Sáng tạo là phẩm chất của tuổi trẻ

Các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân; đề xuất những giải pháp, cơ chế mới để thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thời gian tới là những nội dung chính được thảo luận trong Diễn đàn “Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân” được nằm trong chuỗi sự kiện Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” lần thứ IX năm 2018.

14/05/2018 10:34

Các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân; đề xuất những giải pháp, cơ chế mới để thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thời gian tới là những nội dung chính được thảo luận trong Diễn đàn “Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân” được nằm trong chuỗi sự kiện Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” lần thứ IX năm 2018.

Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì diễn đàn sáng ngày 13/5 tại Hà Nội (Ảnh: Bảo Anh)

Trao đổi tại Diễn đàn, chuyên gia Đoàn Đức Thuận, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty tư vấn StrategyM Consulting, Chuyên gia tư vấn Chiến lược và Đổi mới sáng tạo đã có nhiều chia sẻ về kinh nghiệm khi mỗi bạn trẻ muốn khởi nghiệp.

Ông cho rằng, sáng tạo đầu tiên cần có là ý tưởng khởi đầu để giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Ý tưởng có thể đến từ chính đội ngũ những người thợ làm trong công ty, đội ngũ điều hành, môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc tỉ lệ thất bại khởi nghiệp hiện nay còn cao do các ý tưởng chưa thực sự phù hợp và có giá trị thực tiễn, do vậy khó được xã hội hoặc thị trường chấp nhận và bị đào thải.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chia sẻ với các đại biểu về những ý tưởng sáng tạo cần phải dựa trên kiến thức khoa học, đồng thời áp dụng được trong thực tiễn. Điều đó đòi hỏi phải có quy trình từ việc lên ý tưởng, nghiên cứu khoa học, thử nghiệm và áp dụng trong thực tế.

Đồng chí Thế Duy nhấn mạnh, những gương mặt tại Diễn đàn đều là những người rất tiêu biểu, nhưng đổi mới sáng tạo là điều mỗi thanh niên cần nghĩ đến hàng ngày, là nhu cầu tự thân của mỗi con người và tổ chức chứ không nên chỉ tập trung vào một vài người cụ thể. Như vậy, mới khuyến khích người trẻ tự vận động và sáng tạo, vì nếu không có sáng kiến áp dụng thực tế, người lao động và doanh nghiệp hay tổ chức sẽ bị đào thải.

Nhiều "thợ trẻ giỏi" thống nhất với việc cần phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa ý tưởng và ý tưởng sáng tạo, bởi chỉ có những ý tưởng sáng tạo mới được thị trường và xã hội chấp nhận, từ đó giảm bớt tỉ lệ thất bại của thanh niên khi khởi nghiệp (Ảnh: Bảo Anh)

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho biết, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" được coi là phong trào lớn trong nhiệm kỳ mới, như vậy các hoạt động, giải pháp sáng tạo không chỉ dừng lại ở thanh niên công nhân mà còn triển khai rộng rãi tới các đối tượng khác. Tuy nhiên, hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân được đánh giá sôi động, có nhiều đòi hỏi, thử thách nhất.

Đồng chí nhấn mạnh, riêng với tổ chức Đoàn, hiện nay đã có bản chạy thử của Ngân hàng ý tưởng sáng tạo, nơi lưu trữ các ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ cả nước, cụ thể hóa để hoàn thành mục tiêu 5 năm có 5 triệu ý tưởng sáng tạo. Đồng thời, cũng là nơi cùng chia sẻ, bình luận, thậm chí kết nối với các nguồn lực để hỗ trợ giữa những người sử dụng các ý tưởng sáng tạo và các nhà sáng chế. Bên cạnh đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức nhiều cuộc thi về ý tưởng sáng tạo trong từng cơ quan đơn vị và cấp bộ đoàn.

Tại diễn đàn, nhiều "thợ trẻ giỏi" đề xuất với đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Khoa học Công nghệ; Bộ thương binh Lao động & Xã hội để khuyến khích thanh niên có nhiều sáng tạo trong công việc và khởi nghiệp như: Có sự đặc cách và ưu tiên hơn với các thợ trẻ giỏi; xây dựng cơ sở dữ liệu về những người đạt giải các năm để tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng, bảo trợ và phát triển; Cơ chế, hướng dẫn các đơn vị doanh nghiệp nâng lương, nâng thưởng, nâng ngạch, bậc cho những "Người thợ trẻ giỏi" để doanh nghiệp có cơ chế hỗ trợ nhiều hơn cho những người được giải thưởng,...

Dịp này, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra các giải pháp khuyến khích sáng tạo trong đoàn viên thanh niên nói chung, thanh niên công nhân nói riêng như: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, trang bị kiến thức cho thanh niên, cán bộ Đoàn để làm cầu nối giữa người sử dụng sáng kiến và người có sáng kiến; thiết lập môi trường kết nối trên mạng xã hội cùng nhau học tập; có nhiều cuộc thi về ý tưởng sáng tạo, sáng kiến trong các khối đối tượng; các cấp bộ Đoàn tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức các cuộc thi, diễn đàn để tìm kiếm, giới thiệu ý tưởng sáng tạo với chủ doanh nghiệp; các bộ, ngành phối hợp tạo môi trường để có chính sách, khen thưởng, hỗ trợ tư vấn pháp luật thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh niên./.