Lấn sang sân của Hoa Sen, Hòa Phát đầu tư nhà máy tôn mạ màu 400.000 tấn/năm

Để triển khai nhà máy, Hòa Phát đã sắp xếp xong nguồn vốn và dự kiến bắt đầu khởi công từ tháng 5/2016, hoàn thành sau 18 tháng và đưa vào hoạt động vào đầu năm 2018.

20/04/2016 17:21

Theo thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát, nằm trong định hướng phát triển sản phẩm mới, Tập đoàn Hòa Phát vừa quyết định đầu tư dự án Nhà máy sản xuất tôn mạ màu Hòa Phát tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên với công suất 400.000 tấn năm.

Mục tiêu đầu tư của Tập đoàn là nhằm sản xuất tôn mạ màu phục vụ cho nhu cầu thị trường đang tăng trưởng mạnh, đồng thời bổ trợ nguồn nguyên liệu tôn mạ cho nhà máy sản xuất ống thép tại Hưng Yên.

Với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, Hòa Phát sẽ đầu tư đồng bộ từ công đoạn tẩy rửa, cán nguội, mạ kẽm/ mạ lạnh đến sơn màu. Sản phẩm đầu ra của Nhà máy sẽ là tôn tẩy gỉ, tôn cán nguội (full hard), tôn mạ lạnh, mạ kẽm và sơn màu.

Để triển khai nhà máy, Hòa Phát đã sắp xếp xong nguồn vốn và dự kiến bắt đầu khởi công từ tháng 5/2016, hoàn thành sau 18 tháng và đưa vào hoạt động vào đầu năm 2018.

Theo lãnh đạo Tập đoàn, Nhà máy tôn mạ màu Hòa Phát sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến của Italia, Nhật Bản, Đức. Với những kinh nghiệm trong sản xuất, hệ thống phân phối ống thép rộng khắp hiện có, Hòa Phát hoàn toàn tự tin sẽ thành công với dự án này.

Hiện tại Thị trường tôn mạ kẽm/mạ lạnh và sơn màu của Việt Nam với sản lượng tiêu thụ hàng năm khoảng 2,5-2,8 triệu tấn. Hiện tại, năng lực sản xuất của tất cả các nhà máy đang hoạt động là khoảng 3,2-3,5 triệu tấn / năm. Trong đóthị phần tôn mạ của Hoa Sen đang ở mức khoảng 40%.

Tuy nhiên theo Hòa Phát, việc lấn sân sang mảng tôn mạ màu vẫn khả thi vì các nhà máy tôn đều đặt ở khu vực phía nam như Nhà máy tôn Hoa sen tại Bình Dương và Phú Mỹ, Nhà máy tôn Nam Kim và tôn Đông á đều đặt tại Bình Dương, ngoài ra các nhà máy khác như TVP, TVC, Tôn Phước Khanh, … cũng đều đặt tại phía Nam.

Ở phía Bắc, hiện tại chỉ có nhà máy của VN Steel Thăng long thì chỉ sản xuất công đoạn sau của sản phẩm là tôn mạ lạnh và sơn màu với công suất khoảng 50.000 tấn/ năm, vì vậy nguyên liệu cán nguội vẫn phải mua từ Nam chuyển ra.

Với hệ thống đại lý sẵn có của Hòa Phát, việc phân phối các sản phẩm tôn mạ màu đều rất thuận lợi