Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu toàn quốc

37 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương hôm nay là đại diện tiêu biểu cho các công trình, sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ cả nước được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến của tuổi trẻ trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

03/12/2020 13:24

37 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương hôm nay là đại diện tiêu biểu cho các công trình, sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ cả nước được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến của tuổi trẻ trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tối 29-11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc năm 2020, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.

Đến dự, có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên T.Ư Đảng , Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết, nhằm cổ vũ, động viên và tạo môi trường cho thanh niên phát huy phẩm chất sáng tạo của mình, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017 – 2022) đã xác định triển khai phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”. Đây là một trong 03 phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2017 – 2022.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại lễ trai giải

Sau hơn nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện, các hoạt động phát huy vai trò sáng tạo của thanh niên đã được các cấp bộ Đoàn lan tỏa, triển khai đồng bộ và trở thành hoạt động thường xuyên của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Hơn 03 triệu ý tưởng, sáng kiến, công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo đã được thanh niên đề xuất, trong đó, nhiều đề tài, ý tưởng, sáng kiến được áp dụng triển khai vào thực tiễn đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của các địa phương, đơn vị. 37 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương hôm nay là đại diện tiêu biểu cho các công trình, sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ cả nước được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến của tuổi trẻ trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Ban Bí thư Trung ương Đoàn vui mừng nhận thấy các hoạt động tuổi trẻ sáng tạo ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trong các đối tượng thanh niên và các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Những ý tưởng, sáng kiến của các bạn trẻ có thể đến từ việc giản đơn trong đời sống hằng ngày hay cũng có thể từ những hoạt động nghiên cứu khoa học, từ yêu cầu phải cải tiến quy trình, thủ tục trong công tác, yêu cầu về hợp lý hóa trong lao động, sản xuất hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong số 37 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương, có những tác giả tuổi đời còn rất trẻ nhưng sáng kiến, giải pháp đề xuất đã mang lại hiệu quả to lớn trong đời sống xã hội. Mỗi công trình, sản phẩm sáng tạo của các bạn trẻ là mảnh ghép chân thực tạo nên bức tranh sáng tạo đầy màu sắc của tuổi trẻ Việt Nam, góp phần dựng xây nên hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, sáng tạo thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Bí thư thứ nhất nêu rõ.

Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trần Thanh Mẫn, (phải) và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, (trái) trao giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020

Tổ chức Đoàn tiếp tục phát trí tuệ, sức trẻ, sức sáng tạo của thanh niên

Biểu dương các tác giả của 37 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được nhận giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo”, phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận thời gian qua, Đoàn Thanh niên đã có nhiều đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, các phong trào của Đoàn đã tạo dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội, tạo môi trường thực tiễn phong phú, thiết thực để giáo dục, rèn luyện, góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại, phòng chống tham nhũng, lãng phí và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ,đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ghi nhận và biểu dương những công trình, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương của các bạn trẻ.

Khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đánh giá cao vai trò của thanh niên và phẩm chất sáng tạo của tuổi trẻ, thanh niên đã đóng góp công sức, trí tuệ trong lao động, sản xuất, năng động trong tiếp cận tri thức, hăng hái tham gia công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo; tuổi trẻ đã và đang nhanh chóng làm chủ kỹ thuật, công nghệ hiện đại, tham gia đảm nhận những khâu then chốt trong lao động, sản xuất, từ đó hình thành lớp thanh niên có hoài bão, có tri thức, trí tuệ và phẩm chất sáng tạo để cống hiến cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Từ thực tiễn hoạt động phong phú của tuổi trẻ, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, thành công trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh và hội nhập quốc tế, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam biểu dương Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc, buổi lễ càng ý nghĩa hơn khi được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi ươm mầm sáng tạo, đề cao sáng kiến, đào tạo ra nhiều tài năng cho đất nước.

“Qua từng năm, các công trình sáng tạo của thanh niên ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn, độc đáo hơn và có tính ứng dụng cao hơn. Các công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của tuổi trẻ được tuyên dương hôm nay là những “trái chín, quả ngọt” từ vườn ươm sáng tạo của thanh niên”, Đồng chí Trần Thanh Mẫn nói.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn, tổ chức Đoàn tiếp tục khơi dậy, cổ vũ và phát huy mạnh mẽ hơn nữa trí tuệ, sức trẻ, sức sáng tạo của thanh niên; chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để đưa các phát minh, sáng chế ứng dụng vào thực tiễn; tiếp tục tạo môi trường tốt nhất để tuổi trẻ giao lưu, học hỏi, khởi nghiệp sáng tạo.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các ban, bộ, ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện để thanh niên xung kích, tiến quân làm chủ khoa học công nghệ, triển khai hiệu quả các chương trình khởi nghiệp sáng tạo, đây chính là yếu tố quan trọng để khơi dậy tiềm năng, tạo động lực cho sự phát triển của đất nước.