“Mỹ cáo buộc thép Việt có nguồn gốc Trung Quốc là thiếu cơ sở”

Đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, Mỹ cáo buộc Việt Nam nhập thép cán nóng từ Trung Quốc, sau đó tút tát thành thép cán nguội để xuất sang Mỹ là thiếu cơ sở.

11/11/2016 10:27

Đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, Mỹ cáo buộc Việt Nam nhập thép cán nóng từ Trung Quốc, sau đó tút tát thành thép cán nguội để xuất sang Mỹ là thiếu cơ sở.

Bộ Thương mại Mỹ vừa chính thức tiến hành điều tra mặt hàng thép cán nguội của Việt Nam, vì nghi ngờ thép Trung Quốc đã được chuyển qua Việt Nam, sau đó xuất sang Mỹ nhằm tránh mức thuế cao.

Sự việc bắt từ tháng 5 vừa qua, khi Mỹ chính thức áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép mạ của Trung Quốc lên tới 456%. Lượng thép từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm hẳn, nhưng lượng xuất khẩu sản phẩm này từ Việt Nam lại tăng cao. Do đó, một số doanh nghiệp của Mỹ cho rằng, Việt Nam nhập thép cán nóng từ Trung Quốc, sau đó tút tát không đáng kể thành thép cán nguội, mạ thành thép mạ để xuất sang Mỹ.

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, cáo buộc này là thiếu cơ sở, bởi hiện Việt Nam chưa sản xuất được thép cán nóng, nên việc nhập khẩu để biến thép cán nóng thành thép cán nguội là không đơn giản, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đầu tư nhà máy cả trăm triệu USD.

Ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ chính thức tiến hành điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cũng đã nhận được thư phản hồi của một số doanh nghiệp thép trong nước, phản đối những nội dung trong đơn kiện của các doanh nghiệp Mỹ.

"Nguyên đơn cáo buộc ngành thép bị điều tra đầu tư không lớn, gia công không đáng kể. Các doanh nghiệp thì có ý kiến cho rằng ngành thép có đầu tư lớn và sản phẩm có tạo giá trị gia tăng nhất định, do vậy không thuộc diện điều tra" - Bà Phạm Hương Giang, Phó trưởng Phòng xử lý vụ kiện phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết.

Việc điều tra của Bộ Thương Mại Mỹ sẽ kéo dài trong 300 ngày. Ngoài ra còn phải xác minh thiệt hại nếu có đối với các doanh nghiệp của Mỹ. Tuy nhiên, dù ít nhiều, trong giai đoạn Mỹ tiến hành điều tra, các doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn trong việc xuất khẩu, do các đối tác có tâm lý e ngại. Vì vậy, điều mà các doanh nghiệp cần phải làm hiện nay đó là cung cấp đủ thông tin cho cơ quan điều tra của Mỹ để họ có kết luận điều tra chính xác.