Công tác dự báo kinh tế chưa bao giờ khó như bây giờ

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, công tác dự báo kinh tế gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh có quá nhiều yếu tố bất định.

05/08/2020 16:39

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, công tác dự báo kinh tế gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh có quá nhiều yếu tố bất định.

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay (3/8), Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định, công tác dự báo kinh tế chưa bao giờ khó như bây giờ, bởi lẽ có quá nhiều yếu tố bất định. "Thực tế hiện nay, kết quả dự báo của các tổ chức quốc tế có tiếng trên thế giới cũng khác nhau", ông nói.

Theo Thứ trưởng Phương, trong quá trình làm dự báo, khi giả định các kế hoạch, dự kiến mở cửa lại nền kinh tế và một số nền kinh tế trên thế giới, qua diễn biến của dịch Covid-19 đã cho thấy, có nhiều kế hoạch đã đổ vỡ, có nền kinh tế dự kiến mở cửa nhưng phải lùi thời điểm, có những nơi mở cửa rồi nhưng một thời gian ngắn phải đóng lại. "Những biến đổi liên lục như vậy khiến công tác dự báo rất khó", ông chia sẻ.

Đưa ra những nhận định cụ thể, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong kết quả kinh tế xã hội 6 tháng vừa qua, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra dự báo, cảnh báo về việc, nếu có "đợt sóng" Covid-19 lần thứ hai như những gì đã diễn ra hồi đầu năm thì tác động của nó đến nền kinh tế "sẽ rất ghê gớm, làm các chỉ số và kết quả bị tác động rất nhiều".

Tuy nhiên, điểm khác với đầu năm nằm trong công tác chỉ đạo điều hành. Thứ trưởng Trần Quốc Phương dẫn chứng, trong đợt dịch đầu năm, Việt Nam đã áp dụng giãn cách xã hội toàn quốc trong gần 20 ngày, tác động đến kết quả tăng trưởng quý II/2020 rất thấp (tăng 0,36%). "Do vậy, đối với đợt bùng phát lần này, Thủ tướng và Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, kiên quyết không để dịch lây lan rộng, quyết tâm dồn mọi nguồn lực, lực lượng thực hiện thành công mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch bệnh vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", ông Phương nói.

Phân tích rõ hơn, người có nhiều năm gắn bó với công tác tổng hợp, dự báo của ngành kế hoạch và đầu tư cho biết, đánh giá sơ bộ cho thấy du lịch và vận tải hành khách là 2 ngành bị tác động tức thì bởi đợt dịch bệnh lần này. "Không chỉ Đà Nẵng mà nhiều khu du lịch cả nước đã nhận những đơn hủy tour, hủy chuyến… các hãng lữ hành, vận chuyển hàng không, đường bộ bị ảnh hưởng, mặc dù ngành du lịch trong tháng 7 vừa qua có tăng trưởng bứt phá", ông nói.

Ông cho biết, ngay sau khi dịch bùng phát, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị trong Bộ khẩn trương cập nhật lại, nghiên cứu, thu thập số liệu để đưa ra các dự báo, thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng hằng tháng, cùng các bộ ngành khác xây dựng kịch bản chi tiết phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Thủ tướng và Chính phủ.

"Chắc chắn tác động là có, nhưng bao nhiêu thì khi nào có kịch bản cụ thể báo cáo Thủ tướng, đợt họp tiếp theo chúng tôi sẽ thông báo chi tiết", Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định.