Malaysia định áp thuế tới 16,45% với tôn từ Việt Nam

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa cho biết, Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) đã ra thông báo chính thức về kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn phủ màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

05/10/2015 13:57

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa cho biết, Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) đã ra thông báo chính thức về kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn phủ màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Việc điều tra chống bán phá giá đối với tôn phủ màu từ Việt Nam và Trung Quốc được tiến hành từ ngày 28/4/2015 sau khi MITI nhận được đơn kiện của công ty FIW Steel Sdn. Bhd (Malaysia).

Đơn kiến nghị cáo buộc sản phẩm tôn phủ màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam có biên độ phá giá lên tới 13,68%, gây thiệt hại đáng kể đến ngành công nghiệp của Malaysia.

Theo kết luận sơ bộ, mức thuế chống bán phá giá xác định cho mặt tôn phủ màu nhập khẩu từ Việt Nam là 5,68% -16,45% và mức thuế này được áp dụng tạm thời từ ngày 26/9/2015 đến 23/1/2016.

Còn đối với tôn phủ màu nhập khẩu từ Trung Quốc, mức thuế chống bán phá giá được áp dụng trong thời gian này là 52,1%.

Nguyên nhân mức thuế chống bán phá giá của hàng nhập khẩu từ Trung Quốc cao hơn Việt Nam được MITI đưa ra là do các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã không hợp tác với cơ quan điều tra của Malaysia trong quá trình điều tra.

MITI cũng lưu ý, đây chỉ là mức thuế áp dụng tạm thời do đó trước ngày 14/10/2015 các bên liên quan phải gửi bản đệ trình các ý kiến bình luận cùng với các bằng chứng cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình trước khi MITI ban hành kết luận cuối cùng.

Nếu các bên liên quan không gửi bản đệ trình nào trong thời hạn này MITI sẽ tiến hành và công bố kết luận cuối cùng dựa trên các chứng cứ có sẵn.

Theo khuyến cáo của Cục Quản lý cạnh tranh, những chứng cứ có sẵn này đều bất lợi cho mặt hàng tôn phủ màu của Việt Nam, do đó các doanh nghiệp xuất khẩu sang Malaysia phải nhanh chóng gửi bản đệ trình đến MITI.

Mới đây, ngày 27/8/2015, MITI cũng đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam dựa trên đơn kiện của công ty thép CSC Steel SDN (Malaysia) và quyết định sơ bộ sẽ được đưa ra trong vòng 120 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra.

Malaysia là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của mặt hàng thép Việt Nam và cũng là một trong 3 thị trường ở khu vực Đông Nam Á gồm cả Thái Lan và Indoneisa đang tiến hành kiện chống bán phá giá với sản phẩm thép của Việt Nam.