Nhiều dự án thua lỗ đã có lãi

Ngày 27-3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá các công việc, nhiệm vụ đặt ra từ phiên họp tháng 9-2018, thúc đẩy việc xử lý các nhà máy, dự án thua lỗ.

28/03/2019 08:56

Ngày 27-3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá các công việc, nhiệm vụ đặt ra từ phiên họp tháng 9-2018, thúc đẩy việc xử lý các nhà máy, dự án thua lỗ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá các tập đoàn, tổng công ty đang đầu tư vào các dự án, nhà máy này đã triển khai kịp thời, hiệu quả nhiều công việc được giao trong thời gian qua để tháo gỡ khó khăn. Cụ thể, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất - kinh doanh thì tới nay, 2 nhà máy bước đầu có lãi là Nhà máy Phân bón DAP 1 Hải Phòng và Thép Việt - Trung. Các nhà máy còn lại vẫn tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất và giảm dần mức độ thua lỗ là Đạm Hà Bắc (giảm lỗ 226,2 tỉ đồng), DAP 2 Lào Cai (giảm lỗ 288,5 tỉ đồng), Đạm Ninh Bình (giảm lỗ 10 tỉ đồng). Trong 3 nhà máy dừng sản xuất - kinh doanh, đến nay đã có 2 dự án vận hành ổn định trở lại là Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PVTex) và Ethanol Quảng Ngãi. Còn Nhà máy Ethanol Bình Phước đang xây dựng kế hoạch và xác định thời điểm vận hành sản xuất phù hợp với điều kiện thị trường.

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) Nguyễn Phú Cường, DAP số 1 Hải Phòng đã có lợi nhuận 195,55 tỉ đồng (tăng 180,767 tỉ đồng so với năm 2017). Trong 2 tháng đầu năm 2019, nhà máy tiếp tục duy trì thành tích này với lợi nhuận ước đạt 12,047 tỉ đồng. Ông Cường kiến nghị ban chỉ đạo đưa DAP 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách các doanh nghiệp, dự án yếu kém vì đã hoạt động ổn định trong 3 năm liền, bảo đảm được các tiêu chí mà Bộ Công Thương đang dự thảo.

Đồng tình với kiến nghị của Vinachem, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng hoàn tất các tiêu chí, thủ tục, phối hợp với Vinachem sớm đưa DAP 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách nhằm gia tăng tín nhiệm cho nhà máy, huy động tốt hơn vốn sản xuất - kinh doanh. Phó Thủ tướng đưa ra các phương án xử lý với Nhà máy Ethanol Quảng Ngãi, Ethanol Phú Thọ, Ethanol Bình Phước, Nhà máy Bột giấy Phương Nam...