Học Bác và làm theo Bác để mỗi người làm tốt hơn

Tối 26/8, tại Quảng trường Ba Đình, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tổng kết đợt cao điểm "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" và phát động đợt hoạt động mới hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”.

29/08/2019 11:47

Tối 26/8, tại Quảng trường Ba Đình, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tổng kết đợt cao điểm "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" và phát động đợt hoạt động mới hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”.

Dự chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan trung ương, các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương Đoàn cùng hàng ngàn đoàn viên, thanh niên, sinh viên từ mọi miền Tổ quốc.

Hàng nghìn công trình, phần việc làm theo lời Bác

Phát biểu tại lễ tổng kết, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết: Nhận thức rõ ý nghĩa thiêng liêng, giá trị to lớn, tầm quan trọng của Di chúc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” từ tháng 1 - 9/2019.

Các cấp bộ Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, ý nghĩa, sâu rộng, thiết thực, lôi cuốn sự tham gia hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi. Hơn 32 nghìn công trình thanh niên làm theo lời Bác, hàng triệu phần việc làm theo lời Bác đã được tuổi trẻ cả nước thực hiện.

Mỗi công trình, phần việc là sự nỗ lực, cố gắng, sáng tạo của đoàn viên, thanh thiếu nhi, “hăng hái xung phong, không ngại khó khăn”, bền chí, bền lòng, quyết tâm thực hiện để góp phần giải quyết những nhu cầu thiết thân của người dân, tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, địa phương, góp phần xây dựng đất nước.

Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu (Ảnh: Như Ý)

"50 công trình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc được lựa chọn, tuyên dương trong chương trình tổng kết tối hôm nay là những kết quả sinh động, cụ thể trong việc làm theo lời Bác của tuổi trẻ trong đợt hoạt động", anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Anh Lê Quốc Phong cho biết thêm: Các cấp bộ đoàn đã phát hiện, tuyên dương hơn 35 nghìn điển hình thanh thiếu nhi học tập và làm theo lời Bác ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, 392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 có mặt trong chương trình tổng kết là những đại diện xứng đáng sẵn sàng tiếp nối, đón nhận trọng trách “những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng, vừa chuyên” theo lời Di chúc của Người.

“Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” là một lời tri ân, khẳng định niềm tin, tự hào, sự kính trọng đối với Bác Hồ kính yêu, nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của tuổi trẻ Việt Nam. anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Phấn đấu trở thành những điển hình tiên tiến

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu hoan nghênh và biểu dương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức đợt hoạt động "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" với nhiều nội dung phong phú thiết thực ý nghĩa được đông đảo đoàn viên thanh niên hưởng ứng; các cấp các ngành, xã hội quan tâm đánh giá cao.

Qua đó, tổ chức Đoàn và thế hệ trẻ ngày nay hiểu thêm sự nghiệp và cuộc đời của Bác, nhận thức sâu sắc nội dung cơ bản và giá trị trường tồn của Di chúc, tự soi lại, kiểm điểm kết quả Đoàn thanh niên và mỗi cán bộ đoàn viên thanh thiếu nhi đã làm được trong thời gian qua. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Võ Văn Thưởng ghi nhận từ đợt hoạt động ý nghĩa này đã có hàng nghìn lượt cán bộ đoàn viên, thanh thiếu nhi thi đua làm theo lời Bác được tuyên dương ở các cấp. Những câu chuyện giản dị nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, những việc làm bình thường sức truyền cảm hứng lớn lao từ những đảng viên trẻ tiêu biểu là những minh chứng thuyết phục cho một thế hệ trẻ tự tin, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết tự hào tin tưởng son sắc với Bác Hồ kính yêu và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng.

"Nhìn lại 50 năm thực hiện Di chúc của Bác cùng với bao thăng trầm của lịch sử, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn bài học quý giá mà Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân và thế hệ trẻ Việt Nam. Nhớ Bác, học Bác và làm theo Bác để mỗi người làm tốt hơn chức trách nhiệm vụ của mình góp phần thực hiện thắng lợi mong muốn cuối cùng của Người cũng là khát vọng, lý tưởng của Đảng của dân tộc đó là toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh", ông Võ Văn Thưởng khẳng định.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu (Ảnh: Như Ý)

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng đề nghị: “Các bạn trẻ hãy không ngừng trau dồi lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, tệ nạn xã hội, phấn đấu trở thành những tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực; tích cực đấu tranh với những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, những biểu hiện “nhạt Đảng, khô Đoàn”, xa rời chính trị như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã căn dặn”.

Bên cạnh đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong học tập, lao động, rèn luyện; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần, chung sức vì cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, chăm lo cho thiếu nhi… Đồng thời chăm lo, củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội quân xung kích tình nguyện, lực lượng nòng cốt, đội dự bị tin cậy của đảng.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng ta đã xách định thanh niên là rường cột nước, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì vậy, các cấp ủy đảng cần nêu cao trách nhiệm với công tác chăm lo, bồi dưỡng, phát huy thế hệ trẻ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên trên con đường học tập, lập thân, lập nghiệp đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Tại chương trình đã biểu dương 50 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc làm theo lời Bác năm 2019 (Ảnh: Như Ý)