Diễn biến đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2019

Theo dự kiến, ngày 13.8, Hội đồng tiền lương quốc gia họp phiên thứ ba và sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu vùng.

13/08/2018 15:35

Theo dự kiến, ngày 13.8, Hội đồng tiền lương quốc gia họp phiên thứ ba và sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu vùng.

Qua 2 phiên họp căng thẳng, song Hội đồng tiền lương quốc gia vẫn chưa thể chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Theo đó, phía đại diện cho chủ sử dụng lao động gồm VCCI đề xuất mức tăng 2%; Liên minh hợp tác xã đề xuất mức tăng 4%, còn đại diện hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội Da giày, Dệt may vẫn chưa đưa ra con số cụ thể dù đã đồng ý tăng.

Trong khi đó, đại diện cho người lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vẫn giữ mức đề xuất 8%.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Trưởng ban Quan hệ lao động (TLĐLĐVN) - cho rằng, tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm tương đối khả quan, GDP năm 2017 cao nhất trong 7 năm trở lại đây. Chỉ số CPI đang phấn đấu kìm chế ở mức 4%.

Các đánh giá đều cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đang có nhiều khởi sắc, thể hiện ở con số 64.000 doanh nghiệp được thành lập mới, nhiều dự án kinh tế được triển khai. Trong khi đó, đời sống người lao động vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo được mức sống tối thiểu.

"Trong bối cảnh kinh tế phát triển, người lao động cần được hưởng lợi", ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Bà Tống Thị Minh - Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ LĐTBXH), thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, tăng lương cần thực hiện theo Nghị quyết 27. Theo đó, lương tối thiểu phải đáp ứng được mức sống tối thiểu vào năm 2020.

Theo bà Tống Thị Minh, trong phiên thứ 2, Hội đồng Tiền lương quốc gia mới chỉ dừng lại ở việc phân tích tình hình kinh tế, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là 6 tháng đầu năm. Bức tranh kinh tế tương đối khả quan. Tuy nhiên, Hội đồng cũng nhận thấy những thách thức của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm là rất lớn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm đã sắp đạt 4%, sát với mục tiêu của Quốc hội.

Hiện nay, Chính phủ đang "gồng mình" để giữ CPI không tăng mới đảm bảo tiền lương thực tế cho người lao động. Nếu tiền lương tăng được vài đồng, nhưng giá cả hàng hóa tăng thì việc tăng lương không còn ý nghĩa với người lao động.

Chia sẻ quan điểm về mức lương tối thiểu vùng 2019, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương cho rằng, việc tăng lương cần cải thiện được đời sống, giữ được việc làm cho người lao động. Điều này cũng có nghĩa là cần hài hòa với khả năng chi trả của doanh nghiệp để tạo ra việc làm ổn định.

“Quan điểm của Chính phủ là tạo cơ hội cho các bên thương lượng, từ đó đề ra các mức tăng xích lại gần nhau hơn. Tăng ở mức bao nhiêu không chỉ cần đảm bảo lợi ích các bên, mà còn cần đảm bảo cả các vấn đề quốc gia như việc làm, trật tự, an sinh xã hội. Muốn có tiếng nói chung, các bên cần tiếp tục thương lượng trong phiên thứ 3”, bà Tống Thị Minh nhấn mạnh.