hiệu thép chữ /V/ là hồn cốt xây dựng nên những công trình chất lượng như khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Toà nhà Landmark 81, Cầu Rạch Miễu, Cầu Thị Nại, Tuyến Metro Sài Gòn… Để được lựa chọn làm nhà thầu cung cấp thép cho những công trình này, trước sức ép cạnh tranh khốc liệt ngay giữa những sản phẩm sản xuất trong nước và những sản phẩm nhập khẩu, Công ty luôn xem chất lượng là yếu tố sống còn. Có được điều này là nhờ đội ngũ lao động tâm huyết, luôn trau dồi nâng cao chuyên môn về nghề và công nghệ tiên tiến, hiện đại, được coi là bậc nhất trong hệ thống các doanh nghiệp Thép tại Việt Nam. Đây cũng chính là lý do giúp công ty vượt qua vô vàn khó khăn của thị trường thép thời gian qua.

Hiện nay, sản phẩm Thép Miền Nam /V/ được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, khép kín, nhập khẩu đồng bộ từ Tập đoàn Danieli số 1 của Ý về cung cấp máy móc, trang thiết bị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực luyện và cán thép. Với công nghệ hiện đại như xưởng luyện thép công suất 500.000 tấn phôi thép/năm; xưởng cán thép công suất 400.000 tấn/năm; hệ thống điện, điều khiển được tích hợp vào dây chuyền bởi Danieli Automation với các thiết bị và công nghệ tự động của Siemens, CHLB Đức; các thiết bị phụ trợ... các chủng loại thép với thương hiệu Thép chữ /V/ luôn đạt chất lượng như cam kết, đáp ứng đầy đủ các đòi hỏi khắt khe theo tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế như: Mỹ, Anh, Nhật,...

Chú trọng công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường

Xác định sản xuất thép phải xanh và an toàn để phát triển bền vững, thời gian qua, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL đặc biệt chú trọng đến công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Tính từ năm 2005 đến nay, bộ máy an toàn vệ sinh lao độn Công ty được thành lập và hàng năm triển khai thực hiện kế hoạch an toàn vệ sinh lao động đúng quy định pháp luật hiện hành, trong đó chú trọng vào thực hiện kiểm định các loại máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt. Chi phí cho công tác an toàn lao động, bảo vệ môi trường khoảng 10 tỷ đồng/năm.

1-ke-toan120230824115124 Quang cảnh môi trường tại Thép Miền Nam xanh - sạch - đẹp

Hàng năm, Công ty tổ chức đánh giá rủi ro tại nơi làm việc, những người lao động trực tiếp là người tham gia đánh giá rủi ro. Các rủi ro sẽ được ghi nhận vào kết quả đánh giá và phổ biến tới người lao động khu vực đó. Đối với các rủi ro cần phải khắc phục sẽ được triển khai khắc phục ngay. Đối với các rủi ro tồn tại mà không thể khắc phục được thì sẽ có các biện pháp giảm thiểu và bảo vệ người lao động.

Đối với công tác bảo vệ môi trường, trong 5 năm gần đây, Công ty đã cải tiến liên tục để đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Đồng thời, đầu tư 3 hệ thống quan trắc tự động liên tục khí thải, nước thải, tổng chi phí đầu tư cho hệ thống khoảng 9 tỷ đồng. Việc đầu tư hệ thống quan trắc tự động liên tục khí thải, nước thải giúp cho Công ty chủ động hơn trong việc kiểm soát nguồn khí thải, nước thải. Khi quản lý, vận hành các hệ thống này, Công ty đặt các giới hạn cảnh báo đối với các chỉ tiêu khí thải, nước thải. Ví dụ như, căn cứ vào giá trị nồng độ các chỉ tiêu môi trường theo quy chuẩn Việt Nam hiện hành, khi giá trị nồng độ các chỉ tiêu đến 70 - 80% sẽ cảnh báo và Công ty chủ động trong việc kiểm tra nguồn thải, thiết bị của mình.

Đồng thời, cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn bãi phế liệu, hệ thống xử lý khí thải lò điện các chỉ tiêu khí thải, nước thải luôn đạt yêu cầu quy chuẩn hiện hành.

Ngoài ra, đối với các khu vực khác liên quan đến mặt bằng sản xuất, hàng tháng Công ty thực hiện kiểm tra, ghi nhận và khắc phục ngay các tồn tại, hàng ngày vệ sinh mặt bằng, phun nước làm giảm thiểu bụi phát sinh. Bên cạnh đó, Công ty còn chú trọng đào tạo về con người. Các cán bộ phụ trách an toàn môi trường được công ty cử đi học thêm về ngành luật và các lớp đào tạo chuyên ngành về bảo vệ môi trường, an toàn lao động.

Đối với công tác quản lý chất thải: Các chất thải nguy hại, chất thải rắn công nghiệp thông thường được Công ty thực hiện nghiêm túc bằng việc thu gom, phân loại tại nguồn có khu vực lưu chứa riêng biệt đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật hiện hành trước khi chuyển giao chất thải cho đơn vị có chức năng xử lý (trước khi ký hợp đồng xử lý Công ty đều cử người kiểm tra thực tế, đánh giá, khảo sát).

Từ năm 2017 đến nay, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL duy trì truyền dữ liệu quan trắc khí thải, nước thải tự động về Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu theo đúng quy định pháp luật.

Có thể thấy, công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL luôn xuất phát vì lợi ích của người lao động và luôn đặt ưu tiên an toàn của người lao động lên hàng đầu. Đây chính là lý do công tác này luôn mang lại kết quả bền vững và hiệu quả lâu dài. Đồng thời, đây là bí quyết để Thép Miền Nam luôn giữ vững thương hiệu Thép /V/ trong tâm trí người tiêu dùng, vượt qua khó khăn, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ.


Kim Tuyến (Báo Công Thương)