Guatemala khởi xướng điều tra tự vệ thép hợp kim cán phẳng nhập khẩu

Phía nguyên đơn khuyến nghị biện pháp khắc phục thiệt hại bằng cách áp dụng biện pháp tự vệ, mới mức thuế dự kiến đối với thép hợp kim cán phẳng nhập khẩu là 25%, sau đó giảm dần về 15%.

19/09/2019 11:21

Phía nguyên đơn khuyến nghị biện pháp khắc phục thiệt hại bằng cách áp dụng biện pháp tự vệ, mới mức thuế dự kiến đối với thép hợp kim cán phẳng nhập khẩu là 25%, sau đó giảm dần về 15%.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết ngày 6/9, Bộ Kinh tế Guatemala đã ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép căn cứ vào Điều 15 của Đạo luật về biện pháp tự vệ các nước Trung Mỹ.

Trong đó, nguyên đơn là công ty Ternium Internacional Guatemala với sản phẩm bị điều tra là một số sản phẩm thép hợp kim cán phẳng có mã HS: 7225.91.00; 7225.92.00; 7225.99.00.

Thời kì điều tra từ tháng 1/2014 đến 30/4/2019.

Theo đó, nguyên đơn cho rằng các sản phẩm thép này đang được nhập vào Guatemala với số lượng gia tăng cả về tuyệt đối và tương đối, là nguyên nhân gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội địa thể hiện tại như giảm giá sản phẩm, giảm lợi nhuận, mất thị phần….

Do đó nguyên đơn khuyến nghị biện pháp khắc phục thiệt hại bằng cách áp dụng biện pháp tự vệ, mới mức thuế dự kiến là 25%, sau đó giảm dần về 15%.

Thông báo cũng cho biết các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu, tổ chức trong và ngoài Guatemala có thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng để đăng kí làm bên liên quan trong vụ việc.

Theo qui định nội luật Guatemala, các bên liên quan có thời hạn 45 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng để nộp chứng cứ liên quan, tức là trước ngày 19/10/2019 và có thể gia hạn khi có yêu cầu và văn bản đề nghị với lí do chính đáng nhưng không quá 30 ngày.

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam có xuất khẩu sản phẩm liên quan sang Guatemala liên hệ với Cục, đồng thời hợp tác, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra đầy đủ, tránh để cơ quan điều tra áp dụng chứng cứ sẵn có.

Guatemala, tên chính thức Cộng hoà Guatemala, là một quốc gia tại Trung Mỹ, ở phần phía nam Bắc Mỹ, giáp biên giới với Mexico ở phía tây bắc, Thái Bình Dương ở phía tây nam, Belize và Biển Caribe ở phía đông bắc, và Honduras cùng El Salvador ở phía đông nam.