Thái Nguyên: Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng sẽ trở lại sản xuất

Đây là tin vui mà hàng trăm "cựu" công nhân của Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng đã bị “thất nghiệp”, chưa tìm được việc làm mới, trông đợi từ nhiều năm nay.

04/07/2016 13:18

Đây là tin vui mà hàng trăm "cựu" công nhân của Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng đã bị “thất nghiệp”, chưa tìm được việc làm mới, trông đợi từ nhiều năm nay.

Ra đời ngay sau sự kiện thống nhất đất nước, ngày 1/5/1975, Nhà máy cán thép Gia Sàng, nay là Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng (đóng tại phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã cho ra mẻ thép đầu tiên. Nhiều năm sau đó, các phân xưởng sản xuất luôn tấp nập, bước chân người đi rộn rã. Niềm tự hào về một doanh nghiệp thép đầu ngành biến Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng trở thành biểu tượng cho sự phát triển lớn mạnh trong ngành công nghiệp nặng.

Tuy nhiên, sau khi cổ phần hóa, Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng đã tụt dốc không phanh. Tài sản trong nhà máy bị lấy trộm, tẩu tán, hoạt động sản xuất cầm chừng từ năm 2011. Những phân xưởng trước đây tấp nập, nay thưa thớt dần bóng công nhân để rồi sau đó, những dây chuyền luyện cán thép nhập từ Đức trở thành đống sắt hoen gỉ, không ai ngó ngàng tới.

Theo thống kê, chỉ trong chưa đầy 3 năm, tổng khoản nợ của Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng lên tới 121,3 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán, các khoản nợ lớn như ngân hàng thương mại 54 tỷ đồng; thuế trên 10 tỷ đồng; lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động trên 29,3 tỷ đồng; đối tác 30 tỷ đồng…

Đầu năm 2013, Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng chính thức dừng hẳn sản xuất. Hơn 300 công nhân, lao động không có việc làm, trở thành những lao động “thất nghiệp” bất tắc dĩ; bên cạnh Nhà máy đó còn bị mất cắp tài sản trị giá hàng tỷ đồng.

Hơn một năm sau, tháng 8/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, bắt giám hang loạt đối tượng là cán bộ và bảo vệ của Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng về tội danh: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả đến tài sản trong đó có Phó Tổng Giám đốc Công ty Lê Xuân Hộ (tức Động), hai Phó Quản đốc Phân xưởng cán thép Dương Minh Vang và Đoàn Bá Huấn…

Trước đó, ngày 8/1/2014, Tòa án Nhân dân TP Thái Nguyên tại Bản án số 07/2014/QĐST-KDTM đã tuyên: Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng phải thanh toán khoản vay trên 38,8 tỷ đồng và lãi suất cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên.

Sau rất nhiều cuộc thương thảo, mới đây Chi cục Thi hành án Dân sự TP Thái Nguyên, Ban lãnh đạo Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên đã thống nhất về việc giải quyết thi hành án bằng cách thanh lý bán đấu giá toàn bộ khối tài sản trên đất của doanh nghiệp này với số tiền khởi điểm là gần 56,8 tỷ đồng để trả nợ.

Một yêu cầu được các bên có quyền lợi liên quan đến khối tài sản của Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên đưa ra là: Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá không được tháo dỡ nhà xưởng, dây chuyền sản xuất mà phải đầu tư để tái sản xuất.

Đầu năm 2016, sau quá trình mời gọi nhà đầu tư đại diện các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội và người lao động của Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng cho biết: Công ty CP Thương mại Thái Hưng là doanh nghiệp duy nhất có thể đáp ứng được các yêu cầu nói trên, cam kết sau khi mua được toàn bộ tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất sẽ không tháo dỡ tài sản là thiết bị, tư liệu sản xuất mà tiếp tục đầu tư để tái sản xuất thép cán, khôi phục trạm điện 110KV để giải quyết việc làm và bảo vệ quyền lợi cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Về phía UBND tỉnh Thái Nguyên cũng có quan điểm chỉ tiếp tục cho tổ chức, cá nhân thuê trên 22,6ha đất đã giao quyền sử dụng cho Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng khi tổ chức, cá nhân trúng đấu giá khối tài sản trên cam kết đầu tư tái sản xuất, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và các bên liên quan.

Đối với Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (cổ đông đang chiếm 39,66% cổ phần) cũng đã chấp thuận cho Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng thuê thương hiệu TISCO để sản xuất thép cán nóng (có đường kính từ 10mm đến 20mm) trong thời gian 3 năm để tạo thêm cơ hội tiêu thụ khi đơn vị này có sản phẩm đưa ra thị trường.

Ông Bùi Long Xuyên, Tổng Giám đốc Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng cho biết: Giờ đây, Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng đã có được sự hợp tác quý báu của Công ty CP Thương mại Thái Hưng - đối tác tin cậy và là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp, sẵn sàng chung tay gánh vác, phục dựng lại sản xuất, tạo cơ hội cho người lao động vẫn còn gắn bó với Công ty có thể quay trở lại làm việc, mọi chế độ của người lao động sẽ được giải quyết.

Theo một thông báo mới nhất được phát ra ngày 28/6/2016, trong khoảng thời gian từ ngày ngày 01/07 - 30/07/2016, gần 300 lao động của doanh nghiệp trước đây hiện chưa tìm được việc làm sẽ được mời quay trở lại Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng để đăng ký nguyện vọng và sẽ được Công ty bố trí vào làm việc phù hợp với trình độ, năng lực - quyền lợi và các chế độ liên quan của người lao động sẽ được bảo đảm đúng quy định hiện hành. Công ty cũng sẽ tuyển thêm một số cán bộ kỹ thuật và công nhân có tay nghề.

Vậy là, nút thắt đã mở. Một tương lai mới cho Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng “sống” lại đang được thắp sáng.