VNSTEEL: Hành động quyết liệt để phát triển bền vững và bảo vệ môi trường

Ngày 30/11/2016, tại Vũng Tàu, Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSTEEL) đã tổ chức hội thảo Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP với công tác phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Đây là dịp thường niên để các cán bộ kỹ thuật trong hệ thống VNSTEEL chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp mới trong nỗ lực phát triển bền vững cũng như bảo vệ môi trường

02/12/2016 13:10

Ngày 30/11/2016, tại Vũng Tàu, Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSTEEL) đã tổ chức hội thảo Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP với công tác phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Đây là dịp thường niên để các cán bộ kỹ thuật trong hệ thống VNSTEEL chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp mới trong nỗ lực phát triển bền vững cũng như bảo vệ môi trường

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng giám đốc Nghiêm Xuân Đa nhận định: Sản xuất thép đang là một trong những đề tài nóng nhất hiện nay, nó có mặt từ những câu chuyện vỉa hè cho đến nghị trường. Nếu tra trong google cụm từ sản xuất thép là một trong những cụm từ được tra cứu nhiều nhất. Qua đó có thể thấy nhận thức về môi trường trong xã hội đã có chuyển biến sâu sắc, chưa bao giờ môi trường lại được quan tâm nhiều đến vậy. Tuy nhiên, từ những chuyển biến này lại xuất hiện những nhận định mang tâm lý chủ quan cho rằng cứ sản xuất thép là gắn với thảm họa môi trường.

Chính vì vậy, VNSTEEL tổ chức hội thảo nhằm một lần nữa khẳng định vai trò của ngành sản xuất thép cũng như thông qua những báo cáo của các doanh nghiệp thành viên trong hệ thống VNSTEEL cho thấy hiện trạng công nghệ của các doanh nghiệp, đồng thời tìm ra những giải pháp kỹ thuật nhằm hướng các doanh nghiệp đến việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Tổng giám đốc Nghiêm Xuân Đa giao nhiệm vụ cụ thể cho các lãnh đạo các đơn vị trong hệ thống là: Hãy hành động. “Đã có rất nhiều báo cáo, những lời nói tốt đẹp và giải pháp lý tưởng cho sự phát triển bền vững cũng như bảo vệ môi trường, tôi mong những trao đổi, những lời phát biểu của ngày hôm nay sẽ mang tính chất hành động. Hành động không có nghĩa là phải đưa ra những ý tưởng cao siêu, mà hãy bắt đầu từ những việc làm cụ thể, bé nhỏ. Ví dụ như trồng một cái cây trong khuôn viên làm việc của anh, của tôi. Chúng ta không nên nói trong hội nghị rồi quên hết, mà hãy mang những quyết tâm ở Hội nghị về nơi công tác của mình để bảo vệ môi trường trong Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP.

Hội thảo có sự tham gia thuyết trình của các chuyên gia về môi trường, năng lượng như ông Trịnh Văn Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và Sản xuất sạch, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp, Bộ Công Thương với 3 chuyên đề gồm Quản lý chất thải nguy hại, những vấn đề cần lưu ý trong ngành sản xuất thép; Quản lý khí thải trong công nghiệp sản xuất thép; Quản lý nước thải trong công nghiệp sản xuất thép. Bên cạnh đó là 2 chuyên đề về tiết kiệm năng lượng của ông Chu Đức Khải, Phó Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam.Không thể thiếu là gần 15 tham luận của các đại biểu là các lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, cán bộ công đoàn của các đơn vị cùng 150 đại biểu đến từ các doanh nghiệp thành viên VNSTEEL.

Đặc biệt, mang tới Hội thảo những kinh nghiệm và giải pháp về công nghệ cán, luyện thép tiên tiến của các nước trên thế giới là tham luận của ông Klaus Stefanc - Trưởng đại diện Tập đoàn Primetal. Lĩnh hội những kinh nghiệm của Primetal, các cán bộ kỹ thuật thuộc các đơn vị trong hệ thống VNSTEEL đã liên tục đưa ra những câu hỏi trong phần thảo luận khiến hội thảo “nóng” hơn bao giờ hết.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP với công tác phát triển bền vững và bảo vệ môi trường

Ông Chu Đức Khải, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép

Đại diện Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên

Đại diện Primetal

Đại diện Công ty Cổ phần Thép Biên Hòa