Khẩn trương hoàn thiện Đề án tái cơ cấu VTM và khởi động lại hoạt động của Nhà máy Gang thép Lào Cai

Chiều 10/4, tại trụ sở Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh đã chủ trì buổi làm việc tìm phương án giải quyết và tháo gỡ các khó khăn cho Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM).

13/04/2023 10:03

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, đại diện lãnh đạo Vụ Tổng hợp và Văn phòng Ủy ban, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM).

Tại buổi làm việc, đại diện SCIC đã báo cáo về các công việc đã triển khai sau chuyến công tác của Công ty TNHH Khống chế cổ phần Gang thép Côn Minh (KISC) đến Việt Nam trong các ngày 20-21/2/2023 và 24/3/2023; trong đó có việc sau cuộc họp các biên liên doanh trong các ngày 20-21/2/2023, VNS đã chủ động dự thảo và gửi lấy ý kiến các bên liên doanh và bộ phận đại diện vốn tại VTM để hoàn thiện Dự thảo Biên bản làm việc, trình ký chính thức để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Đồng thời, ngày 4/4 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến công tác của Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tại Lào Cai, Tổng giám đốc VNS tiếp tục có buổi làm việc với đại diện của KISC tại VTM để thúc đẩy quá trình hoàn thiện Đề án tái cơ cấu và Phương án khôi phục sản xuất kinh doanh của VTM. Hiện nay, đoàn công tác của KISC đang tích cực phối hợp với Ban lãnh đạo VTM để khảo sát, đánh giá hiện trạng kỹ thuật của Nhà máy, hoàn thiện phương án kinh doanh; làm việc với các cơ quan chức năng ở địa phương để tranh thủ sự ủng hộ đối với phương án khôi phục sản xuất kinh doanh của Nhà máy.

2 Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng đánh giá: VTM là một Dự án có rất nhiều ưu đãi, lợi thế, nhất là về nguồn nguyên liệu, cũng như cơ chế, chính sách, sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của Dự án đã đi ngược lại hoàn toàn so với kỳ vọng đặt ra. Đến nay, sau hơn 7 năm hoạt động, Công ty mất cân đối tài chính nghiêm trọng và có số lỗ lũy kế lớn.

Trong bối cảnh khó khăn đó, với mong muốn tạo điều kiện cho VMT hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói chung và giữa các doanh nghiệp của hai nước nói riêng, Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã dành cho VTM nhiều sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn, trong đó phải kể đến việc thông qua Nghị quyết cho phép khai thác 1 triệu tấn quặng để duy trì sản xuất trong thời gian chờ hoàn thiện và phê duyệt Đề án tái cơ cấu.

3Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở báo cáo của SCIC, ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh khẳng định quan điểm quyết liệt của Chính phủ Việt Nam và Ủy ban về các công việc mà các bên liên doanh cần đạt được để duy trì hoạt động của VTM. Theo đó, các bên liên doanh cần ý thức đầy đủ và sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với sự tồn tại của VTM; phải cùng tham gia hỗ trợ VTM khôi phục lại sản xuất kinh doanh trên cơ sở tôn trọng Hợp đồng liên doanh, Giấy phép đầu tư và quy định pháp luật.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị các bên tham gia liên doanh khẩn trương làm việc trực tiếp với nhau để đạt được thống nhất chung về nội dung của Đề án tái cơ cấu VTM; trong đó cân nhắc việc thuê tư vấn pháp lý để làm rõ các nội dung còn ý kiến khác nhau để thống nhất Đề án tái cơ cấu VTM. Đồng thời, cần tận dụng, phát huy tối đa mọi điều kiện thuận lợi của Dự án để khởi động lại hoạt động của Nhà máy Gang thép Lào Cai trong thời gian sớm nhất, đảm bảo hiệu quả.

*Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

4 Ông Phạm Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp phát biểu tại buổi làm việc

5Ông Nguyễn Quốc Huy - Tổng giám đốc SCIC phát biểu tại buổi làm việc

6 Ông Lê Thanh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị VNS phát biểu tại buổi làm việc

7 Ông Lê Song Lai - Tổng giám đốc VNS báo cáo tại buổi làm việc

 Nhật Quang (Nguồn: CMSC)